Thị trường vàng đang đứng ở mức cao, nguy cơ giảm đang hiện hữu

Trong tuần trước, thị trường vàng cũng đã có nhiều phiên biến động, nhưng kết quả là vẫn chưa thể nào vượt qua ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD/ounce. Điều này khiến việc đoán định giá vàng trong tuần này đối với nhiều chuyên gia không mấy dễ dàng. Được biết, phiên sáng 23/8, giá vàng miếng SJC trong nước giữ ổn định trên ngưỡng là 57,15 triệu đồng mỗi lượng. Cùng với đó là tỷ giá trung tâm cũng tăng mạnh so với chốt phiên cuối tuần trước. Điều này cho thấy thị trường đang có nhiều diễn biến tích cực.

Giá vàng trong nước ngày 23/8 ít biến động

Giá vàng trong nước ngày 23/8 ít biến động
Giá vàng trong nước ngày 23/8 ít biến động

Ngược với diễn biến tỷ giá, phiên sáng nay (23/8), giá vàng trong nước ít biến động. Mở cửa giao dịch, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC từ 56,45-57,15 triệu đồng/lượng. Hai doanh nghiệp khác cũng duy trì mức giá mua và bán tương đương chốt phiên cuối tuần trước. Trong đó, Công ty Doji Hà Nội thông báo từ 56,25-57,85 triệu đồng/lượng và Công ty Phú Quý mua vào là 56,45 triệu đồng/lượng, bán ra là 57,45 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua và bán vàng SJC sáng nay được các doanh nghiệp giữ ở mức rất cao. Dao động từ 600.000-1.600.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đang ở trạng thái ổn định

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ tăng 0,3 USD lên 1.780,7 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 9 trên sàn Comex New York giảm 0,6 USD xuống 1.780 USD/ounce.

Giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 49,74 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng gần 7,3 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới vẫn chưa thể phá vỡ ngưỡng kháng cự tâm lý quan trọng 1.800 USD/ounce. Và sau đó rơi vào trạng thái không rõ ràng về xu hướng.

Giới đầu tư đang trông đợi khả năng vàng vọt lên trên ngưỡng 1.800 usd/ounce như một dấu hiệu khởi sắc của thị trường vàng trong thời gian tới. “vàng cần vượt qua mức 1.793 usd. Điều này có thể xảy ra nếu dữ liệu vĩ mô tồi tệ vào tuần tới. Sau đó, chúng ta có thể thấy giá vàng sẽ di chuyển về hướng 1.800 – 1.808 usd”, daniel pavilonis chia sẻ kỳ vọng.

Dự báo giá vàng

Khảo sát về giá vàng tuần tới của Kitco với 15 chuyên gia trên phố Wall thì có 7 dự báo vàng tăng giá. Có 4 người nhận định giá vàng sẽ giảm. Như vậy, có 4 ý kiến cho rằng vàng sẽ đi ngang. Đối với khảo sát trực tuyến, với 930 người tham gia, thì 46% trong số đó tin rằng giá vàng sẽ tăng. 36% cho rằng giá vàng giảm. Và 18% có quan điểm giá vàng sẽ ít thay đổi.

Theo khảo sát, nhiều người dự đoán giá vàng sẽ tăng
Theo khảo sát, nhiều người dự đoán giá vàng sẽ tăng

Các nhà phân tích lưu ý rằng thị trường vàng đang bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau. Nền kinh tế toàn cầu đối mặt với lạm phát gia tăng và sự phục hồi chậm lại do đại dịch Covid-19. Trong khi các nhà đầu tư đang cố gắng đánh giá động thái tiếp theo của Fed và tác động của hành động đó đối với lợi suất trái phiếu và đồng USD.

Chintan Karnani, Giám đốc nghiên cứu của Công ty tư vấn đầu tư Insignia Consultants cho biết, tình hình Afghanistan và diễn biến phức tạp của đại dịch đang giúp ngăn giá vàng sụt giảm. Theo chuyên gia này, giá vàng tăng trong phiên cuối tuần cho thấy giới đầu tư đã chuyển sang tập trung vào những bất ổn liên quan đến tình hình Afghanistan và dịch bệnh. Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng thuộc Blue Line Futures, cho biết. Trong khi vàng có khả năng vượt qua 1.800 USD/ounce thì các mối đe dọa giảm phát gia tăng trong môi trường tăng trưởng yếu đi có thể hạn chế mức tăng tiềm năng trong ngắn hạn.

Tỷ giá trung tâm được công bố ở mức cao

Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm ở mức 23.177 VND/USD. Tăng 11 đồng/USD so với ngày 21/8. Với biên độ +/-3%, Ngân hàng Vietcombank và BIDV cùng niêm yết giá mua và bán từ 22.725-22.925 đồng/USD. Tăng từ 5-10 đồng so với chốt phiên trước. Trong khi đó, vietinbank giữ ổn định với giá niêm yết từ 22.722-22.922 đồng/USD. Ngân hàng Eximbank không có biến động. Giá mua và bán từ 22.720-22.900 đồng/USD.

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về Vàng – Ngoại tệ tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *