Nghiên cứu của Bộ tài chính về mức thuế xuất phôi thép xuất khẩu

Theo nhiều ý kiến từ Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Thép Việt Nam và doanh nghiệp sản xuất thép, góp ý về mức thuế xuất phù hợp đối với mặt hàng phôi thép, Bộ tài chính hiện đang nghiên cứu, rà soát. Theo luật quy định, thuế xuất khẩu được áp dụng chủ yếu với tài nguyên, khoáng sản không tái tạo giữ lại sản xuất trong nước. Mức thuế xây dựng trên nguyên tắc áp dụng mức cao với nguyên liệu, tài nguyên dạng thô và giảm dần đến sản phẩm có mức độ chế biến cao hơn, để hạn chế việc xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên chưa chế biến. Để biết thông tin chi tiết về vấn đề này, hãy đọc bài viết sau của Grishland.com.

Vấn đề rà soát thuế xuất đối với mặt hàng phôi thép

Ngày 6/9, Bộ Tài chính cho biết, trên cơ sở ý kiến của Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Thép Việt Nam và các doanh nghiệp sản xuất thép. Bộ đang nghiên cứu, rà soát để có mức thuế xuất phù hợp đối với mặt hàng phôi thép.

Bộ Tài chính cho biết, theo quy định của Luật Thuế xuất khẩu. Thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 ngày 6/4/2016. Và Nghị định số 57/2020/NĐ-CP. Thuế xuất khẩu được áp dụng chủ yếu đối với những mặt hàng là tài nguyên, khoáng sản không tái tạo. Cần giữ lại cho sản xuất trong nước. Mức thuế xuất khẩu được xây dựng dựa theo nguyên tắc áp dụng mức cao. Đối với nguyên liệu, tài nguyên ở dạng thô và giảm dần đến các sản phẩm có mức độ chế biến cao hơn. Nhằm hạn chế xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên chưa qua chế biến.

Theo nguyên tắc này, mức thuế xuất khẩu đối với nhóm nguyên liệu thô để sản xuất thép là quặng, thép phế liệu hiện nay. Đã được quy định trên cơ sở bằng mức trần khung thuế xuất khẩu (40% đối với quặng và 15 – 17% đối với phế liệu). Riêng mặt hàng phôi thép (thép thô), đây là bán thành phẩm được sản xuất từ quặng và thép phế liệu. Nên mức thuế suất thuế xuất khẩu đang được quy định là 0%.

Mặt hàng phôi thép
Vấn đề rà soát thuế xuất đối với mặt hàng phôi thép

Số liệu thống kê của Hiệp hội thép

Theo Bộ Công Thương, năm 2021, phôi thép các loại trong nước sản xuất dự kiến đạt khoảng 21,2 triệu tấn. Đủ đáp ứng nhu cầu trong nước và dành cho xuất khẩu. Số liệu của Hiệp hội Thép cho thấy năm 2020, xuất khẩu mặt hàng này đạt khoảng 4 triệu tấn. Trong 6 tháng đầu năm 2021 là 1,7 triệu tấn. Giảm 9% so với cùng kỳ. Năm 2020, hai doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này xuất khẩu lớn nhất là Tập đoàn Hòa Phát xuất khẩu 1,65 triệu tấn và Công ty Formosa xuất khẩu 1,48 triệu tấn. Chiếm hầu hết sản lượng phôi xuất khẩu của cả nước.

Để đạt được sản lượng và mức đầu tư ngành phôi thép như hiện nay, Bộ Tài chính cho biết, Chính phủ đã có nhiều giải pháp khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, mở rộng sản xuất. Như áp dụng chính sách thuế (thuế xuất khẩu 0%). Áp dụng thuế nhập khẩu và thuế phòng vệ thương mại. Để hạn chế nhập khẩu, khuyến khích xuất khẩu. Theo đó, ngành thép từng bước tự chủ được công nghệ và năng lực sản xuất. Đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất thép xây dựng trong nước và xuất khẩu được ra nước ngoài.

Bộ Công Thương và Hiệp hội Thép Việt Nam đánh giá việc tăng giá phôi thép thời gian qua. Chủ yếu do giá nguyên liệu đầu vào trên thị trường thế giới tăng cao và sản xuất phôi thép trong nước phần lớn phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Đặc biệt là quặng sắt và thép phế liệu. Trên 90% quặng để sản xuất phôi trong nước hiện nay là từ nhập khẩu.

Những ảnh hưởng tiêu cực nếu tăng thuế xuất khẩu phôi thép

Thuế xuất khẩu phôi thép
Những ảnh hưởng tiêu cực nếu tăng thuế xuất khẩu phôi thép

Về sản lượng sản xuất, theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong nước sản xuất phôi thép đang dư thừa công suất. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng việc đặt vấn đề tăng thuế xuất khẩu phôi thép. Sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến ngành sản xuất phôi thép. Do dư thừa công năng, làm gia tăng hàng tồn kho.

Đồng thời, các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, nguồn cung phôi thép sản xuất trong nước đang dư. Nên việc tăng thuế xuất khẩu phôi thép cũng chưa hẳn sẽ góp phần làm giảm giá thành thép thành phẩm. Để thúc đẩy ngành thép phát triển bền vững, hạn chế việc khai thác nguồn điện giá rẻ. Sản xuất phôi thép cần phải có các giải pháp tổng thể khác. Do đó, trên cơ sở ý kiến của Bộ Công Thương, VCCI, Hiệp hội Thép Việt Nam và các doanh nghiệp sản xuất thép nêu trên. Bộ Tài chính đang nghiên cứu, rà soát. Để có mức thuế suất phù hợp đối với mặt hàng phôi thép.

Ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 57/2020 của VCCI

Ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 57/2020 của VCCI
Năng lực sản xuất phôi thép của Việt Nam đang tăng trưởng tốt

Trước đó, giữa tháng 7/2021, Bộ Tài chính công bố dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 57/2020. Về Biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi. Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối. Thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan. Trong đó có đề xuất điều chỉnh thuế suất thuế xuất khẩu mặt hàng phôi thép từ 0% lên 5%. Với lý do để ổn định nguồn cung cho thị trường.

VCCI cho rằng lý do này chưa thuyết phục. Bởi thị trường nội địa dường như không thiếu phôi thép. Hiện tại, năng lực sản xuất mặt hàng này của Việt Nam đang tăng trưởng tốt. Công suất đạt 24 triệu tấn/năm. Đồng thời, nhập khẩu phôi thép có xu hướng giảm mạnh.

VCCI cho rằng nguồn cung phôi thép trong nước không thiếu. Vì thế, việc tăng thuế suất thuế xuất khẩu không chắc có thể giảm giá phôi thép trong nước. Qua đó khó tác động giảm giá thép thành phẩm như mục tiêu ban đầu. Trong khi đó, việc tăng thuế suất có thể trực tiếp ngay lập tức tác động đến giá và lợi nhuận của các đơn hàng xuất khẩu của doanh nghiệp sản xuất phôi thép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *