Sinh viên có thể đầu tư chứng khoán với vốn 10 triệu đồng không?

Có rất nhiều bạn sinh viên muốn đầu tư vào chứng khoán. Thế nhưng cái khó nhất với sinh viên trong đầu tư là nguồn vốn. Câu chuyện của một bạn sinh viên năm hai sau đây sẽ là một dẫn chứng cụ thể cho những lo toan của sinh viên nói chung khi đầu tư chứng khoán. Bạn này có một khoản tiền tiết kiệm sau một thời gian dài là 10 triệu đồng. Và bạn đang rất phân vân không biết có nên đầu tư vào chứng khoán hay không? Bạn ấy đã nhận được một số lời khuyên, cùng xem qua nhé. Biết đâu sẽ có lúc bạn cũng trong trường hợp tương tự.

Tình huống của bạn sinh viên năm 2

Tâm sự của bạn N.T.D như sau: “Dạ chuyện là bây giờ em đang là sinh viên năm 2, qua nhiều tháng chăm chỉ tiết kiệm được tầm 10 triệu và bây giờ em không biết đầu tư vào gì hết ạ, em cũng đang tìm hiểu về chứng khoán không biết có nên đầu tư vào chứng khoán không. Có thể cho em một lời khuyên nên đầu tư vào đâu không ạ.”

Câu trả lời và lời khuyên đầu tư chứng khoán cho sinh viên

Một đơn vị chuyên phân tích đầu tư chứng khoán nói rằng câu trả lời luôn là “Có, nên và rất nên luôn bạn nhé!” Mọi sự giàu có trong tương lai đều bắt đầu từ những hành động xây dựng nhỏ bé ở hiện tại. Bên cạnh đó, họ có một vài lưu ý cho bạn như sau:

Hãy cứ nghiên cứu và học đầu tư trước

Việc bạn đã suy nghĩ và biết cách tiết kiệm tiền là một điều tốt. Bởi đây chính là nền tảng cho thói quen chi tiêu hiệu quả sau này. Nhưng xét về bối cảnh, giai đoạn này là giai đoạn bạn nên tập trung làm giàu về kiến thức. Về trải nghiệm và kỹ năng, chưa cần đặt nặng về việc làm giàu túi tiền. Hãy cứ nghiên cứu và học đầu tư, có thể thực hành một ít để tập vận dụng những gì học được, nhưng đừng quên điều quan trọng nhất đối với bạn hiện tại là kiến thức.

Hãy cứ nghiên cứu và học đầu tư trước
Hãy cứ nghiên cứu và học đầu tư trước

Vì lý do trên, bạn có thể trích một phần tiền (khoản 2 triệu từ số vốn 10 triệu chẳng hạn) để nghiên cứu sâu hơn. Mua những cuốn sách, tham gia các buổi chia sẻ về lĩnh vực bạn quan tâm là một gợi ý cho bạn. Hiện nay, lượng kiến thức miễn phí trên mạng là vô cùng nhiều, bạn nên ưu tiên tận dụng nguồn này trước. Sau này dư dả hơn thì mình tham gia các buổi đào tạo có giá trị cao cũng chưa muộn nè.

Hãy thực hành với số tiền nhỏ

Các sinh viên hãy thực hành với số tiền nhỏ. 10 triệu là một số tiền không hề nhỏ đối với sinh viên, đặc biệt là những ai đã dày công để dành như bạn. Hãy thử với số tiền nhỏ (ví dụ như 3 triệu chẳng hạn) để áp dụng những kiến thức bạn học được. Bởi thị trường này sẽ biến động theo số phần trăm, nên việc chẳng may gặp sai lầm, thì việc “đóng học phí” 10% của số vốn 3 triệu sẽ ít hơn rất nhiều so với việc “đóng học phí” của số vốn 30 triệu, thậm chí hơn thế.

Không ngại rủi ro, vì nó là bài học và kinh nghiệm

Đã đầu tư là sẽ có rủi ro, chỉ khác là rủi ro cao hay thấp. Mỗi lần ra quyết định sai lầm là một bài học rất quý giá. Các bạn sinh viên hãy tự hỏi rằng tại sao mình lại làm sai và tìm ra hướng khắc phục. Chứ không phải ở mãi trong cái sai lầm đó mà sợ hãi không dám đầu tư nữa.

Hãy nghiên cứu rồi thực hành với số tiền nhỏ
Hãy nghiên cứu rồi thực hành với số tiền nhỏ

Rủi ro chưa chắc đã là điều tồi tệ. Mặc dù bạn mất tiền nhưng số tiền này bạn có thể kiếm lại được ở lần sau. Kiểm soát mức rủi ro thấp nhất, lựa chọn những kênh đầu tư an toàn thì bạn sẽ có được khoản lợi nhuận dài hạn. Hãy ghi chép lại những gì mình học được. Và ngay cả những gì mình áp dụng ở trên. Từ đó rút ra được để tiến bộ hơn bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn có những quyết định đầu tư thật hợp lý. Xem thêm những bài viết mới về đầu tư chứng khoán tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *