Giá vàng thế giới đi xuống, vàng trong nước điều chỉnh tăng 100.000 đồng

Trong ngày 31/8, giá vàng thế giới đi xuống trong bối cảnh dòng tiền ồ ạt dồn vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, đồng USD giữ vững giá trị so với nhiều đồng tiền khác, cũng do vậy mà nhà đầu tư tranh thủ bán khống. Mặc khác, dù giá vàng thế giới sáng nay giảm 4 USD, hiện giao dịch ở ngưỡng 1.813 USD/ounce song trong nước, các doanh nghiệp vẫn đi ngược với xu thế ấy và điều chỉnh tăng 100.000 đồng mỗi lượng. Sau đây grishland.com sẽ giúp bạn đọc hình dung hơn về thị trường này cũng như giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư chuẩn xác nhất.

Giá vàng SJC tăng tại nhiều doanh nghiệp

Giá vàng SJC tăng tại nhiều doanh nghiệp
Giá vàng SJC tăng tại nhiều doanh nghiệp

Ngược chiều với thế giới, giá vàng SJC tại nhiều doanh nghiệp trong nước tiếp tục điều chỉnh tăng phiên sáng 31/8. Mở cửa giao dịch, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn thông báo giá mua và bán từ 56,70-57,40 triệu đồng/lượng. Tăng 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước. Tương tự, Công ty Doji niêm yết từ 56,60-57,85 triệu đồng/lượng. Công ty Phú Quý niêm yết vàng SJC từ 56,67-57,70 triệu đồng/lượng. Điều này cho thấy giá vàng trong nước cũng đều tăng 100.000 đồng mỗi lượng.

Giá vàng thế ở mức 1.813 USD/ounce

Giá vàng hôm nay đi xuống trong bối cảnh USD không suy yếu so với nhiều đồng tiền khác. Dòng tiền trên thị trường dồn vào chứng khoán khiến cổ phiếu tại châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc…tăng giá rất mạnh. Riêng chứng khoán Mỹ biến động trái chiều. Các chỉ số Nasdaq tăng mạnh 136 điểm. S&P 500 tăng 19 điểm, còn chỉ số Dowjones giảm 55 điểm.

Với diễn biến của USD và cổ phiếu, có lẽ giới đầu tư nhận thấy thị trường không có yếu tố nào thúc đẩy giá vàng đi lên. Thế nên khi giá vàng không vượt qua được mức cản 1.820 USD/ounce. Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã tranh thủ bán khống. Họ chờ giá vàng đi xuống sẽ mua vào thu về lợi nhuận. Lập tức, giá vàng hôm nay giảm 10 USD/ounce. Từ 1.818 USD/ounce xuống còn 1.808 USD/ounce lúc 3 giờ ngày 31-8. Sau đó, những người đã bán khống bắt đầu mua vào. Giá vàng hôm nay lúc 6 giờ bật tăng trở lại, giao dịch tại 1.810 USD/ounce. Mức giá này ở mức gần 50 triệu đồng/lượng khi quy đổi theo tỷ giá USD niêm yết tại ngân hàng Vietcombank.

Nên dùng 10% tài sản để mua vàng

Nên dùng 10% tài sản để mua vàng
Nên dùng 10% tài sản để mua vàng

Nhà đầu tư kỳ cựu, người sáng lập Mobius Capital Partners Mark Mobius cho biết. Các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho mình danh mục đầu tư đa dạng. Trong đó 10% là vàng. Lý do là bởi ông kỳ vọng, tiền tệ sẽ bị mất giá sau khi các biện pháp kích thích chưa từng có được triển khai nhằm chống lại tác động của đại dịch covid.

Nhà đầu tư kì cựu chỉ ra rằng, ở giai đoạn này. “10% tiền nên dành mua vàng vật chất”. Sự mất giá tiền tệ trên toàn cầu sẽ khá đáng kể trong năm tới bởi một lượng tiền rất lớn đã được tung ra. Giá vàng từng lên cao kỷ lục trong năm ngoái do đại dịch Covid-19 kích thích dòng vốn đổ vào các tài sản trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, giá bắt đầu giảm khi nhiều loại vaccine Covid-19 ra đời. Để chống lại cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra, các ngân hàng trung ương và chính phủ trên khắp thế giới phải kích hoạt làn sóng kích thích tài chính và tiền tệ chưa từng có.

Tính đến thời điểm hiện tại, giá vàng đã giảm hơn 4%. Trong khi chứng khoán toàn cầu duy trì gần mức kỷ lục. Theo số liệu của Bloomberg, thực tế, các nhà đầu tư đang quay lưng với các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) trong bối cảnh thị trường chứng khoán tiếp tục tăng điểm mạnh mẽ. Tổng lượng vàng mà các quỹ ETF khắp thế giới đang giữ giảm 8,5% trong 12 tháng qua.

Mức giá đồng ngoại tệ giảm

Trên thị trường ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm ngày hôm nay ở mức 23.130 VND/USD. Giảm 10 đồng/USD so với ngày 30/8. Với biên độ +/-3%, Ngân hàng Vietcombank, vietinbank và BIDV cùng niêm yết giá mua và bán từ 22.680-22.880 đồng/USD. Giữ ổn định so với phiên trước. Trong khi đó, ngân hàng Eximbank niêm yết giá mua và bán từ 22.680-22.860 đồng/USD, giảm 10 đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *