Để đảm bảo an toàn tài chính cần siết chặt kiểm tra thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh dịch bênh Covid-19 diễn biến phức tạp và bùng phát nhiều lần dẫn đến việc kinh doanh đình trệ, vậy nên nhiều hoạt động để huy động vốn diễn ra sôi nổi hơn bao giờ hết. Trong đó, việc huy động vốn bằng trái phiếu doanh nghiệp được đa số các doanh nghiệp lựa chọn. Tuy nhiên, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp ồ ạt, tăng liên tục từ đầu năm đến giờ sẽ xuất hiện những lỗ hổng về khả năng kiểm soát. Bộ Tài chính cũng đã có nhiều lo ngại về việc xuất hiện những TPDN kém chất lượng. Nó có thể gây mất an toàn của nền tài chính quốc gia. Vậy nên BTC đã ra công văn yêu cầu thắt chặt về thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Bộ Tài chính ký công văn yêu cầu kiểm tra thị trường TPDN

thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Bộ Tài chính ký công văn yêu cầu kiểm tra thị trường TPDN

Bộ trưởng Tài chính ngày 1/9 ký công văn yêu cầu Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. Vụ Tài chính ngân hàng và Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam tăng cường kiểm tra thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Thời gian qua, trái phiếu doanh nghiệp trở thành một kênh huy động vốn lớn, quan trọng. Nhưng việc phát hành bộc lộ nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Bộ Tài chính cũng lo ngại việc này gây mất an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia.

Người đứng đầu Bộ Tài chính yêu cầu Vụ Tài chính ngân hàng phối hợp với các đơn vị liên quan. Đồng thời triển khai quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Đồng thời hoàn thiện quy định quản lý và giám sát thị trường. Một trong những ưu tiên là thắt chặt việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ không có tài sản đảm bảo. Hoặc nhưng doanh nghiệp có chất lượng tài sản đảm bảo thấp.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước được giao tăng cường thanh tra; kiểm tra tình hình phát hành và cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Cơ quan quản lý thị trường sẽ tập trung giám sát việc phát hành của các doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập; hoạt động trong các lĩnh vực rủi ro cao và kết quả kinh doanh không rõ ràng. Trường hợp phát hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư thì chuyển sang công an xử lý.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp liên tục tăng

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp liên tục tăng
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp liên tục tăng

Động thái siết kiểm tra thị trường trái phiếu doanh nghiệp được Bộ Tài chính thực hiện trong bối cảnh khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tiếp tục tăng nửa đầu năm nay, đạt hơn 168.000 tỷ đồng chỉ trong quý 2 vừa qua . Tổ chức tín dụng là đối tượng phát hành lớn nhất khi chiếm hơn 40% khối lượng. Lãi suất bình quân giai đoạn này là 7,9% một năm; giảm 1,6% một năm so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng cộng 6 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành đạt mức 208.900 tỉ đồng; tăng 18,3% so với cùng kỳ năm trước. Hai ngành chiếm tỉ trọng lớn nhất là doanh nghiệp bất động sản (92.000 tỉ đồng, 44,2%); ngân hàng (hơn 68.000 tỉ đồng, 32,7%). Phần còn lại gồm doanh nghiệp năng lượng, khoáng sản; định chế tài chính phi ngân hàng, phát triển hạ tầng.

Trong tổng số 164.000 tỉ đồng trái phiếu đã phát hành, các nhà đầu tư cá nhân mua khoảng 11.000 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng khoảng 6,7%. Theo SSI Research, tỉ trọng khiêm tốn này phản ánh quy định chỉ có những nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp  mới được chào mua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *