Bài học về đầu tư chứng khoán qua câu chuyện của một chú Lừa

Bạn đang tìm đọc những thông tin về đầu tư chứng khoán. Đang dịch bệnh nên bạn cũng khó tìm được khoá học đầu tư chứng khoán vừa ý. Vì thế bạn thường chọn các trang thông tin trên mạng để dần tìm hiểu. Thế đấy, đầu tư chứng khoán ban đầu chính là tự đầu tư kiến thức cho mình. Bạn đã đọc nhiều bài thuần kiến thức rồi phải không? Hãy thử xem qua mẫu chuyện về chú Lừa sau đây. Nó sẽ giúp bạn rút ra được một bài học hay trong đầu tư chứng khoán đấy.

Câu chuyện về chú Lừa

Có một người lái buôn phải thường xuyên vào thành phố. Ông mua đồ và chất lên vai Lừa để trở về nhà. Con Lừa của người lái buôn luôn nghĩ rằng mình rất thông minh. Nó lúc nào cũng thích động não, tìm mọi cách để có thể khiến cho đồ mình phải chở càng nhẹ càng tốt.

Một lần, người lái buôn mua một tải muối. Ông ta buộc tải thật chặt, chất lên lưng Lừa. Đi được một lúc, người lái buôn và Lừa đi đến một con sông nhỏ. Người lái buôn thúc Lừa lội xuống nước. Lừa không cẩn thận đã bị trượt chân, ngã xuống nước. Nước sông đã ngấm vào miệng tải muối. Nó khiến cho muối bị tan ra rất nhiều.

Khi Lừa ta đứng dậy thì phát hiện ra tải muối mà mình chở đã nhẹ hơn rất nhiều; trong lòng cảm thấy thích chí lắm. Có được kinh nghiệm lần này, mỗi lần qua sông, Lừa ta đều giả vờ trượt chân ngã để cho bớt một ít đồ trên lưng xuống sông. Người lái buôn biết vậy, định bụng sẽ phạt Lừa. Người lái buôn vào trong thành mua một tải bông, và chất lên lưng Lừa. Lại một lần nữa đi qua con sông nhỏ, nhìn thấy sông, Lừa ta vui mừng thầm reo lên, không ngần ngừ bước xuống sông. Khi đến giữa sông, Lừa ta lại giả vờ trượt chân ngã.

Khi đến giữa sông, Lừa ta lại giả vờ trượt chân ngã
Khi đến giữa sông, Lừa ta lại giả vờ trượt chân ngã

Lừa sung sướng nghĩ: “Khi mà mình đứng lên chắc chắn đồ trên lưng mình sẽ nhẹ hơn rất nhiều đây”. Nhưng khi Lừa ta vừa mới đứng dậy, đột nhiên thấy đồ trên lưng mình nặng hơn trước rất nhiều. Thì ra, tải bông sau khi hút nước đã trở nên nặng hơn trước rất nhiều, không như tải muối mọi khi. Lừa ta không ngờ trên lưng tải bông nặng như vậy, đành cúi đầu ngậm ngùi đi tiếp không dám than vãn gì.

Bài học về sự cứng nhắc trong đầu tư chứng khoán

Từ câu chuyện ngụ ngôn trên, chúng ta rút ra bài học khi làm bất cứ chuyện gì cũng không nên cứng nhắc áp dụng mãi những kinh nghiệm đã có mà cần phải xem tình hình thực tế như thế nào, tuỳ cơ ứng biến, chọn cách làm cho phù hợp.

Trong đầu tư chứng khoán, có rất nhiều cổ phiếu có cách “đánh” lặp đi lặp lại. Tuy vậy, điều này không thể kéo dài mãi mãi và nhà đầu tư nếu cứ suy nghĩ theo hướng “bắt bài đội lái” sẽ sớm muộn bị “lái đè”. Do đó, nhà đầu tư cần tỉnh táo và có cách ứng xử phù hợp với bối cảnh để không trở thành “con Lừa” trong đầu tư chứng khoán.

Không cứng nhắc nhưng phải quyết đoán

Một số nhà đầu tư thường khó khăn khi phải quyết định mua hay bán. Họ hay do dự và không thể tự chủ trong suy nghĩ. Họ cảm thấy không chắc chắn chỉ vì họ không biết rõ mình đang làm gì. Họ không có sẵn những kế hoạch, nguyên tắc quy định để tự định hướng cho mình. Đa số các nhà đầu tư không chịu quan sát diễn biến chứng khoán một cách khách quan. Họ luôn tự mình phân tích và quyết định nhưng cũng có xu hướng dựa vào những ý kiến chủ quan trên thị trường.

Trong đầu tư chứng khoán, có rất nhiều cổ phiếu có cách "đánh" lặp đi lặp lại
Trong đầu tư chứng khoán, có rất nhiều cổ phiếu có cách “đánh” lặp đi lặp lại

Chính từ đó, sự do dự đã xuất hiện khiến nhà đầu tư rối trí không biết lựa chọn quyết định nào. Và rồi khi quyết định được thì đã muộn, nhà đầu tư chịu thua lỗ do không bán kịp cổ phiếu mất giá, hoặc bỏ qua cơ hội lợi nhuận khi không sớm mua những cổ phiếu tăng trưởng.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn có những quyết định đầu tư thật hợp lý. Xem thêm những bài viết mới về đầu tư chứng khoán tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *