CTG phát hành trái phiếu riêng lẻ đợt 7 để huy động vốn

Huy động vốn bằng trái phiếu thu về nguồn vốn khủng cho Vietinbank. Với lãi suất hấp dẫn và kỳ hạn lâu dài đã thu hút đầu tư từ khách hàng, kể cả khách hàng cũ và khách hàng mới. Đây là đợt phát hành thứ 7 của ngân hàng này. Kỳ hạn 10 năm và trả lãi suất theo năm khiến các nhà đầu tư đổ vốn để đầu tư trái phiếu của Vietinbank thay vì mua trái phiếu của các ngân hàng khác. Điểm khác biệt so với các kỳ huy động vốn trước đó chính là phần kỳ hạn. Các đợt huy động 4,5,6 đều có kỳ hạn 15 năm nhưng nay đã được rút ngắn hơn còn 10 năm.

VietinBank phát hành trái phiếu riêng lẻ

VietinBank phát hành trái phiếu riêng lẻ
VietinBank dự kiến phát hành 1000 trái phiếu riêng lẻ

Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank, mã chứng khoán CTG – sàn HOSE) vừa công bố kế hoạch phát hành trái phiếu riêng lẻ đợt 7 năm 2021. Cụ thể trong đợt 7 này, VietinBank sẽ phát hành 1.000 trái phiếu kỳ hạn 10 năm với mệnh giá 1 tỷ đồng/ trái phiếu; tương đương với tổng giá trị trái phiếu theo mệnh giá là 1.000 tỷ đồng. Lãi suất của trái phiếu là lãi suất thả nổi áp dụng cho toàn bộ thời hạn trái phiếu. Và được tính bằng công thức lãi suất tham chiếu +1%/năm.

Trước đó, VietinBank cũng đã công bố kế hoạch huy động trái phiếu đợt 4, 5, 6. Tuy nhiên, kỳ hạn trái phiếu của các đợt phát hành này lên tới 15 năm. Trong đợt 4, Ngân hàng sẽ phát hành 700 trái phiếu; với lãi suất cố định là 6,75%/năm. Trong đợt 5 và 6, ngân hàng dự kiến phát hành lần lượt 50 và 100 trái phiếu; với lãi suất 6,7%/năm cố định đối với toàn bộ kỳ hạn của trái phiếu. Như vậy, chỉ trong tháng 7/2021, ngân hàng này đã công bố liên tiếp 4 đợt trái phiếu kỳ hạn 15 năm và 10 năm. Tổng mức huy động là 1.850 tỷ đồng.

Phát hành trái phiếu tăng quy mô vốn hoạt động

CTG phát hành trái phiếu
Vietinbank phát hành trái phiếu tăng quy mô vốn hoạt động

VietinBank cho biết mục đích phát hành trái phiếu là nhằm bổ sung nguồn vốn hoạt động. Đồng thời đáp ứng nhu cầu cho vay tiền đồng; các dự án trung dài hạn của VietinBank và phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Nguồn vốn thu về từ phát hành trái phiếu sẽ giúp VietinBank nâng cao năng lực tài chính. Ngân hàng đảm bảo tuân thủ các chỉ tiêu an toàn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Việc phát hành trái phiếu nhằm tăng quy mô vốn hoạt động. Thực hiện cho vay nền kinh tế, tăng vốn cấp 2 và đảm bảo các tỷ lệ an toàn vốn. Thời gian phát hành dự kiến trong tháng 7 hoặc tháng 8/2021. Trái phiếu sẽ được bán trực tiếp cho nhà đầu tư. Tiền lãi được trả định kỳ 1 lần/năm vào ngày thanh toán lãi. Phương thức phát hành thông qua đại lý phát hành trái phiếu. Lãi suất được trả định kỳ 1 lần/năm vào ngày thanh toán lãi.

Theo SSI, trong nửa đầu năm nay, 15 ngân hàng thương mại phát hành 68,2 nghìn tỷ đồng trái phiếu. Kỳ hạn các đợt huy động bình quân 3,37 năm và lãi suất bình quân chỉ 4,3%/năm. Trong đó, có đến 56,6 nghìn tỷ đồng. Và chiếm 83% tổng trái phiếu ngân hàng phát hành nửa đầu năm 2021. Đây là kỳ hạn 2-3 năm có lãi suất cố định từ 3-4,2%/năm, trả lãi hàng năm. Trái phiếu ngân hàng có lãi suất phát hành khá sát với lãi suất tiền gửi nên không hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Ngoại trừ các trái phiếu tăng vốn cấp 2 có lãi suất cao hơn hẳn lãi suất tiền gửi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *