Luật ngầm trong đầu tư chứng khoán mà ai cũng nên biết

Trong đầu tư chứng khoán có rất nhiều luật lệ phức tạp. Đó là những quy định từ pháp luật, quy định riêng của doanh nghiệp, quy định của sàn chứng khoán,… Nhưng đâu phải chỉ cần tuân thủ đúng các quy định này là đã thành công trên sàn đầu tư chứng khoán. Trong đầu tư chứng khoán còn có những quy luật ngầm. Luật ngầm có nghĩa là không có sách vở nào quy định và không có sự ràng buộc nào cả. Việc tuân thủ hay không là quyết định của các nhà đầu tư. Tuy nhiên các luật ngầm cũng có ý nghĩa nhất định và ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả đầu tư.

Có những luật ngầm bất biến trong đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là chứng từ có giá dài hạn; hoặc bút toán ghỉ số xác nhận các quyền, lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với vốn; hoặc tài sản của tổ chức phát hành. Chứng khoán là hàng hóa của thị trường chứng khoán. Chứng khoán có giá là hình thức biểu hiện của tư bản giả. Bản thân không có giá trị độc lập. Đó là những bản sao bằng giấy tờ của tư bản thực. Những chứng khoán có giá mang lại thu nhập cho người sở hữu nên nó cũng là đối tượng mua bán và có giá cả. Thông thường trên chứng khoán có giá không ghi tên người sở hữu. Do đó, có thể chuyển nhượng tự do từ người này sang người khác; cũng không cần có chữ kí của người chuyển nhượng.

Thị trường chứng khoán tưởng chừng như chẳng có quy tắc, luật lệ. Thế nhưng ẩn trong thế giới đó là những luật ngầm bất biến. Các nhà đầu tư chứng khoán nếu không tuân thủ những luật ấy thì sẽ rất khó để có thể đứng vững trên thị trường. Nắm được các quy luật này, các nhà đầu tư trẻ sẽ hiểu rõ hơn. Họ sẽ có cách tiếp cận thị trường dưới góc độ dài hạn. Vậy những luật ngầm ấy là gì?

Có những luật ngầm bất biến trong đầu tư chứng khoán
Có những luật ngầm bất biến trong đầu tư chứng khoán

Những luật ngầm trong đầu tư chứng khoán

Cần tránh xa cổ phiếu giá rẻ

Thật kỳ lạ khi trong mỗi nhà đầu tư mới đều có một ham muốn rất khó chống lại là mua cổ phiếu giá rẻ. Chúng ta thường cảm nhận một cách rất mơ hồ rằng một cổ phiếu 2$ thường dễ tăng giá hơn một cổ phiếu giá 100$. Ý tưởng mua một khối lượng lớn cổ phiếu giá cỡ 2$; rồi chờ chúng tăng gấp đôi nghe khá hay. Nhiều người cho rằng “nên mua cổ phiếu giá rẻ. Vì nếu như có mất giá thì cũng chẳng đáng là bao”. Sự thật là dù bạn mua cổ phiếu 5$ hay 100$ thì khi cổ phiếu rớt giá xuống 0; bạn vẫn mất trắng.

Hơn nữa, trong thực tế, cổ phiếu giá rẻ chứa đựng nhiều rủi ro hơn so với cổ phiếu giá cao được quản lí nghiêm ngặt hơn. Các tổ chức chứng khoán sẽ bỏ hàng triệu đô la vào loại 60$/cổ phiếu và tránh xa những loại cổ phiếu rẻ tiền. Khi bạn mua một loại cổ phiếu rẻ tiền, bạn chỉ sở hữu những giá trị cũng rẻ như cổ phiếu bạn đã mua.

Và chúng ta cũng nên biết những tổ chức đầu tư lớn – những quỹ đầu tư, quỹ hưu trí, các ngân hàng – thực hiện phần lớn các giao dịch trên thị trường và thực sự có thể tác động vào giá cả. Do đó hãy lựa chọn cổ phiếu một cách cẩn thận.

Hãy trung thành với một chiến lược

Đừng vội vàng thay đổi chiến lược của bản thân để vội vàng chạy theo các chiến lược của người khác. Mỗi người có một lối đi riêng. Và con đường dẫn đến thành công thì có nhiều cách. Chính vì vậy, hãy tìm ra lối đi của riêng mình, phù hợp với bạn thân và gắn bó với nó.

Khi có được chiến lược đầu tư rõ ràng, bạn sẽ biết được điểm vào và thoát lệnh chính xác dựa theo những phân tích cụ thể, từ đó tạo ra lợi nhuận từ những khoản đầu tư. Liên tục thay đổi chiến lược chỉ khiến bạn mất phương hướng, tâm lý bất ổn và dễ dàng thua cuộc khi thị trường biến động. Hãy giữ một cái đầu lạnh và thật kiên định.

Đừng quá coi trọng tỉ lệ P/E trong đầu tư chứng khoán

P/E cho thấy giá cổ phiếu hiện tại cao hơn thu nhập từ cổ phiếu đó bao nhiêu lần, hay nhà đầu tư phải trả giá cho một đồng thu nhập bao nhiêu. P/E được tính cho từng cổ phiếu một và tính trung bình cho tất cả các cổ phiếu và hệ số này thường được công bố trên báo chí. Nhiều nhà đầu tư khi mua bán thường quá quan tâm đến hệ số giá trên thu nhập cổ phần (P/E).

Đừng quá coi trọng P/E trong đầu tư chứng khoán
Đừng quá coi trọng P/E trong đầu tư chứng khoán

Tuy nhiên đây là chỉ một trong số rất nhiều những yếu tố đánh giá chứng khoán. Vì vậy nếu như chỉ chú trọng đến tỉ lệ P/E thì thật liều lĩnh và thiếu khôn ngoan. Một tỉ lệ P/E thấp không có nghĩa là chứng khoán bị đánh giá thấp và ngược lại. Hãy sử dụng tỉ lệ này kèm theo những yếu tố khác để có không đưa ra quyết định sai lầm.

Đừng bỏ qua bất cứ “luật ngầm” nào để không rời cuộc chơi quá sớm nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn có những quyết định đầu tư thật hợp lý. Xem thêm những bài viết mới về đầu tư chứng khoán tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *