Khám phá ngôi trường mầm non lọt top 5 công trình kiến của năm 2021

Một ngôi trường mầm non tại thành phố Hạ Long đã xuất sắc lọt vào top 5 công trình kiến trúc của năm 2021. Được biết ngôi trường được xây dựng và phát triển dựa trên phương pháp giáo dục Montessori – học đi đôi với chơi. Phương pháp này giúp trẻ có cơ hội thể hiện bản thân và tư duy sáng tạo. Để trẻ thỏa sức làm những điều mình muốn và phát triển một cách độc lập hơn. Ngôi trường được thiết kế theo hướng không gian mở, và hòa nhập với thiên nhiên. Đây là một công trình giáo dục nên được phổ biến rộng rãi hơn ở Việt Nam.

Tìm hiểu về phương pháp giáo dục Montessori

Montessori là một phương pháp giáo dục bắt nguồn từ Châu Âu vào đầu thế kỷ 20; hiện đang có mặt tại những nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Phương pháp này chú trọng vào tính độc lập của trẻ; nhằm tạo môi trường trẻ có thể khám phá và cảm nhận thế giới thông qua các giác quan.

Mỗi đứa trẻ đều có một “sức sống nội tại” riêng, một hoặc một vài thiên hướng thông minh khác nhau, có thể chia làm 8 loại cơ bản: Giao tiếp, nội tâm, suy luận, ngôn ngữ, không gian, cơ thể, âm nhạc và tự nhiên. Qua những trò chơi và thực hành cùng với những tiêu chí như không gò bó vào một khuôn khổ nào, không làm giúp và không đánh đồng các trẻ với nhau, Montessori cho phép trẻ phát triển tuỳ ý theo những khả năng riêng và thời gian riêng để dần hoàn thiện những kỹ năng và phát triển trí thông minh của riêng mình.

Montessori là một phương pháp giáo dục bắt nguồn từ Châu Âu
Montessori là một phương pháp giáo dục bắt nguồn từ Châu Âu

Trường mầm non định hướng theo phương pháp Montessorr – lọt top 5 công trình kiến năm 2021

Ngôi trường mầm non tại Thành phố Hạ Long đã mang đến một không gian thúc đẩy sự khám phá và tạo điều kiện trẻ phát triển tự nhiên. Dự án này cũng vinh dự lọt vào top 5 công trình kiến trúc của năm 2021; hạng mục Kiến trúc giáo dục trên trang web kiến trúc nổi tiếng Arch Daily.

Ngôi trường mầm non được phát triển và định hướng theo phương pháp Montessori; vì vậy chủ đầu tư và kiến trúc sư mong muốn tạo dựng một khu vườn như không gian thiên nhiên cho trẻ – một lớp học giữa cỏ cây hoa lá. Ngôi trường nằm trong khu dân cư của Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh – một trong những thành phố có tốc độ phát triển du lịch nhanh nhất hiện nay của cả nước. Kiến trúc sư đưa ra một số ý tưởng đơn giản có giá trị như tình cảm gửi đến các em nhỏ.

Tuy nhiên, vị trí xây ngôi trường nằm trên mảnh đất chỉ được phép cho thuê từ 5 đến 10 năm; nên điều kiến trúc sư cần làm là đưa ra kết cấu xây dựng đơn giản, lắp đặt nhanh; ít ảnh hưởng đến hiện trạng và có thể di dời đến vị trí khác khi cần.

Trường mầm non định hướng theo phương pháp Montessorr – lọt top 5 công trình kiến năm 2021
Trường mầm non định hướng theo phương pháp Montessorr – lọt top 5 công trình kiến năm 2021

Bố trí cây xanh quanh lớp học là điểm nổi bật của ngôi trường

Cụ thể, kết cấu thép 2 khối lớp khung thép, có sân vườn bao quanh. Bên ngoài hai dãy nhà là hệ giàn leo bằng khung thép; và lưới thép nên sẽ có hai khu vườn. Một khu trồng cây to dưới đất và một khu trồng cây ăn quả phía trên; cả hai được nối với nhau bằng hệ thống 3 cầu thang sắt và lối đi trên cao tạo thành một hệ thống liên hoàn xuyên suốt trong vườn.

Từ đây, trẻ sẽ có nhiều không gian di chuyển từ mặt đất lên trên và ngược lại. Nơi đây cũng là không gian khám phá thú vị; như chạy xung quanh, nhìn, chạm vào và xem cây lớn lên mỗi ngày. Cũng trong khu vườn này, trẻ được học cách trồng; chăm sóc các loại dây leo, cây ăn quả, các loại rau theo mùa và các loại hoa chúng thích.

Diện tích xây dựng không lớn với mô hình trường mầm non có khoảng xanh trải dài chỉ khoảng 600m2 nhưng chủ đầu tư vẫn ưu tiên dành 50% diện tích cho sân vườn nhằm biến ngôi trường có không gian học tập gần gũi với thiên nhiên so với các lớp học thông thường. Với giải pháp khu vườn bao quanh lớp học không những tạo ra bầu không khí thoáng mát, yên tĩnh; mà còn mang đến tầm nhìn và cảnh quang xanh cho tất cả các lớp học. Qua công trình này, kiến trúc sư hy vọng sẽ tiếp tục có nhiều mô hình như vậy; ngay tại các trung tâm thành phố lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *