Làm sao để tìm ra cổ phiếu thượng hạng nhanh và chính xác nhất?

Cổ phiếu thượng hạng thường là cổ phiếu của một doanh nghiệp có tên tuổi và tiềm năng trên thị trường chứng khoán. Những doanh nghiệp này thường có lịch sử hình thành từ lâu. Họ có điều kiện tài chính rất tốt và đã hoạt động ổn định trong một thời gian dài. Hoạt động kinh doanh của những doanh nghiệp có cổ phiếu thượng hạng thường rất tốt. Từ lợi nhuận, họ thường sẽ trả cổ tức cho các nhà đầu tư theo nhiều đợt. Vậy trong đầu tư chứng khoán, làm sao để xác định được cổ phiếu thượng hạng của một doanh nghiệp?

Sơ lược về cổ phiếu thượng hạng

Một cổ phiếu thượng hạng (Blue Chip) thường có giá trị vốn hóa thị trường hàng tỷ USD, hầu hết là cổ phiếu của những công ty dẫn đầu thị trường thị trường tài chính. Do đó, cổ phiếu thượng hạng là một trong những loại cổ phiếu phổ biến nhất để đầu tư. Cổ phiếu của công ty để đủ điều kiện thành cổ phiếu thượng hạng không dễ. Một điểm chuẩn chung là giá trị vốn hóa thị trường phải hơn 5 tỷ USD; mặc dù cho công ty đó dẫn đầu thị trường hoặc một lĩnh vực nào đó. Ví dụ về cổ phiếu thượng hạng (Blue Chip) quốc tế là cổ phiếu IBM, Coca-Cola Co và Boeing Co.

Có thể tự xác định cổ phiếu thượng hạng
Có thể tự xác định cổ phiếu thượng hạng

Cách xác định cổ phiếu thượng hạng

Quan điểm phân tích cơ bản

Quan điểm phân tích cơ bản là cách thức tiếp cận và phân tích để tìm ra những cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn giá trị thật. Những nhà đầu tư sẽ mua vào với mong muốn cổ phiếu sẽ trở lại giá  “ đúng “ trong tương lai.

Nói đến phân tích cơ bản hiểu đơn giản là chúng ta cần phân tích những yếu tố kinh tế chính trị, địa chính trị, các yếu tố liên quan đến khả năng hoạt động và phát triển của các doanh nghiệp… Trong bài viết này tôi sẽ chỉ chia sẻ các bước để tìm ra được một doanh nghiệp “ tốt “ bằng việc đi sâu vào phân tích các chỉ số tài chính cơ bản của doanh nghiệp để đánh giá sức mạnh nội tại của công ty.

Trong 1 báo cáo tài chính rất nhiều chỉ số và thông tin sẽ được thể hiện tại đây. Tuy nhiên với quan điểm đầu tư khi mua cổ phiếu là mua doanh nghiệp, mua tài sản. Khi nhìn vào một tài sản thông số hàng đầu cần quan tâm chính là doanh thu và lợi nhuận sau thuế. Những chỉ số nào gắn với hai yếu tố trên?

Bước 1

4 yếu tố hiện tại của doanh nghiệp mạnh: Hãy nhìn vào ROE, ROA, tỷ lệ lãi gộp,P/E Tôi sẽ cung cấp một bộ lọc hoàn hảo cho những doanh nghiệp Việt Nam. Bộ lọc này hiện nay vẫn đang tỏ ra hiệu quả và được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp tin dùng

ROE > 15%

– ROA > 5%

– TL lãi gộp > 20%

– 6< P/E < 12

Bước 2

Ba yếu tố lịch sử của một doanh nghiệp tăng trưởng: Theo các chuyên gia kinh tế nhận định những doanh nghiệp tại Việt Nam có 5 năm liên tiếp tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận  tăng đều, cũng như bảng lưu chuyển tiền tệ của những năm đó dương (+). Thì khả năng cao là thời gian tới chúng ta cũng nhìn thấy những điều tương tự như vậy

Bước 3

Một doanh nghiệp đi vay nợ quá nhiều sẽ là gánh nặng khi doanh thu của doanh nghiệp vì một lý do nào đó mà sụt giảm hoặc lãi suất ngân hàng bị đẩy lên cao. Hai yếu tố của doanh nghiệp an toàn là:

– (Tổng nợ ) / ( vốn chủ sở hữu ) hệ số này nên được giữ ở mức nhỏ hơn hoặc bằng một.

– (Nợ dài hạn ) / ( Lợi nhuận sau thuế quý hiện tại ) hệ số này nên được giữ ở mức nhỏ hơn hoặc bằng năm. Qua đây chúng ta có thể nhìn nhận được 1 phần khả năng trả nợ của doanh nghiệp.

Một cổ phiếu thượng hạng thường có giá trị vốn hóa thị trường hàng tỷ USD
Một cổ phiếu thượng hạng thường có giá trị vốn hóa thị trường hàng tỷ USD

Điều cần lưu ý

Cần so sánh thêm với các công ty cùng ngành vì thường thì những doanh nghiệp BĐS sẽ có hệ số nợ cao hơn những doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ thông thường. Ngoài ra chúng ta cũng cần quan tâm đến các yếu tố như hệ số quay vòng tài sản, lợi thế cạnh tranh ( độc quyền , đầu ngành…), giá nguyên vật liệu, đầu ra …. Và một doanh nghiệp có hình thức kinh doanh càng đơn giản thì bạn càng dễ dàng nắm bắt và phân tích. Điều quan trọng dù là phương pháp nào bạn cũng cần tìm cho mình những biến số phù hợp, Vậy nên trải nghiệm với những kiến thức của mình đang có.

Đến đây hẳn bạn đã hiểu để tìm ra được những cổ phiếu thượng hạng không hề đơn giản. Nhưng chính nhờ sợ công phu này sẽ đem lại sự an toàn cho danh mục đầu tư của mình. Chúc bạn đầu tư thành công !

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn có những quyết định đầu tư thật hợp lý. Xem thêm những bài viết mới về đầu tư chứng khoán tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *