Câu trả lời Bộ tài chính về kiến nghị bỏ thuế VAT vải của Vitas

Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas) đã có kiến nghị lên chính phủ, bộ ngành về vấn đề gỡ khó cho ngành dệt may, trong đó có đề xuất việc xem xét bỏ quy định nộp thuế VAT đối với vải trong nước sử dụng xuất khẩu thay vì quy định nộp thuế trước rồi hoàn sau. Ngoài ra hiệp hội còn còn đề xuất hàng loạt những chính sách khác hỗ trợ khác. Theo đó Bộ tài chính đã có câu trả lời cho kiến nghị này. Để biết thông tin chi tiết, hãy đọc bài viết sau của Grishland.com.

Bộ tài chính bác bỏ kiến nghị của Vitas

Bộ Tài chính vừa có trả lời về kiến nghị bỏ quy định nộp thuế VAT. Đối với vải trong nước sử dụng may xuất khẩu của Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas). Theo Bộ Tài chính, Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT) hiện hành quy định 03 mức thuế suất là 0%, 5% và 10%. Trong đó, mức thuế suất 0% chỉ áp dụng đối với hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu theo thông lệ quốc tế.

Theo quy định hiện hành, thuế suất thuế VAT đối với mặt hàng vải là 10%. Doanh nghiệp trả thuế VAT 10% khi mua vải trong nước, khi xuất khẩu sản phẩm được áp dụng thuế suất thuế VAT 0% và được khấu trừ, hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào. Thuế giá trị gia tăng là thuế gián thu theo hàng hóa, dịch vụ và không có quy định ưu đãi riêng theo đối tượng doanh nghiệp. Đối tượng chịu thuế VAT là hàng hóa, dịch vụ. Sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam. Trừ các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng.

Tính liên hoàn của thuế VAT nếu thực hiện kiến nghị

Tính liên hoàn của thuế VAT nếu thực hiện kiến nghị
Một doanh nghiệp dệt may ở nước ta

Bộ Tài chính nhấn mạnh, việc bỏ quy định nộp thuế VAT đối với doanh nghiệp sử dụng vải trong nước để sản xuất khẩu hoặc quy định đối tượng không chịu thuế VAT đối với mặt hàng vải mua trong nước để sản xuất hàng xuất khẩu. Sẽ làm giảm tính liên hoàn của thuế VAT. Do doanh nghiệp bán vải trong nước sẽ không được kê khai, khấu trừ thuế VAT đầu vào và có thể làm tăng giá bán của mặt hàng vải. Đồng thời chưa phù hợp với quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng. Do vậy, Bộ Tài chính đề nghị doanh nghiệp thực hiện theo quy định hiện hành và doanh nghiệp xuất khẩu. Sẽ làm thủ tục hoàn thuế VAT đầu vào của sản phẩm xuất khẩu.

Những đề xuất khác của Vitas về chính sách hỗ trợ

Theo phản ánh của Hiệp hội Dệt may Việt Nam, đến thời điểm này, hầu hết các doanh nghiệp đã nhận được đơn hàng đến hết năm 2021. Thậm chí đủ đơn hàng cho cả quý 1, 2/2022. Tuy nhiên, giãn cách xã hội kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của các công ty dệt may. Cụ thể, hiện có khoảng 50% nhà máy đặt tại miền Nam. Trong khi, tỷ lệ nhà máy phải đóng cửa đã lên tới 35%. Do không đủ kinh phí để thực hiện “3 tại chỗ”. Khiến các nhà máy rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực. Đây là thách thức lớn cho ngành trong quý 3/2021. Vì vậy, mục tiêu xuất khẩu 39 tỷ USD trong năm 2021 rất khó thành hiện thực.

Những đề xuất khác của Vitas về chính sách hỗ trợ
Ngành dệt may Việt Nam

Từ lý do này, ngoài kiến nghị bỏ quy định nộp thuế VAT đối với vải trong nước sử dụng may xuất khẩu. Hiệp hội cũng đề xuất hàng loạt chính sách khác hỗ trợ. Như sửa Luật Công đoàn theo hướng doanh nghiệp nộp tối đa 1% kinh phí. Thay vì 2% như hiện nay. Cùng đó, hiệp hội này cũng đề nghị giảm phí đường bộ, phí BOT. Dừng thu phí cảng biển tại Hải Phòng và TP. Hồ Chí Minh. Không thu phí cảng biển từ 01/10/2021 như dự kiến. Ngoài ra, Hiệp hội cũng đề xuất Chính phủ chỉ đạo hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín dụng không hạ hạn mức tín dụng. Tiếp tục giảm lãi suất xuống 0,5 – 1%/năm. Giãn thời gian trả nợ gốc và lãi của năm 2021 và 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *