Tây Yên Tử vùng đất được tạo hóa ban tặng nhiều cảnh đẹp hút hồn

Bạn có biết quần thể di tích Phật Giáo ấn tượng nhất tại Bắc Giang? Quần thể danh thắng Tây Yên Tử Bắc Giang được ví như Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc gần Hà Nội. Nơi đây thuộc vùng đất địa linh, có nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Cao hơn hẳn những ngọn núi khác, xung quanh là rừng rậm, thiên nhiên kỳ thú. Có thể nói, linh khí của đất trời hội tụ về đây rất thích hợp để xây tháp, tu hành… Đây là một trong những địa điểm du lịch tâm linh được nhiều người lựa chọn trong dịp xuân này. Hãy cùng grishland khám phá Tây Yên Tử 1 ngày nhé!

Định vị tọa độ khu di tích danh thắng Tây Yên Tử

Tây Yên Tử
Tây Yên Tử

Chỉ cách Hà Nội hơn 100 cây số, Tây Yên Tử Bắc Giang có hệ thống đa dạng các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh cuốn hút kì lạ. Đặc biệt, phải nhắc đến những địa danh gắn liền với sự hình thành thiền phái Trúc Lâm Yên Tử: Chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng), chùa Am Vãi (Lục Ngạn), Đồng Thông (Sơn Động),…..

Không gian văn hóa – Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử với giá trị đặc sắc của khu du lịch sinh thái, tâm linh, đang trở thành điểm du lịch quan trọng của tỉnh Bắc Giang.

Khu du lịch tâm linh Tây Yên Tử

Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử ra đời nhằm tái hiện con đường hoằng dương phật pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông (dọc sườn dãy Tây Yên Tử từ chùa Vĩnh Nghiêm – Yên Dũng, chùa Mã Yên, Hòn Tháp (Cẩm Lý – Lục Nam), Hồ Bấc (Huyền Sơn – Lục Nam), chùa Am Vãi (Nam Dương – Lục Ngạn)…) trên cơ sở vừa khai thác, vừa phát huy giá trị phong phú về các nguồn tài nguyên thiên nhiên sinh thái của vùng núi Tây Yên Tử. Đây cũng chính là phương thức du lịch và ý nghĩa của “Du lịch sinh thái, tâm linh” Tây Yên Tử.

Tìm hiểu lịch sử hình thành

Đến với nơi đây, du khách có dịp tìm hiểu thêm về thiền phái Trúc Lâm Yên Tử gắn với cuộc đời của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử được hình thành ở quốc gia Đại Việt từ khoảng giữa thế kỷ XIII, vị thiền sư có công đặt nền móng cho sự hình thành Thiền phái này là Tuệ Trung Thượng sĩ Trần Tung, thuộc dòng tôn thất nhà Trần.

Ngài cũng là đại sư truyền đăng cho Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông, người chính thức sáng lập ra phái thiền mang đặc trưng Phật Việt trên cơ sở hệ thống tư tưởng ba Phật phái Tiniđalưuchi, Vô Thông Ngôn, Thảo Đường vào những năm cuối thế kỷ XIII.

Khu du lịch sinh thái có gì đặc biệt?

Khu du lịch sinh thái tâm linh Tây Yên Tử được tổ chức thành 3 khu vực: chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng. Khu vực xung quanh chùa Hạ là trung tâm của khu du lịch với địa hình bằng phẳng, nằm ở vị trí thuận lợi, phía trước có núi; là trung tâm diễn ra các hoạt động du lịch và là nơi để du khách chuẩn bị cho hành trình leo núi và các hoạt động tôn giáo; gồm nhiều hạng mục như: công viên sinh thái; khu tái hiện Hoàng thành Thăng Long; các nhà hàng; trung tâm hội nghị; trung tâm du khách; bảo tàng; làng tâm linh; quảng trường sự kiện; khách sạn; ga cáp treo; khu nghỉ dưỡng bên suối và khu đi bộ cho du khách…

Khu vực xung quanh chùa Trung nằm giữa núi Yên Tử, chủ yếu là các đài vọng cảnh; đường đi bộ lên chùa Thượng; đường cáp treo; khu vực hiên Yên Tử; điểm tốt nhất để dừng chân nghỉ ngơi; khu nghỉ dưỡng trong rừng; khu dịch vụ du lịch; ga cáp treo; thông tin, nhà hàng, mua sắm… Khu vực xung quanh chùa Thượng được coi là đích đến của hành trình leo núi và thực hành thiền.

Cơ hội tìm hiểu về Phật Giáo và cuộc đời của Phật Hoàng

Đi tham quan Tây Yên Tử, việc đầu tiên bạn sẽ được biết đến là câu chuyện đi tu của nhà vua Trần Nhân Tông. Đây là vị Phật Hoàng mà có gắn liền nhiều dầu tích về thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Bạn sẽ biết được nguồn gốc củng như văn hóa phong tục của phái thiền Phật Giáo.

Những địa điểm hot nhất tại vùng đất Tây Yên Tử

Cổng Trời

Cổng Trời vùng đất Tây Yên Tử
Cổng Trời vùng đất Tây Yên Tử

Không phải chỉ Đà Lạt mới có cổng trời đâu nhé, Bắc Giang cũng có đây nè. Chiếc cổng vào ngay khu vực chùa Hạ là một điểm đến đầu tiên trong hành trình khám phá Tây Yên Tử. Mùa này diện đồ ấm và checkin cổng trời như siêu phẩm Lạc Trôi sương khói mờ nhân ảnh của Sơn Tùng thì tuyệt cú mèo.

Săn mây ở Chùa Thượng

Mùa này khu vực chùa Thượng được bao quanh bởi rất nhiều mây. Thánh săn mấy đến chốn này cứ ngỡ bồng lai tiên cảnh. Không đi săn mây thì tiếc hùi hụi luôn nhé. Ngoài Chùa Thượng, chùa Bổ Đà cũng là điểm đến tham quan rất được nhiều người chú ý.

Chùa Đồng

Nếu đặc sản của Phượng hoàng cổ trấn là những ngôi nhà mái vòm điêu khắc và ngôi miếu treo đầy lồng đèn thì Chùa Đồng cũng đẹp không thua kém. Từ vị trí chùa Đồng, phóng tầm mắt xuống dưới chân núi sẽ có cảm giác phiêu lưu cực kì ấn tượng. Chính vì vậy, cuối tuần kéo nhau lên đây thư giãn thì tuyệt cú mèo luôn.

Khám phá cánh đồng cỏ lau tuyệt đẹp tại Tây Yên Tử

Bỏ qua sự quyến rủ bởi văn hóa bởi lịch sử. Tây Yên Tử còn hấp dẫn du khách bởi cảnh quan siêu đẹp. Tại đây có một cánh đồng cỏ lau với thiên nhiên xanh mát ngút ngàn. Cánh đồng này đã làm mê mẫn bao nhiêu bạn trẻ đến đây du lịch.

Tham quan vạn lý trường thành Việt Nam

Vạn lý trường thành Việt Nam
Vạn lý trường thành Việt Nam

Tại Tây Yên Tử có một bức tường thành cực kỳ to lớn mà nhiều du khách so sánh với vạn lý trường thành Trung Quốc. Đây là một bức tường mô tả lại lại di tích triều đại nhà Trần thời xa xưa. Tuy nhiên vô tình nó là điểm nhắm đến của các tay săn ảnh chuyên nghiệp. Nhiều người đến đây xong kháo nhau rằng: nếu mà chưa chụp hình ở đây thì đi Tây Yên Tử chả còn ý nghĩa gì cả.

Thiên đường chụp ảnh check in sống ảo

Với cánh đồng cỏ lau, với vạn lý trường thành, với những đám mây bay cuồn cuộn trong gió… Tất cả đều là những cảnh mà sống ảo tuyệt với nhất. Tuy nhiên Tây Yên Tử không chỉ có thế, nó còn tạo ra một cổng trời thật đẹp để các bạn tha hồ check in.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *