Cổ phiếu ngân hàng là lựa chọn tốt để đầu tư lâu dài

Theo như các chuyên gia phân tích cổ phiếu lâu năm cũng như các chuyện gia của VN-Index cho biết giá cổ phiếu của ngân hàng đang ngày một trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Tiêu biểu là trong cuộc khủng hoảng khó khăn về Covid-19 gần đây, nhóm ngành ngân hàng đều được hoạt động bình thường thậm chí có những ngân hàng còn thông báo lãi khủng và phát triển một cách rất tích cực khiến cho giá cổ phiếu tăng không ngừng.

Và chính vì thế, nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng là sự lựa chọn rất tốt để có thể đầu tư trong tương lai về lâu dài. Vào tháng 6 vừa qua, cổ phiếu của ngân hàng còn lập đỉnh so với các ngành khác đang chật vật và giảm sút vì dịch bệnh. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây về nhóm cổ phiếu ngân hàng có những thuận lợi và tiềm năng như thế nào nhé.

Cổ phiếu ngành ngân hàng là một trong những trụ cột chính

Thời gian qua, cổ phiếu ngành ngân hàng là một trong những trụ cột chính dẫn dắt đà tăng của thị trường lập đỉnh hồi tháng 7 với mức trên 1.400 điểm. Tuy nhiên, sau khi thị trường điều chỉnh, đến nay nhóm cổ phiếu ngân hàng lại chưa lấy lại động lực tăng trở lại.

Theo các chuyên gia của VNDirect, giá cổ phiếu ngân hàng đã trở nên hấp dẫn hơn và ngành Ngân hàng là lựa chọn đầu tư tiêu biểu trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi sau đại dịch. Giá cổ phiếu các ngân hàng hiện đã điều chỉnh khoảng 15% từ mức đỉnh hồi tháng 6 và phần nào đã phản ánh tác động tiêu cực của đợt bùng phát hiện nay.  VNDirect vừa đưa ra nhận định về triển vọng ngành ngân hàng và khuyến nghị đây là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu ngân hàng.

Cổ phiếu ngành ngân hàng là một trong những trụ cột chính
Cổ phiếu ngành ngân hàng là một trong những trụ cột chính

Cùng với đó, tuần từ ngày 6-10.9, khối ngoại vẫn duy trì đà bán ròng nhưng nhóm cổ phiếu ngân hàng lại được dòng vốn này mua ròng khớp lệnh nhiều nhất. Trong đó, dòng vốn ngoại hướng vào các mã CTG (VietinBank), MBB (MBBank), VCB (Vietcombank), LPB (LienvietPostBank).

Lợi nhuận ròng của các ngân hàng niêm yết tăng mạnh

Tổng lợi nhuận ròng của 17 ngân hàng (NH) niêm yết tăng 36,2% so với cùng kỳ trong quý II/2021 và tăng 55,5% trong 6 tháng đầu năm, một phần do mức nền thấp của 6 tháng 2020.

Theo VNDirect, đà tăng trưởng lợi nhuận của ngành sẽ chậm lại trong nửa cuối năm do biên lãi suất (NIM) giảm so với nửa đầu năm. Thêm vào đó, các ngân hàng cần chủ động trích lập dự phòng nhằm duy trì chất lượng tài sản trước khả năng nợ xấu gia tăng.

Hầu hết các ngân hàng niêm yết ghi nhận NIM cải thiện trong 6 tháng đầu năm 2021 nhờ chi phí vốn giảm. NIM dự báo sẽ khó cải thiện trong trong nửa cuối năm do các ngân hàng đang giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Dự báo tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tín dụng toàn ngành. Cuối tháng 6 tăng 6,44% so với đầu năm từ mức 2,95%. Cuối tháng 3, và gần gấp đôi mức tăng 3,65% của 6 tháng 2020. Tuy nhiên, tín dụng đang tăng chậm lại trong giai đoạn giãn cách xã hội. Tháng 7 và 8 tín dụng chỉ tăng thêm 0,9%. Nâng mức tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống lên 7,4%. So với đầu năm.

Với kịch bản số lượng ca nhiễm mới sẽ giảm. Và các biện pháp hạn chế đi lại sẽ được nới lỏng vào cuối tháng 9. VNDirect điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng tín dụng. Toàn ngành xuống mức 10-12% từ mức 13% trước đó. Nhằm phản ánh khả năng cầu tín dụng chưa phục hồi sau giãn cách.

Bức tranh lợi nhuận nửa cuối năm 2021. Sẽ chịu tác động lớn từ đợt bùng phát hiện tại. Do đó thị trường chủ yếu sẽ kỳ vọng vào triển vọng lợi nhuận năm 2022. Những khoảng trống tăng trưởng sẽ được bù đắp. Trong các quý tiếp theo khi các hoạt động sản xuất. Kinh doanh vận hành bình thường trở lại. Khi đó, ngành Ngân hàng là lựa chọn. Đầu tư tiêu biểu trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Dự báo tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng
Dự báo tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng

Cổ phiếu ngân hàng có nhiều tiềm năng

Trong bối cảnh lợi nhuận của ngành ngân hàng có xu hướng tăng chậm lại. Trong các quý tiếp theo, VNDirect. Hướng tới các ngân hàng hội tụ được 3 đặc điểm sau. Thứ nhất, các ngân hàng có có khả năng đẩy mạnh tín dụng. Hoặc có khả năng để nâng cao tỉ trọng thu nhập. Ngoài lãi (thông qua bancasurance, dịch vụ ngân hàng đầu tư. Kinh doanh ngoại hối…) sẽ là những NH chiếm ưu thế.

Trong bối cảnh cạnh tranh tiền gửi ít gay gắt hơn và thanh khoản dồi dào. VNDirect  ưu tiên các ngân hàng có khả năng thúc đẩy. Vay cá nhân để có được lợi suất tài sản tốt hơn. Do lo ngại về khả năng nợ xấu tăng cao trong một vài quý tiếp theo. VNDirect cho rằng, các ngân hàng có chất lượng tài sản vững chắc. Và có nguồn dự phòng dồi dào sẽ là sự lựa chọn hợp lý. VCB (Vietcombank). TCB (Techcombank) và ACB là 3 cổ phiếu tiêu điểm mà. VNDirect cho rằng đáp ứng cả 3 điều kiện trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *