Chỉ số VN-Index trong tháng 9 có sự biến động như thế nào?

VN-Index đã kịp hồi phục sau khi bị đẩy về dưới mốc 1.300 điểm trong quá trình điều chỉnh ngắn hạn hồi tháng 7 và tháng 8 năm 2021. Diễn biến hồi phục của chỉ số đã mang lại tín hiệu tích cực từ dòng tiền khi thanh khoản qua các phiên đang tăng trở lại. Tín hiệu này được kỳ vọng là sẽ tiếp tục giúp thị trường bớt đi các yếu tố tiêu cực trong tháng 9. Những ngày đầu tháng 9, chỉ số VN-Index đã có chút thay đổi. Đầu tháng, chỉ số này đã có 3 phiên tăng liên tiếp và lấy lại mức giảm được khoảng 50%.

Thống kê về chỉ số VN-Index cuối tháng 8

Thống kê về chỉ số VN-Index cuối tháng 8
Thống kê về chỉ số VN-Index cuối tháng 8

Thống kê tại sàn HOSE cho thấy; kết thúc phiên cuối tháng 8/2021, chỉ số VN-Index đạt 1.331,47 điểm – tăng 1,64% so với tháng 7 và tăng 20,62% so với đầu năm 2021; thanh khoản thị trường cổ phiếu thiết lập kỷ lục mới vào phiên 20/8/2021 với giá trị giao dịch đạt 38.075 tỷ đồng, khối lượng giao dịch gần 1,2 tỷ đơn vị. Trong tháng 8/2021; giá trị và khối lượng giao dịch bình quân phiên lần lượt ghi nhận trên 23.034 tỷ đồng và 703,36 triệu cổ phiếu; tương ứng tăng 13,95% và 16,63% so với tháng 7.

Dẫn nguồn tinnhanhchungkhoan.vn, ông Trần Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích; Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) chia sẻ; dòng tiền không rút ra khỏi thị trường, nhất là trong bối cảnh thiếu vắng các kênh đầu tư thay thế, mà xoay vòng giữa các nhóm ngành và cổ phiếu để tìm kiếm cơ hội. Nói cách khác, dòng tiền trên thị trường vẫn đang khá dồi dào; hỗ trợ thị trường.

Ông Hoàng nhìn nhận, trong các phiên giảm điểm gần đây; VN-Index bị ảnh hưởng bởi diễn biến tiêu cực của một số cổ phiếu vốn hóa lớn nhưng thị trường ghi nhận nhiều cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ đi ngược lại diễn biến của chỉ số chung như ngành cảng biển, phân bón, dệt may; bất động sản khu công nghiệp. Điều này cho thấy; thị trường đang phân hóa và có thể phân hóa rõ nét hơn trong giai đoạn cuối năm.

Sự hồi phục trong đầu tháng 9

Kết thúc tuần giao dịch từ 30/8 – 1/9; VN-Index có nhịp hồi với 3 phiên tăng liên tiếp và là yếu tố chính giúp chỉ số lấy lại hơn 50% mức giảm kể từ điểm đáy tháng 7 (1.243,5 điểm). Nhiều cổ phiếu trong nhóm vốn hóa trung bình đang quay lại mức đỉnh lịch sử; trong khi nhóm vốn hóa nhỏ có những mã lập đỉnh giá mới.

Ông Ngô Hưng, nhà đầu tư tại Hà Nội nhận xét; dòng tiền giảm dần ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhưng không rút ra khỏi thị trường mà di chuyển giữa các nhóm cổ phiếu; đặc biệt là nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Kênh đầu tư chứng khoán vẫn hấp dẫn; do mặt bằng lãi suất ở mức thấp và thanh khoản tại các kênh đầu tư khác không cao do bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19.

Dù vậy, cơ sở để nhìn nhận thị trường đã tạo đáy ngắn hạn hay chưa lúc này phụ thuộc vào tín hiệu từ nhóm cổ phiếu lớn. Nhất là ngân hàng – một số mã đang có dấu hiệu kiểm định lại mức đáy tháng 7 như TCB, STB, ACB, CTG, BID…

“Trong kịch bản lạc quan; nếu quá trình kiểm định mức đáy tháng 7 của nhóm cổ phiếu ngân hàng thành công sẽ là tín hiệu để thị trường tạo đáy ngắn hạn. Ngược lại, áp lực từ nhóm này sẽ ảnh hưởng đến chỉ số chung. Bên cạnh đó; việc nhóm vốn hóa nhỏ đang có tuần tăng thứ 6 liên tiếp và lập đỉnh mới sẽ là rủi ro nếu thị trường chịu áp lực từ nhóm ngân hàng”; ông Hưng nói.

Sự hồi phục trong đầu tháng 9
Sự hồi phục trong đầu tháng 9

Nhận định về chỉ số VN-Index trong tháng 9

Nhận định về kịch bản thị trường tháng 9; ông Võ Thế Vinh đánh giá, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Guotai Junan Việt Nam; hiện vẫn còn sớm để kỳ vọng thị trường sẽ có một nhịp hồi, quay lại vùng đỉnh bởi áp lực đang được thể hiện tại nhóm trụ chính là ngân hàng khi hầu hết các mã được giao dịch ở vùng đáy tháng 7. Triển vọng ngành ngân hàng vẫn sáng; nhưng không còn nhiều khả năng tạo ra lợi nhuận đột biến.

Các nhóm có động lực tăng tốt gần đây như bất động sản khu công nghiệp; tiện ích, logistics… đều chủ yếu gồm các mã vốn hóa trung bình và nhỏ. Chính vì vậy, VN-Index gặp khó khăn khi hồi phục. Nhà đầu tư cần dự liệu kịch bản này; tránh đặt kỳ vọng quá cao vào khả năng chỉ số về lại đỉnh cũ (1.420 điểm).

Ông Trần Minh Hoàng cho rằng; xu hướng của VN- Index đang chịu ảnh hưởng của một số cổ phiếu vốn hóa lớn. Dù sự phân hóa trên thị trường ngày càng rõ nét hơn với việc; nhiều cổ phiếu khác ghi nhận mức tăng giá vượt trội so với mặt bằng chung. VCBS dự báo; tình trạng này sẽ tiếp diễn trong tháng 9 nhưng cùng với sự dồi dào của dòng tiền; xu hướng hồi phục của chỉ số tiếp tục diễn ra và VN-Index có thể trở lại vùng 1.350 – 1.400 điểm.

Tín hiệu tích cực cho các sàn giao dịch chứng khoán

Tín hiệu tích cực cho các sàn giao dịch chứng khoán
Tín hiệu tích cực cho các sàn giao dịch chứng khoán khi VN-Index vươn lên 1400 điểm

Theo bà Lam, tốc độ tiêm chủng Thành phố Hồ Chí Minh đang khá tích cực; với 89% người trưởng thành ở Thành phố Hồ Chí Minh đã được tiêm ít nhất một mũi. Và, việc tiêm chủng tiếp tục đẩy mạnh có thể giúp Thành phố dần mở cửa trở lại; và hồi phục các hoạt động kinh tế (trong quý 4/2021).

“Việc nới lỏng các Chỉ thị giãn cách hiện hành sẽ khả thi hơn; và kỳ vọng sẽ tác động tích cực lên VN-Index,” bà Lam nói. Đồng tình với quan điểm trên; bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư; Công ty Chứng khoán SSI nhấn mạnh với quan điểm kiểm soát tốt dịch bệnh là yếu tố quyết định phục hồi kinh tế.

Cụ thể, dự kiến đến cuối năm 2021; Việt Nam sẽ có khoảng 90 triệu liều vaccine, trong đó vaccine sẽ về nhiều trong tháng Chín (dự kiến hơn 20 triệu liều) và các tháng còn lại trong năm.

“Chúng tôi cho rằng; triển vọng thị trường chứng khoán trong ngắn hạn hiện đang ở trạng thái chưa được xác định rõ ràng. Do vẫn chưa có thể đánh giá hết những ảnh hưởng về mặt kinh tế của đợt dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 cũng như thời điểm chính thức Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có thể quay trở lại các hoạt động giao thương bình thường”; bà Phương cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *