Cổ phiếu bluechip giảm mạnh trong phiên giao dịch mới nhất

Cổ phiếu bluechip bất ngờ giảm mạnh trong phiên giao dịch mới nhất gần đây khiến cho VN-Index bị mất hơn 8 điểm trên sàn chứng khoán. Cổ phiếu bluechip là cổ phiếu mang lại cho nhà đầu tự nhiều lợi nhuận cũng như có mức độ rủi ro thấp và đồng thời tỷ lệ cổ tức cũng không cao.

Bluechip thường do các công ty lớn mạnh phát hành chính vì thế độ tin cậy của dòng cổ phiếu này rất cao. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây nhóm cổ phiếu này bất ngờ bị giảm mạnh trên thị trường giao dịch chứng khoán và không được tốt. Nhiều chuyên gia cho rằng cổ phiếu này chỉ giảm ở mức nhẹ vì có khả năng hồi phục ngay trong thời gian tới. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về cổ phiếu bluechip trong bài viết dưới đây.

Cổ phiếu Bluechip là gì?

Bluechip là một từ bắt nguồn từ các loại thẻ đổi tiền khi chơi poker tại các sòng bạc. Trong đó, chips là để chỉ những thẻ nhựa. Đổi tiền với giá trị quy đổi phụ thuộc. Vào màu sắc là xanh, đỏ, vàng, trắng. Thông thường thì thẻ màu xanh có giá trị. Quy đổi cao nhất và sau này khái niệm Bluechip. Được dùng để gọi các dạng cổ phiếu chất lượng cao. Do các công ty lớn phát hành.

Cổ phiếu Bluechip cũng được hiểu là cổ phiếu cho thu nhập ổn định. Độ rủi ro thấp dù cổ tức không cao. Bluechip thường do các công ty có vốn hóa. Thị trường lớn phát hành, chẳng hạn trên thị trường quốc tế. Sẽ có cổ phiếu của công ty Coca Cola, Microsoft, IBM… Như vậy, cổ phiếu Bluechip là cổ phiếu của công ty nổi tiếng. Doanh thu ổn định và không có nợ quá mức cho phép. Do đó, cổ phiếu này sẽ được trả cổ tức đều đặn. Dù hoạt động kinh doanh của công ty không được tốt đi chăng nữa.

Khái niệm cổ phiếu Bluechip
Khái niệm cổ phiếu Bluechip

26 cổ phiếu trong rổ VN30 đóng cửa dưới tham chiếu. Cùng dòng tiền chảy vào đây yếu ớt là một phần. Nguyên nhân khiến VN-Index mất hơn 8 điểm. Phiên tăng hôm qua, theo nhận định của phần đông. Công ty chứng khoán, chưa đủ để khẳng định. Xu hướng đi ngang trong ngắn hạn của thị trường bị phá vỡ. Nguyên nhân chủ yếu là thanh khoản trên đà giảm mạnh. Xuống mức thấp nhất trong gần một tháng cho thấy nhà đầu tư đang rất thận trọng.

VN-Index mất hơn 8 điểm

Tâm lý thận trọng tiếp tục bao trùm thị trường trong phiên 26/8. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM giằng co trên tham chiếu từ lúc mở cửa đến giữa trưa, nhưng sau đó rơi nhanh và mất mốc 1.300 điểm. Lực cầu bắt đáy trong những phút cuối phiên giúp chỉ số thu hẹp biên độ giảm nhưng không thể xoay chiều thành tăng. VN-Index đóng cửa tại 1.301,12 điểm, mất hơn 8 điểm so với tham chiếu.Số lượng cổ phiếu tăng và giảm hôm nay tương đối cân bằng, lần lượt là 189 và 180 mã.

Tuy nhiên, xét riêng nhóm 30 mã vốn hoá lớn nhất thị trường thì trạng thái trái ngược hoàn toàn. Rổ VN30 có đến 24 mã giảm với biên độ phổ biến từ 1-3,8%, trong khi chỉ 6 mã tăng và đều không quá 0,9%. 10 cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến thị trường đều thuộc rổ này, trong đó đứng đầu danh sách là VIC, CTG, BID, HPG và TCB.

Số lượng cổ phiếu bluechip khá cân bằng

Chỉ số ngành tài chính hôm nay mất 1,42%. Tiếp đến là bất động sản mất 0,88%, nguyên vật liệu 0,68%. Trong khi đó, công nghiệp ngược dòng thị trường tăng 1,28%. Thanh khoản thị trường tăng gần 1.000 tỷ đồng. So với hôm qua, đạt 17.712 tỷ đồng nhưng vẫn thấp hơn nhiều. So với trung bình 10 phiên giao dịch gần nhất. Tiền hôm nay tập trung nhiều vào các cổ phiếu vốn hoá nhỏ với gần 10.000 tỷ đồng, phần còn lại chảy vào rổ VN30.

Số lượng cổ phiếu bluechip khá cân bằng
Số lượng cổ phiếu bluechip khá cân bằng

VHM giảm 0,4% xuống 106.600 đồng nhưng tiếp tục dẫn đầu về giá trị giao dịch với trên 1.400 tỷ đồng. Trừ KBC có thanh khoản hơn 680 tỷ đồng và đứng thứ ba thì các vị trí còn lại trong nhóm 5 mã có thanh khoản tốt nhất đều là những cái tên quen thuộc như SSI, HPG, CTG. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục xả hàng khi giá trị mua vào xấp xỉ 1.350 tỷ đồng nhưng bán ra 1.755 tỷ đồng. Áp lực bán tập trung ở VHM, E1VFVN30 và HPG.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *