Có 20 triệu đồng thì nên đầu tư chứng khoán thế nào cho hiệu quả?

Một sinh viên sau suốt thời gian học đã đi làm thêm và tiết kiệm được 20 triệu đồng. Bạn này vừa mới tốt nghiệp nhưng trong đợt dịch nên vẫn chưa tìm được việc làm. Bạn muốn dùng số tiền 20 triệu của mình để đầu tư chứng khoán. Bạn không biết số tiền này có đủ và có thể lãi đến 10% mỗi tháng hay không. Điều bạn sinh viên này ưu tiên là sự an toàn, hạn chế tối thiểu lỗ. Chuyên gia đã tư vấn cho bạn này cách đầu tư chứng khoán với 20 triệu đồng theo phong cách an toàn. Cùng theo dõi nhé.

Chuyên gia trả lời thế nào?

Lựa các cổ phiếu có thị giá dưới 50.000 đồng

20 triệu đồng là số vốn chắc chắn đủ đầu tư chứng khoán. Bởi vì lô giao dịch tối thiểu hiện nay chỉ là 100 cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu bạn đầu tư vào các cổ phiếu thị giá cao, số cổ phiếu của bạn bị giới hạn; hoặc bạn chỉ có thể mua một mã cổ phiếu. Chuyên gia khuyên bạn chỉ nên xem xét các cổ phiếu có thị giá dưới 50.000 đồng; từ đó để có cơ hội mua nhiều cổ phiếu khác.

Về cơ bản, chứng khoán được xem là tài sản đầu tư dài hạn nhưng các biến động trong ngắn hạn có thể giúp nhà đầu tư dễ dàng tìm kiếm lợi nhuận. Việc đầu tư có được mức sinh lời 10% một tháng là hoàn toàn khả thi, nhất là trong giai đoạn xu hướng tăng của thị trường.

Tuy nhiên, nếu thị trường trong xu hướng giảm thì rất khó để bạn kiểm soát được rủi ro. Rất khó để tư vấn cho bạn chiến lược đầu tư không lỗ, bởi trong đầu tư thì không thể nói là không lỗ, chưa kể cổ phiếu là kênh đầu tư có rủi ro cao đi kèm lợi nhuận lớn. Để hạn chế các thiệt hại và bảo toàn được vốn trong thị trường giá xuống thì cần đặt mức cắt lỗ thấp, theo kinh nghiệm của tôi là 5%.

Đầu tư chứng khoán không cần quá nhiều tiền trong giai đoạn đầu
Đầu tư chứng khoán không cần quá nhiều tiền trong giai đoạn đầu

Hướng đến cổ phiếu có tiêu chí tăng trưởng trên nền tảng cơ bản

Chuyên gia cho rằng bạn cũng nên lựa chọn các cổ phiếu có tiêu chí tăng trưởng trên nền tảng cơ bản, có câu chuyện tăng trưởng, các cổ phiếu thị giá từ 10.000 – 20.000 đồng và dùng chỉ báo phân tích kỹ thuật để lựa chọn điểm mua, điểm bán (ưu tiên dùng các chỉ báo xu hướng).

Để an toàn hơn khi kinh nghiệm chưa có nhiều, chuyên gia khuyến nghị bạn tham gia mua vào một vài chứng chỉ quỹ có mức sinh lợi cao trong quá khứ. Khi đó, bạn sẽ có thời gian tìm hiểu thị trường chứng khoán mà không mất đi cơ hội từ thị trường trong xu hướng hồi phục sau đại dịch. Đến khi nào đủ tự tin tham gia thị trường, bạn có thể gia tăng vốn đầu tư để hạn chế rủi ro ngắn hạn.

Đề phòng các điều sau trong đầu tư chứng khoán

Thiếu kinh nghiệm

Thiếu kinh nghiệm thực chiến dẫn đến không tự tin: Hiển nhiên là bạn sẽ không có kinh nghiệm khi mới tham gia. Vì hầu hết các bạn chỉ mới được nghe và tìm hiểu về nó khi bước chân vào đại học. Cho nên mọi người vẫn còn khá lơ mơ về chứng khoán, cảm thấy e ngại khi tham gia đầu tư. Đưa ra quyết định không quyết đoán vô tình bỏ lỡ nhiều cơ hội hấp dẫn. Hoặc là có lựa chọn sai làm mất tiền, dẫn đến lo sợ và không dám đầu tư nữa.

Háo thắng

Nhiều bạn trẻ tràn đầy năng lượng và sự tự tin. Mọi người không sợ trời không sợ đất, thiếu hiểu biết nhưng cứ bướng bỉnh làm theo ý mình. Nhưng bạn nên nhớ rằng, đầu tư cần phải suy nghĩ và nghiên cứu rất nhiều. Một nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng phải dành rất nhiều thời gian mới đi tới lựa chọn đầu tư. Không lý nào một bạn sinh viên mới ra trường tham gia lại có thể đưa ra lựa chọn hoàn toàn chính xác. Cứ nhiều lần đặt lệnh bị thua, bạn sẽ cảm thấy không tin tưởng về chứng khoán nên quyết định rời khỏi thị trường.

Đừng háo thắng khi đầu tư
Đừng háo thắng khi đầu tư

Tâm lý khi thua lỗ

Bên cạnh đó, khi bạn chiến thắng hoặc thua quá nhiều cũng ảnh hưởng đến tâm lý của mình. Thua thì cố gắng bù lỗ nhưng cứ lỗ mãi. Thấy lãi nhiều mà đặt niềm tin mù quáng, đặt lệnh không suy nghĩ. Niềm tin về chứng khoán bị lung lay, bạn trắng tay sau vài lần đặt lệnh.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn có những quyết định đầu tư thật hợp lý. Xem thêm những bài viết mới về đầu tư chứng khoán tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *