Cổ phiếu BWE tăng trưởng triển vọng và tích cực

Công ty cổ phần Nước và Môi trường Bình Dương (HOSE: BWE) trong những năm qua luôn tăng trưởng ổn định. Cổ phiếu của đơn vị này cũng vì thế mà được hưởng lợi. Nhất là việc nhà đầu tư có nhiều xu hướng trong việc tái cơ cấu danh mục chuyển sang cổ phiếu nhóm phòng thủ. Điều này đã mở ra cho ngành cấp nước Việt Nam nhiều triển vọng. Một phần cũng do ngành này khá an toàn cũng như tiềm năng tăng trưởng khá ổn định do nhu cầu sử dụng nước sách ngày càng tăng ở nước ta. Mời các bạn cùng theo dõi chi tiết về cổ phiếu BWE qua bài viết dưới đây của grishland.com.

Những triển vọng mà ngành cấp nước đang có

Ngành cấp nước là ngành an toàn và có tiềm năng tăng trưởng ổn định. Do nhu cầu về sử dụng nước sạch trong sinh hoạt cũng như sản xuất ngày một tăng ở Việt Nam. Vì vậy, ngành này ngày càng có sức hấp dẫn và thu hút nhiều nhà đầu tư.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, luỹ kế đến cuối tháng 05/2021. Cả nước có 38 dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) mới/mở rộng. Phân khu đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư. Nâng số lượng các KCN đã thành lập lên 394 KCN.

Triển vọng của ngành cấp nước Việt Nam
Triển vọng của ngành cấp nước Việt Nam

Trong đó, bao gồm 351 KCN nằm ngoài các khu kinh tế (KKT). 35 KCN nằm trong các KKT ven biển, 8 KCN nằm trong các KKT cửa khẩu. Tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 121.9 nghìn ha. Trong đó, diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 80.9 nghìn ha. Chiếm khoảng 66.4% diện tích đất tự nhiên.

Trong số 394 KCN đã được thành lập, có 286 KCN đang hoạt động. Với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 86 nghìn ha. Diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 57.3 nghìn ha và 108 KCN đang trong quá trình xây dựng cơ bản. Với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 35.9 nghìn ha. Diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 23.6 nghìn ha.

Lợi thế của BWE là những gì?

Tổng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê của các KCN đạt khoảng 42.9 nghìn ha. Đạt tỷ lệ lấp đầy các KCN đạt khoảng 53%. Riêng các KCN đã đi vào hoạt động có tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 71.8%. Các KCN trên địa bàn cả nước đã tạo việc làm cho khoảng 3.78 triệu lao động trực tiếp. Như vậy, nhu cầu đối với việc sử dụng nước sạch là rất lớn.

Theo Tổng cục Thống kê, giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp 6 tháng đầu năm 2021. Ước tính tăng 8.91% so với cùng kỳ năm trước (quý I tăng 6.29%; quý II tăng 11.45%). Trong đó, ngành cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 6.75%.

BWE hiện là địa chỉ cung cấp nước sạch chất lượng nhất tại Bình Dương

Ngành cấp nước là ngành an toàn và có tiềm năng tăng trưởng ổn định
Ngành cấp nước là ngành an toàn và có tiềm năng tăng trưởng ổn định

Tỉnh Bình Dương đang có sức hút đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương, trong 5 tháng đầu năm 2021. Bình Dương đã thu hút 1.252 tỷ USD vốn FDI, bằng 159% so với cùng kỳ năm 2020.

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài ngày càng tăng cao là động lực thúc đẩy. Tốc độ gia tăng số lượng nhà máy sản xuất tại Bình Dương. Điều này cũng dẫn đến sự gia tăng dân số cơ học của tỉnh này trong nhiều năm gần đây.

Công ty cổ phần Nước và Môi trường Bình Dương đang quản lý mạng lưới cấp nước trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Và không có sự cạnh tranh của các doanh nghiệp cùng ngành nghề.

Công ty đang vận hành 4 nhà máy thu gom, xử lý nước thải tại 4 đô thị lớn. Là TP Thủ Dầu Một, TP Thuận An, TP Dĩ An và TX Tân Uyên với công nghệ hiện đại nhất. Hoạt động hiệu quả. Tính đến tháng 06/2021 tổng công suất đạt 72,000 m3/ngày đêm. Tăng 38% so với cùng kỳ năm 2020.

Chi nhánh Bàu Bàng

Ngoài ra, trước yêu cầu về nước sạch cho phát triển đô thị và công nghiệp, Chi nhánh Cấp nước Bàu Bàng đang phát triển thêm tuyến ống cấp nước D600. Và D800 mới chiều dài gần 6,000m, tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng. Phục vụ nước sạch Trung tâm Hành chính. Một số khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng như. Tập đoàn T&T, Công ty Top Glove và công ty TNHH Polytex far Eastern VIỆT NAM. Dự kiến hai tuyến ống mới hoàn thành sẽ nâng công suất nhà máy lên gấp đôi. Từ 35,000 m3/ngày đêm hiện tại lên 70,000m3/ngày đêm vào tháng 8/2021.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Nước và Môi trường Bình Dương còn đầu tư mở rộng nhà máy xử lý nước. Nhằm đáp ứng nhu cầu nước sạch trên địa bàn. Nổi bật trong đó là Dự án mở rộng nhà máy Tân Hiệp tăng thêm 100,000m3/ngày đêm. Được cho là dự án cấp nước sạch có quy mô lớn ở Đông Nam bộ hiện nay. Và cả nước với tổng vốn đầu tư hơn 1,000 tỷ đồng.

BWE liên tục cải thiện tỷ suất sinh lời

BWE  kinh doanh tốt và tỷ suất sinh lời liên tục được cải thiện
BWE  kinh doanh tốt và tỷ suất sinh lời liên tục được cải thiện

Doanh thu thuần và lợi nhuận ròng tăng trưởng đều qua các năm. Tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR – Compounded Annual Growth Rate). Của doanh thu thuần trong giai đoạn 2016-2020 ở mức 21.9%.

Có thể thấy tình hình dịch bệnh không ảnh hưởng nhiều đến kết quả kinh doanh của BWE. Chỉ số ROEA tăng trưởng đều qua các năm từ 2017 đến 2020. Người viết dự kiến ROEA sẽ đạt mức gần 20% trong năm 2021.

Bên cạnh đó, chính sách chia cổ tức hằng năm của BWE luôn ổn định. Điều này góp phần thu hút sự chú ý của nhà đầu tư vào cổ phiếu này.

BWE cũng đối mặt với rủi ro tài chính khá cao

Theo các chỉ tiêu đánh giá tài chính doanh nghiệp của Standard and Poor’s, có thể thấy được rủi ro tài chính của BWE ở mức khá cao. Việc liên tục đầu tư vào đường ống dẫn nước và nâng cấp nhà máy dẫn đến các khoản nợ vay luôn duy trì ở mức cao.

Chỉ số tài chính:Biết tính toán và sử dụng các chỉ số tài chính. Không chỉ có ý nghĩa với nhà phân tích tài chính, mà còn rất quan trọng với nhà đầu tư. Cũng như với chính bản thân doanh nghiệp và các chủ nợ…Các chỉ số tài chính cho phép chúng ta so sánh các mặt khác nhau. Của các báo cáo tài chính trong một doanh nghiệp với các doanh nghiệp khác. Trong toàn ngành để xem xét khả năng chi trả cổ tức. Cũng như khả năng chi trả nợ vay…

Chỉ số tài chính giúp nhà phân tích chỉ cần nhìn lướt qua các báo cáo tài chính. Cũng có thể tìm ra được xu hướng phát triển của doanh nghiệp cũng như giúp nhà đầu tư. Các chủ nợ kiểm tra được tình hình sức khỏe tài chính của doanh nghiệp.

Giá cổ phiếu Công ty cổ phần Nước và Môi trường Bình Dương

Người viết sử dụng các doanh nghiệp trong nước để thực hiện so sánh. Mức P/E và P/B trung vị lần lượt là 12.67 lần và 1.09 lần. Sử dụng phương pháp P/E, P/B kết hợp với phương pháp thu nhập thặng dư RIM và áp dụng tỷ trọng tương đương, người viết tính được mức định giá hợp lý của BWE là 47,765 đồng.

Như vậy, giá cổ phiếu Công ty cổ phần Nước và Môi trường Bình Dương đang khá hấp dẫn để mua vào tích lũy cho mục tiêu đầu tư dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *