Công ty CMC (CVT) phát hành 5 triệu trái phiếu để huy động vốn khủng

Chỉ mới tính đến cuối quý II năm 2021, Công ty cổ phần CMC đã có số nợ vay tài chính lên đến 437 tỷ đồng cùng với đó là khoản sụt giảm lợi nhuận do dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành. Chính vì vậy, nhằm mục đích bổ sung vào nguồn vốn để tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh và thanh toán các khoản nợ, khoản vay tín dụng cho nên CMC đã ra quyết định phát hành 5 triệu trái phiếu doanh nghiệp có mệnh giá 100.000 đồng, tương ứng với số tiền 500 tỷ. Được biết, lượng trái phiếu mà doanh nghiệp này phát hành ra có sự bão lãnh của công ty Nhựa Đồng Nai.

CTCP CMC phát hành trái phiếu với giá trị 500 tỷ đồng

CTCP CMC phát hành trái phiếu
CTCP CMC phát hành trái phiếu với giá trị 500 tỷ đồng

CTCP CMC (CVT) vừa thông qua nghị quyết về phát hành trái phiếu năm 2021. Cụ thể, Công ty dự kiến chào bán 5 triệu trái phiếu; tương đương tổng giá trị huy động 500 tỷ đồng.

Mục đích (i) bổ sung vốn lưu động; (ii) bù đắp vốn lưu động đã dùng để tất toán các khoản vay đến hạn; (iii) thanh toán các khoản nợ với các tổ chức tín dụng.

Các mã trái phiếu phát hành có kỳ hạn lần lượt là 24 tháng, 36 tháng và 60 tháng với lãi suất cố định tương ứng 10%, 10,5% và 10,6%/năm. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý 3/2021.

Trái phiếu phát hành không chuyển đổi, không kèm chứng khoán; được đảm bảo bằng tài sản thuộc sở hữu của tổ chức phát hành và/hoặc bên thứ ba. Được biết, trái phiếu được đảm bảo bằng tài sản thuộc CVT hoặc bên thứ ba. Lô trái phiếu này cũng được bảo lãnh thanh toán bởi Nhựa Đồng Nai.

Mới đây, nhóm cổ đông liên quan ông Bùi Minh Lực đã bán sạch 9,62% vốn tại Công ty, tương đương khoảng 4 triệu cổ phiếu. Trong đó, ông Bùi Minh Lực bán hết gần 1,78 triệu cổ phiếu đang nắm giữ, tương đương 4,83% vốn. Bà Nguyễn Thị Hiền, vợ của ông Lực, bán hết 1,76 triệu cổ phiếu CVT, tương đương 4,79% vốn.

Giao dịch của nhóm cổ đông trên diễn ra trong bối cảnh thị giá CVT bật tăng mạnh từ đáy. Từ mức 37.000 đồng/cp phiên ngày 9/8, thị giá CVT đã nhảy vọt hơn 16% chỉ sau 3 phiên. Và kịch trần tại mức 43.800 đồng/cp (phiên 12/8/2021).

Thông tin về tình hình công ty CMC

 tình hình công ty CMC
Thông tin về tình hình công ty CMC

CMC là công ty chuyên sản xuất, kinh doanh gạch ốp lát các loại, trong đó 70% lượng sản phẩm được phân phối trên thị trường miền Bắc. Thời gian tới, doanh nghiệp cho biết sẽ tập trung mở rộng công suất, hướng tới sản phẩm mũi nhọn như gạch granite thấm muối tan, vi tinh cao cấp phát triển tại thị trường trong nước và hướng tới mục tiêu xuất khẩu.

Tính tới 30/6, CMC có hơn 437 tỷ đồng nợ vay tài chính, hệ số nợ/vốn chủ sở hữu là 62%. Cơ cấu nợ vay chủ yếu là các khoản vay ngắn hạn với tỷ trọng 76%, tương đương 332 tỷ đồng. Riêng khoản vay tại VietinBank là 188 tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh, doanh thu thuần nửa đầu năm tăng 15% lên 607 tỷ đồng. Các chi phí hoạt động tăng mạnh so với cùng kỳ. Đặc biệt chi phí quản lý gần gấp đôi lên hơn 20 tỷ đồng. Theo đó, lãi sau thuế giảm 22% về khoảng 32 tỷ đồng. Lý giải trình về việc lợi nhuận sụt giảm, công ty cho biết, năm 2021 dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục hoành hành trên thế giới dẫn đến hàng hóa tiêu thụ chậm. Bên cạnh đó, do Công ty cải tạo và nâng cấp dây chuyền mới nên phải dừng sản xuất 01 dây. Mặt khác, các chi phí quản lý, bán hàng đều tăng do Công ty thay đổi thương hiệu. Đồng thời tăng cường công tác quảng bá thương hiệu nên lợi nhuận giảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *