Rổ VN30 đang thu hút dòng tiền trên thị trường Chứng khoán

Cùng với VN Index, các nhà chức trách của Sở giao dịch Chứng khoán đã đưa VN30-Index vào thị trường Chứng khoán từ những năm 2012. Được biết, rổ VN30 có giá trị vốn hóa và thanh toán khá cao, do đó, để vào được nhóm rổ này, kinh tế của doanh nghiệp phải vững và có thu nhập ổn định trong những năm liên tiếp. Trước tình hình dịch Covid, ảnh hưởng về kinh tế kéo theo những biến động mạnh trên thị trường. Tuy nhiên, cập nhật mới nhất cho thấy, rổ VN30 đang thu hút dòng tiền trên thị trường Chứng khoán.

Dòng tiền đổ về rổ VN30

Dòng tiền đổ về rổ VN30
Dòng tiền đổ về rổ VN30

Mặc dù chưa thể chắc chắn dòng tiền sẽ quay lại với nhóm vốn hóa lớn trong thời gian tới đây; nhưng tín hiệu hút tiền trở lại của nhóm VN30 được kỳ vọng là nhân tố hỗ trợ tâm lý thị trường. Khi nhóm này chiếm tới 75% tỷ trọng vốn hóa trên HOSE.

Trong phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh (ngày 1/9/2021); dòng tiền được ghi nhận đã quay lại nhóm cổ phiếu Large caps. Qua đó giúp thị trường giữ vững đà tăng tại vùng giá 1.33x điểm. Cụ thể, tỷ trọng giá trị giao dịch của các cổ phiếu trong nhóm VN30 đã tăng lên 48,01% trên HOSE. Tăng mạnh từ mức 38,12% của phiên trước; nhờ có dòng tiền vào nhóm ngân hàng gia tăng và giao dịch tại mã VHM tăng mạnh. Do nhà đầu tư kỳ vọng giá cổ phiếu tăng trước tin chốt quyền hưởng cổ tức 45% (15% tiền mặt, 30% cổ phiếu).

Ở nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường; cổ phiếu ngân hàng cũng ghi nhận giao dịch tích cực hơn trong phiên 1/9; với tỷ trọng thanh khoản chiếm 14,48% giá trị giao dịch trên HOSE. Ngược lại, tỷ trọng giá trị giao dịch của nhóm vốn hóa vừa giảm mạnh xuống 30,65%; từ mức là 39,7% phiên trước đó. Tương tự, tỷ trọng thanh khoản của nhóm vốn hóa nhỏ cũng giảm xuống 16,71%; so với mức 18,61% ngày hôm trước.

Nhận định về chứng khoán của VN Index

Là ngành chiếm tỷ trọng vốn hóa lớn và thường xuyên thu hút dòng tiền trên thị trường. Sự suy yếu của nhóm “cổ phiếu vua” đã khiến VN-Index khó tăng mạnh; dù dòng tiền luôn nỗ lực tìm kiếm cơ hội bứt phá trong ngắn hạn.

Mặc dù chưa thể chắc chắn dòng tiền sẽ quay lại với nhóm vốn hóa lớn trong thời gian tới đây; nhưng tín hiệu hút tiền trở lại của nhóm VN30 được kỳ vọng là nhân tố hỗ trợ tâm lý thị trường khi nhóm này chiếm tới 75% tỷ trọng vốn hóa trên HOSE.

Trong phiên ngày 6/9/2021; thị trường ghi nhận gần 35.000 tỷ đồng thanh khoản trên cả 3 sàn trong đó lực mua tại nhóm VN30 tiếp tục gia tăng lên gần 11.000 tỷ đồng. Trước diễn biến hiện tại của dòng tiền,;Chứng khoán MB (MBS) cũng nhận định nhóm cổ phiếu penny đã tăng sang tuần thứ 6 liên tiếp. Theo đó, nhà đầu tư có thể chốt lời dần và cơ cấu một phần sang nhóm bluechips.

Tương tự; Chứng khoán Agriseco cũng cho rằng; nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng tại những nhịp giảm điểm đối với các cổ phiếu đầu ngành như logistics, ngân hàng, bất động sản; khu công nghiệp đồng thời hạ tỷ trọng những mã cổ phiếu đã tăng nóng hoặc đạt tỷ suất sinh lời kỳ vọng.

Đôi nét về rổ VN30

Đôi nét về rổ VN30
Đôi nét về rổ VN30

Khái niệm

Vn30 là số nhóm các cổ phiếu có vốn hóa lớn trong bộ chỉ số được Sở giao dịch Chứng Khoán – TPHCM triển khai ngày 6/2/2012. Với mục đích tổng hợp các mã cổ phiếu hàng đầu trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Về giá trị vốn hóa và thanh khoản. Hình thức vận hành của vn30 là tài sản cơ sở cho các sản phẩm ETF; và phái sinh chỉ số trong tương lai.

Cách tính chỉ số Vn30

Chỉ số VN30 được tính dựa trên 03 tiêu chí: giá trị vốn hóa thị trường; tỷ lệ loại trừ free-float và khối lượng giao dịch. Chỉ số VN30 có tần suất tính toán 1p/ lần; và được xem xét định kỳ 6 tháng/lần vào tháng 7 và tháng Giêng hàng năm nhằm thực hiện thay đổi và sàn lọc rổ 30 cổ phiếu đạt tiêu chí vào nhóm vn30. Các khối lượng cổ phiếu thỏa thuận vẫn được tính đến trong tính chỉ số vn30.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *