Chứng khoán Trung Quốc đối diện nguy cơ, quy định IPO được thiết lập

Trung Quốc vẫn là thị trường chứng khoán vô cùng sôi động, sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế giúp nền chứng khoán xứ Trung phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, dịch bệnh kéo dài, diễn biến phức tạp đã gây khó khăn và sức ép rất lớn cho các ngành kinh tế của Trung Quốc. Chứng khoán Trung Quốc bắt buộc phải đối mặt với nguy cơ trước nay chưa từng có, bị động áp đặt trong tình thế “một cổ hai tròng”. Các doanh nghiệp về công nghệ của Trung Quốc đã quy định IPO. Diễn biến sẽ tiếp diễn như thế nào, theo dõi bài viết để tìm hiểu nhé!

Doanh nghiệp Trung Quốc đối mặt với quy định mới

Nếu được Washington và Bắc Kinh áp dụng chính thức, doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc sẽ cùng lúc đối mặt với một loạt quy định mới về chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Theo Wall Street Journal, Trung Quốc đang xem xét các quy định mới về việc hạn chế các công ty internet nước này sang Mỹ niêm yết. Mục tiêu cụ thể mà cơ quan chức năng Trung Quốc nhắm vào là những công ty công nghệ có dữ liệu liên quan đến người dùng, còn các đơn vị nắm giữ ít dữ liệu hơn như công ty dược phẩm có thể “miễn nhiễm” với lệnh cấm chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.

Thị trường IPO bùng nổ ở HongKong
Thị trường IPO bùng nổ ở HongKong

Cổ phiếu Alibaba giảm gần 3% trong ngày giao dịch cuối tuần trước. Còn tính từ đầu tháng cổ phiếu này đã “bốc hơi” tổng cộng 15%. Invesco Golden Dragon China ETF, chỉ số theo dõi cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, bao gồm cả chứng chỉ lưu ký tại Mỹ (ADR) của các công ty có trụ sở chính và được thành lập tại Trung Quốc đại lục, đã tuột mất 26% trong quý này do áp lực pháp lý gia tăng.

Thiết lập quy định IPO

Hiện các quy định mới về IPO vẫn chưa được hoàn thiện. Bắc Kinh dự kiến áp dụng các quy định này vào khoảng quý IV/2021. Thông tin này được Wall Street Journal đưa tin. Tuần trước, một quan chức cấp cao của Cơ quan quản lý an ninh mạng Trung Quốc cho biết các công ty Trung Quốc muốn niêm yết cổ phiếu công khai. Kể cả những công ty có kế hoạch niêm yết ở nước ngoài. Nó phải đảm bảo phải đáp ứng hai yêu cầu chính. Bao gồm: tuân thủ các quy định pháp luật của quốc gia; đảm bảo an ninh của mạng lưới quốc gia, cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng, và dữ liệu cá nhân.

Các ngành nắm giữ dữ liệu quan trọng được Cơ quan quản lý an ninh mạng Trung Quốc xác định gồm: dịch vụ thông tin và truyền thông công cộng, năng lượng, giao thông vận tải, công trình cấp nước, tài chính, và dịch vụ công.

Bắc Kinh đang tăng cường quản lý doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực. Từ công nghệ đến giáo dục và công nghiệp game; đồng thời thắt chặt các hạn chế đối với các luồng dữ liệu xuyên biên giới và bảo mật. Cụ thể, chính quyền Trung Quốc đã có một số động thái “nắn gân”. Những công ty công nghệ quyền lực nhất nước này bao gồm Didi, Alibaba, và Tencent.

Tìm kiếm cơ hội IPO

Cùng lúc, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) cũng tăng cường soi xét các công ty Trung Quốc đang tìm kiếm cơ hội IPO tại thị trường này, theo đó, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ yêu cầu các công ty Trung Quốc muốn IPO phải tiết lộ thêm thông tin về cấu trúc công ty và bất kỳ rủi ro về những hành động trong tương lai từ chính phủ Trung Quốc.

Thị trường IPO đang thu hút nhà đầu tư
Thị trường IPO đang thu hút nhà đầu tư

“Các thực thể có lợi ích thay đổi” là một cấu trúc phổ biến được các công ty lớn của Trung Quốc. Từ Alibaba đến JD.com áp dụng khi niêm yết tại Mỹ. Các công ty này vẫn chịu sự giám sát của Trung Quốc. Bởi quốc gia này không cho phép sở hữu trực tiếp nước ngoài trong hầu hết các trường hợp. Việc áp dụng cấu trúc công ty như trên cho phép doanh nghiệp có trụ sở hoạt động tại Trung Quốc có thể thành lập các “công ty vỏ bọc” (shell companies) ở hải ngoại. Họ phát hành cổ phiếu cho các cổ đông đại chúng.

Trung Quốc tạm dừng hơn 40 thương vụ IPO

Theo dữ liệu do Dealogic tổng hợp, số lượng IPO ở Trung Quốc đã đạt 48 tỷ USD. Tính tới thời điểm hiện tại trong năm nay đạt được 41,5 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, các đợt chào bán trên STAR Market đã huy động được 15,3 tỷ USD. Ít hơn 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Hôm thứ Sáu (29/8), STAR Market và ChiNext từng đưa ra đề xuất sửa đổi. Các quy tắc niêm yết để cho phép các nhà đầu tư tổ chức đặt giá cao hơn. Tăng cường giám sát quá trình phát hành và bảo lãnh phát hành.

Hôm thứ Hai (29/8), chính quyền Trung Quốc cũng đưa ra lời giải thích. Họ sẽ thắt chặt giám sát các công ty kế toán trong cuộc chiến chống giả mạo tài chính. Cam kết không khoan nhượng đối với các hành vi sai trái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *