Nhóm cổ phiếu KDH và VCI được điền tên vào rổ FTSE Vietnam Index

FTSE Vietnam Index là tên viết tắt của Fubon FTSE Vietnam ETF.  Cơ sở này được thành lập từ tháng 4 năm nay. Và theo như mục tiêu ban đầu đề ra, FTSE Vietnam Index sẽ thanh lọc ra những nhóm cổ phiếu không đạt yêu cầu, đồng thời, bổ sung vào danh sách những cái tên có đầy đủ những yếu tố cần thiết. Theo dự đoán của các chuyên gia trong những phiên cuối tháng 8, nhóm cổ phiếu KDH và VCI chính thức được điền tên vào rổ FTSE Vietnam Index. Tổng số lượng cổ phiếu hiện tại là 23.

Hai nhóm cổ phiếu là KDH và VCI lọt vào danh mục trong kỳ cơ cấu lần này

Hai nhóm cổ phiếu là KDH và VCI lọt vào danh mục trong kỳ cơ cấu lần này
Hai nhóm cổ phiếu là KDH và VCI lọt vào danh mục trong kỳ cơ cấu lần này

Như vậy, số lượng cổ phiếu trong danh mục FTSE Vietnam Index sau kỳ cơ cấu này sẽ tăng lên con số 23. Tại ngày 2/9/2021; quy mô danh mục FTSE Vietnam ETF đạt 441 triệu USD trong đó quỹ đầu tư 100% vào cổ phiếu Việt Nam.

Trong khi đó; chỉ số FTSE Vietnam AllShare Index thêm mới DCM, DXG và loại SAB, HPX. Tuy nhiên, hiện chưa có quỹ lớn nào dùng FTSE Vietnam AllShare Index làm chỉ số cơ sở. Vào rạng sáng ngày 11/9; MVIS Vietnam Index, chỉ số cơ sở của VNM ETF sẽ công bố danh mục cơ cấu quý III/2021. Đến ngày 17/9; cả 2 quỹ FTSE Vietnam ETF và VNM ETF sẽ hoàn tất hoạt động cơ cấu danh mục.

Đôi nét về FTSE Vietnam 30 Index

FTSE Vietnam 30 Index là chỉ số cơ sở cho quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF. Chỉ số được rà soát danh mục định kỳ 6 tháng; vào tháng 3 và tháng 9 hàng năm. Do vậy, đây là lần đầu tiên quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF thực hiện review danh mục kể từ khi thành lập quỹ vào tháng 4/2021.

Fubon FTSE Vietnam ETF hiện là quỹ ETF lớn thứ 3 trên thị trường Việt Nam; với quy mô tài sản gần 12,000 tỷ đồng. SSI Research dự báo 4 mã gồm KDH, VCI; HSG và DGC có thể được thêm vào chỉ số đã đạt các điều kiện yêu cầu về vốn hóa và thanh khoản.

Trong khi đó; ACB và HCM có thể bị loại khỏi chỉ số do khối lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư nước ngoài có thể mua đã cạn. Cùng chiều; PHR cũng có khả năng bị loại do giá trị vốn hóa thấp và rơi ra ngoài top 40 cổ phiếu lớn nhất thỏa mãn các tiêu chí sàng lọc. Trước đó; DXG đã bị loại khỏi chỉ số do cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo. Như vậy danh mục chỉ số mới dự kiến sẽ bao gồm 30 mã.

Những dự đoán cuối tháng 8

Những dự đoán cuối tháng 8
Những dự đoán cuối tháng 8

Trước đó, CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) đã đưa ra dự báo về kỳ cơ cấu danh mục ETF tới đây. Theo BSC, FTSE Vietnam ETF nhiều khả năng sẽ thêm mới VCI vào danh sách và không loại cổ phiếu nào. Bên cạnh đó, BSC cũng lưu ý trường hợp của VJC và APH có thể bị loại nếu thanh khoản tiếp tục giảm sút trong những phiên giao dịch cuối tháng 8. Ngược lại, không có cổ phiếu nào bị loại khỏi danh sách.

Với giả định này’ BSC dự báo FTSE ETF sẽ mua vào khoảng gần 2,3 triệu cổ phiếu VCI. Bên cạnh đó; một số cổ phiếu khác cũng có thể được gia tăng số lượng là VIC (gần 3 triệu cổ phiếu). HPG (2,3 triệu cổ phiếu). Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu bị bán mạnh có thể là VVCJ, VHM, VNM, HM (1,8 triệu cổ phiếu); VNM (1,9 triệu cổ phiếu).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *