Lĩnh vực đầu tư tiềm năng sau giãn cách dịch Covid 19

Trong tháng 9 này, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đưa ra nhận định rằng cổ phiếu ngân hàng là nhóm có khả năng sẽ có sự biến động mạnh và tác động trực tiếp, chỉ số dao động trong khoảng 1.250 – 1.380 điểm. Đối với thời kỳ phục hồi kinh tế sau khi dịch bệnh covid được kiểm soát, những lĩnh vực đầu tư tiềm năng bao gồm: logistics, hàng tiêu dùng, công nghệ, bất động sản… Lý do được đưa ra là vì đây là những nhóm ngành được phép hoạt động trong thời điểm dịch bệnh này.

Những biến động thị trường trong tháng 8

Những thông tin lạc quan về tiến độ tiêm chủng và nới lỏng dần các chỉ thị giãn cách xã hội tạo tâm lý tích cực cho thị trường. Trước đó, việc giãn cách xã hội chặt chẽ đã dẫn đến sự biến động của VN-Index trong tháng 8. Thị trường phản ứng tiêu cực và giảm 6% trong hai ngày sau khi Chính phủ ban bố chỉ thị “ai ở đâu ở yên đó” vào ngày 20/8 tại TP. HCM.

Tính đến thời điểm hiện tại, TP. HCM đã được phân bổ đủ vắc xin COVID-19, đảm bảo cho việc tiêm chủng liều 1 cho 100% người trưởng thành. Đối với tỉnh Bình Dương và Long An, tỷ lệ phân phối cũng đảm bảo bao phủ 100% mũi 1 cho những người từ 18 tuổi trở lên. Tốc độ tiêm chủng hiện nay tại TP. HCM khá tích cực khi gần 6,2 triệu dân, tương đương 89% người trưởng thành đã được tiêm ít nhất một mũi.

Mọi lĩnh vực kinh tế được giải tỏa kéo theo tác động tích cực lên VN-Index

Mọi lĩnh vực kinh tế được giải tỏa kéo theo tác động tích cực lên VN-Index
Mọi lĩnh vực kinh tế được giải tỏa kéo theo tác động tích cực lên VN-Index

Do đó, VDSC kỳ vọng rằng việc tiếp tục đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng. Có thể giúp thành phố dần mở cửa trở lại và đẩy mạnh các hoạt động kinh tế trong quý IV/2021. Từ đó, việc nới lỏng các Chỉ thị giãn cách hiện hành sẽ khả thi hơn’ và tác động tích cực lên VN-Index

Khối ngoại quay trở lại bán ròng trong tháng 8 với giá trị bán ròng đạt 7,8 nghìn tỷ đồng (tương đương 338 triệu USD). Thông qua giao dịch khớp lệnh trên HOSE sau khi tạm ngưng trong tháng 7.

Dập dịch chính là cách giúp ổn định thị trường chứng khoán

Theo quan điểm của VDSC; việc rút ròng mạnh của các nhà đầu tư nước ngoài liên quan đến mối lo ngại về khả năng kiểm soát COVID-19 của Việt Nam khi số ca bệnh mỗi ngày chưa có dấu hiệu tạo đỉnh; và tỷ lệ tử vong là tương đối cao so với các nước trong khu vực (4,2% tại TP HCM, cao hơn Indonesia là 3,8%, Thái Lan ở 1% – theo Nikkei Asia); và gần với ngưỡng giới hạn biên trên của thế giới (4,4%).

Trên thị trường thế giới; Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể bắt đầu giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng trong năm nay. Mặc dù sau đó sẽ không vội vàng nâng lãi suất. Điều này cùng với tốc độ tiêm chủng nhanh ở một số quốc gia giải thích cho xu hướng tăng chung của thị trường toàn cầu.

Do đó, VDSC cho rằng yếu tố nội tại của Việt Nam; trong việc ngăn chặn COVID-19 sẽ quyết định tâm lý thị trường trong khi các yếu tố bên ngoài vẫn ổn định. Điểm tích cực là thanh khoản trên thị trường vẫn được duy trì nhờ việc siết chặt phong tỏa; hạn chế dòng tiền chảy sang các kênh đầu tư khác. Giá trị giao dịch trung bình ở mức khoảng 1 tỷ USD mỗi phiên; và tăng 16% so với tháng trước.

Lĩnh vực đầu tư tiềm năng

Lĩnh vực đầu tư tiềm năng
Lĩnh vực đầu tư tiềm năng là logistics

Lĩnh vực đầu tư tiềm năng cho giai đoạn phục hồi hậu giãn cách: logistics; hàng tiêu dùng… Nếu việc tiêm chủng vắc xin diễn ra sát với kế hoạch; VDSC tin rằng những tác động xấu nhất đối với doanh nghiệp sẽ được phản ánh vào quý III; trước khi bật lên trong quý cuối cùng của năm khi các hoạt động sản xuất và tiêu dùng hồi phục.

Về chiến lược tháng 9; báo cáo của Rồng Việt không có sự thay đổi đáng kể về quan điểm so với tháng trước. Khi kết quả kinh doanh quý 3 của các DN niêm yết chắc chắn bị ảnh hưởng do tình trạng giãn cách xã hội kéo dài như hiện nay. VDSC khuyến nghị quan điểm thận trọng đối với các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ; do đã tăng mạnh trong tháng 8 và dư địa tăng giá không còn nhiều.

Trong giai đoạn hậu giãn cách; các ngành được VDSC ưu tiên bao gồm logistics (với đại diện là GMD, HAH), hàng tiêu dùng (MSN, QNS); công nghệ (FPT) và bất động sản (KDH) bởi nhiều những nhóm này được kỳ vọng kinh doanh khả quan trong mùa cao điểm vào quý IV/2021.

Theo chuyên gia Chứng khoán Rồng Việt; nếu việc tiêm chủng vaccine diễn ra sát với kế hoạch. Những tác động xấu nhất đối với DN sẽ được phản ánh vào quý 3/2021. Cụ thể, tăng trưởng lợi nhuận sau thuế 6 tháng cuối năm 2021; được điều chỉnh giảm xuống 26% YoY từ 33% YoY trước đó. Và sẽ bật lên trong quý cuối cùng của năm; khi các hoạt động sản xuất và tiêu dùng dự kiến sẽ sôi động hơn.

Nhóm cổ phiếu lĩnh vực bất động sản và dầu khí gặp khó khăn

Ngoài ra, chất xúc tác từ việc nới lỏng các biện pháp hạn chế sẽ tích cực thúc đẩy tâm lý của nhà đầu tư vào các lĩnh vực như thép (HPG); và bán lẻ (MWG) trước khi lợi nhuận các nhóm này bắt đầu tăng vào cuối năm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã điều chỉnh khoảng 20% – 30% so với đỉnh cũ; do đó có thể thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư trung và dài hạn. Do vậy, Chứng khoán Rồng Việt vẫn đánh giá tích cực về triển vọng của một số ngân hàng như CTG; TCB, ACB, MBB trong năm 2022.

Việc điều chỉnh room tín dụng sắp tới; có thể được công bố vào cuối tháng 9 sẽ là yếu tố hỗ trợ. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu cao hơn dự kiến có thể tác động tiêu cực; nếu các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt như hiện tại không được dỡ bỏ và ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh các quý sắp tới.

VDSC giữ quan điểm trung lập; đối với nhóm cổ phiếu bất động sản và dầu khí. Đối với bất động sản; hoạt động bán hàng và bàn giao sẽ gặp khó khăn trong thời gian này. Còn với cổ phiếu dầu khí; khả năng giá dầu tăng đột biến trong nửa cuối năm 2021 là tương đối thấp.

Những nhận định của chuyên gia

Những nhận định của chuyên gia
Những nhận định của chuyên gia

Nhìn chung, công ty chứng khoán trên cho rằng; cổ phiếu ngân hàng là nhóm có khả năng biến động mạnh trong tháng 9; và tác động trực tiếp VN-Index. Các chuyên gia phân tích kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.250 – 1.380 điểm; trong bức tranh ngắn hạn.

“Do đó, chúng tôi cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng là nhóm có khả năng biến động mạnh trong tháng 9 và tác động trực tiếp VN- Index”- Báo cáo viết.

“Trong giai đoạn hậu giãn cách; chúng tôi tiếp tục ưu tiên các công ty logistics, hàng tiêu dùng; công nghệ và bất động sản. Vì nhiều công ty trong số đó sẽ tiếp tục khả quan trong mùa cao điểm vào quý 4/2021. Ngoài ra, chúng tôi kỳ vọng rằng chất xúc tác từ việc nới lỏng các biện pháp hạn chế sẽ tích cực thúc đẩy tâm lý của nhà đầu tư vào những ngành khác như thép. Bán lẻ trước khi lợi nhuận của họ bắt đầu tăng vào cuối năm; nhờ vào những tác động tích cực từ việc dỡ bỏ phong tỏa”- các chuyên gia VDSC khuyến nghị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *