Làm sao để sử dụng margin hiệu quả nhất, chính xác nhất?

Margin hay còn được gọi là đòn bẩy tài chính trong đầu tư chứng khoán. Đây là phương pháp vay tiền (vốn) để đầu tư từ một công ty chứng khoán nào đó. Dịch vụ margin này cho phép bạn mua được nhiều cổ phiếu hơn so với việc tự dùng vốn của bản thân. Từ đó cơ hội tăng lợi nhuận lên cũng nhiều hơn. Thế nhưng đi đôi với lợi nhuận thì cũng có rủi ro thua lỗ. Để tránh thua lỗ, hãy tìm hiểu về việc sử dụng margin trong bài viết sau. Từ đó bạn có thể đầu tư hiệu quả hơn đấy.

Margin là một phương pháp đầu tư hay

Khi đã vững trong đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư có xu hướng tìm đến những cách thức có thể làm gia tăng lợi nhuận. Sử dụng margin (đòn bẩy tài chính) chính là một phương pháp tối ưu.

Giao dịch mua ký quỹ chứng khoán (margin) là giao dịch mua chứng khoán của nhà đầu tư có sử dụng tiền vay của công ty chứng khoán (CTCK). Để đặt lệnh mua chứng khoán ký quỹ, khách hàng phải ký quỹ một khoản tiền nhất định theo tỷ lệ mà CTCK quy định.

Margin là một phương pháp đầu tư hay
Margin là một phương pháp đầu tư hay

Nếu nhà đầu tư có 100 triệu đồng để mua chứng khoán, thông thường chỉ có thể mua tối đa 100 triệu đồng nhưng nếu nhà đầu tư mua ký quỹ thì có thể mua nhiều hơn số tiền đó (ví dụ 150 triệu đồng). Phần chênh lệch (50 triệu đồng) sẽ được CTCK cho vay. Khoản vay này sẽ được đảm bảo bằng số chứng khoán đã đặt mua. nếu chứng khoán giảm giá làm cho số tiền ký quỹ giảm xuống nhỏ hơn một tỷ lệ nhất định của tổng giá trị chứng khoán, CTCK sẽ yêu cầu nộp thêm tiền để nâng tỷ lệ ký quỹ lên trên tỷ lệ ký quỹ ban đầu, đây được gọi là Margin call hoặc sẽ Force Sell ( CTCK bán bớt chứng khoán để thu hồi tiền, đảm bảo tỷ lệ nợ an toàn).

Ví dụ cụ thể

Bạn có 100 triệu và muốn dùng margin cho mã VNM. Hiện tại, VNM được công ty chứng khoán A cho vay với tỷ lệ 30%. Khi đó:

  • Bạn sẽ có 143 triệu để mua VNM, trong đó 100 triệu là vốn tự có, 43 triệu là số tiền công ty A cho bạn vay.
  • Lãi suất margin phải trả: 15,050 đồng/ngày (với lãi suất trung bình trên thị trường là 0.035%/ngày)
  • Phí giao dịch phải trả: 321,750 đồng (phí giao dịch trung bình trên thị trường là 0.225%)

Nếu cùng với số tiền đó, bạn chọn một công ty khác có tỉ lệ cho vay lớn hơn, lãi suất thấp và không tính phí giao dịch, kết quả sẽ như sau:

  • VNM có tỷ lệ cho vay 50% => Bạn có 200 triệu để mua VNM, trong đó 100 triệu vốn tự có, margin cho bạn vay 100 triệu.
  • Mỗi ngày trả 25,000 đồng tiền lãi suất (0.025%/ngày).
  • Bạn được miễn phí giao dịch (chỉ cần phải trả 0.03% phí cho Sở Giao dịch theo Quy định)

Phân tích rủi ro khi sử dụng margin

Hiện nay, lãi suất cho vay ký quỹ của các CTCK giao động từ 9%-14%. Như vậy nếu tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư của nhà đầu tư không lớn hơn tỷ lệ lãi suất vay ký quỹ; lúc này nhà đầu tư coi như bị thua lỗ. Khi thị trường tăng giá, nhiều nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi tâm lý FOMO. Từ đó dễ dẫn tới tình trạng “full margin” hoặc “All in”.

Khả năng bị Margin call cho tới cháy tài khoản là khá nhiều; nhất là khi sử dụng đòn bẩy tài chính để mua cổ phiếu khi gặp thị trường giá giảm. Hệ lụy tiếp theo không có tiền để tiếp tục đầu tư các cổ phiếu ở mức giá tốt. Thậm chí nhiều nhà đầu tư còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý. Từ đó khiến tiếp tục đưa ra những quyết định đầu tư thiếu sáng suốt.

Có những rủi ro nhất định khi sử dụng margin
Có những rủi ro nhất định khi sử dụng margin

Làm sao để sử dụng margin hiệu quả?

Sử dụng margin được đánh giá là hiệu quả. Bởi vì khi trừ các chi phí lãi vay margin, nhà đầu tư vẫn có lợi nhuận. Có 4 yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư sử dụng margin hiệu quả:

Lựa chọn cổ phiếu đầu tư

Nhà đầu tư nên lựa chọn các cổ phiếu có tính thanh khoản cao; từ đó để nâng cao và đang trong kỳ tăng giá; hoặc những cổ phiếu blue-chips mang tính dẫn dắt thị trường. Nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp và nhóm ngành có tăng trưởng tốt để lựa chọn cổ phiếu phù hợp với tiêu chí.

Lựa chọn thời điểm đầu tư

Lựa chọn thời điểm thị trường thuận lợi là yếu tố cần thiết thiết để đầu tư thành công kể cả trong tình huống không sử dụng margin. Với giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư nên sử dụng margin ngay từ đầu sóng, khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng và giảm margin khi thị trường đi vào chu kỳ cuối. Nhà đầu tư nên sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật để lựa chọn điểm mua phù hợp.

Cần có chiến lược quản lý rủi ro

Nhà đầu tư nên có một quy tắc để tránh các rủi ro xảy ra. Bằng cách đó nhà đầu tư luôn sử dụng margin ở mức an toàn, cơ cấu danh mục đầu tư hợp lý, tránh bị ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý đám đông khi đầu tư. Việc sử dụng margin được ví như con dao hai lưỡi: khi sử dụng margin với tỷ lệ cao giúp gia tăng lợi nhuận nhanh chóng khi cổ phiếu tăng giá, ngược lại trong trường hợp cổ phiếu trên thị trường giảm mạnh nhà đầu tư khó tránh khỏi những thiệt hại lớn.

Nhà đầu tư nên có một quy tắc để tránh các rủi ro xảy ra
Nhà đầu tư nên có một quy tắc để tránh các rủi ro xảy ra

Cần sớm tích luỹ các kiến thức về đầu tư

Không phải nhà đầu tư nào cũng biết cách sử dụng công cụ margin hiệu quả để nâng cao lợi nhuận, ngay cả với những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi dùng. Bởi vậy nhà đầu tư nên tích luỹ các kiến thức về đầu tư chứng khoán để hiểu rõ về thị trường, tìm hiểu về doanh nghiệp để có các chiến thuật phù hợp.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn có những quyết định đầu tư thật hợp lý. Xem thêm những bài viết mới về đầu tư chứng khoán tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *