Warren Buffett đề cập những kỹ năng cơ bản trong đầu tư chứng khoán

Nhắc đến những nhà đầu tư lỗi lạc tầm cỡ thế giới phải nhắc đến Warren Buffett. Hiện ông là CEO của công ty cổ phần đa quốc gia Berkshire Hathaway. Warren Buffett được biết đến là một doanh nhân tài ba. Người ta hay gọi ông là “ông trùm” đầu tư, kinh doanh của Mỹ. Ông cũng không ngại chia sẻ kinh nghiệm đầu tư của mình với cộng đồng. Trong bài viết này sẽ là chia sẻ của Warren Buffett về các kỹ năng trong đầu tư chứng khoán. Bạn có tò mò muốn biết không? Cùng xem qua nhé.

Warren Buffett là ai?

 • Ngày sinh: 30/08/1930
 • Tuổi: 89
 • Nơi sinh: Omaha, Nebraska, Hoa Kỳ
 • Quốc tịch: Mỹ
 • Cung hoàng đạo: Xử Nữ
 • Tên đầy đủ: Warren Edward Buffett
 • Nổi tiếng như: Ông trùm kinh doanh, nhà đầu tư, nhà hảo tâm
 • Chiều cao: 1,78 M
 • Cha: Howard Buffett
 • Mẹ: Leila
 • Hôn nhân: Astrid Menks (M. 2006), Susan Buffett (M. 1952–2004)
 • Con cái: Howard Graham Buffett, Peter Buffett, Susan Alice Buffett
 • Nhóm tính cách: ISTJ, ENTJ
 • Giá trị ròng: 75.6 tỉ USD (Năm 2017)

Được biết đến như là “Oracle của Omaha”, Warren Buffett là một chuyên gia đầu tư và là một trong những doanh nhân giàu có và được kính trọng nhất trên thế giới.

Warren Buffett là một chuyên gia đầu tư nổi tiếng
Warren Buffett là một chuyên gia đầu tư nổi tiếng

Warren Buffett chia sẻ những kỹ năng cơ bản trong đầu tư chứng khoán

Cần có cách giao tiếp hiệu quả hơn

Lời khuyên của Warren Buffett nghe có vẻ sáo rỗng nhưng không ai trong số chúng ta từng đánh giá đúng giá trị của giao tiếp. Theo một khảo sát của Học viện công nghệ Carnegie, 15% thành công trên lĩnh vực tài chính được quyết định bởi kiến thức, kinh nghiệm. Vậy 85% còn lại nằm ở kỹ năng thương thuyết cũng như khả năng dẫn dắt trong mỗi cuộc hội thoại. Vậy nên, yếu tố đầu tiên của một nhà đầu tư thành công đó là phải có kỹ năng giao tiếp và đàm phán.

Hãy chọn phong cách giao dịch cẩn thận

Bạn muốn trở thành một nhà giao dịch trong ngày, hàng tuần hay giao dịch hàng tháng? Đương nhiên bạn luôn linh hoạt trong kế hoạch của mình. Nhưng để thành công, tốt nhất bạn nên có một ý tưởng rõ ràng về phong cách giao dịch tài chính mà bạn thích trước khi bạn bắt đầu.

Giao dịch chứng khoán trực tuyến dài hạn không đòi hỏi nhiều sự chú ý và theo dõi biến động thị trường. Theo quy định, khung thời gian càng ngắn thì giao dịch càng dữ dội. Vì vậy hãy cẩn thận lựa chọn phong cách đầu tư phù hợp nhất

Kỹ năng dạng hóa danh mục đầu tư

Nhiều lời khuyên cho các nhà đầu tư là không nên bỏ hết trứng vào một giỏ. Đây chính là phong cách đầu tư đa dạng hóa danh mục và cũng là câu thần chú của “Warren Buffett. Nhà đầu tư có thể lựa chọn nhiều kênh, loại hình đầu tư khác nhau để giảm rủi ro phi hệ thống đối với từng ngành.

Ví dụ nhà đầu tư có thể tham gia mua cổ phiếu của các ngành bất động sản, bán lẻ, dầu khí. Nếu giá dầu giảm, nhà đầu tư vẫn có thể bù rủi ro từ hai khoản đầu tư vào bất động sản và bán lẻ.

Kỹ năng kiểm soát rủi ro

Đầu tư luôn gồm 2 mặt là lợi nhuận và rủi ro. Nếu muốn trở thành nhà đầu tư thành công thì trước hết phải quản trị được rủi ro, giảm thiểu thiệt hại cho tài khoản giao dịch của họ trước khi họ học cách giành chiến thắng một cách nhất quán.  Mặc dù có vẻ không hào nhoáng, quản lý rủi ro là điều cần thiết để giao dịch chứng khoán trực tuyến thành công. Cách duy nhất để nhận phần thưởng là kiểm soát rủi ro tốt.

Đầu tư luôn gồm 2 mặt là lợi nhuận và rủi ro
Đầu tư luôn gồm 2 mặt là lợi nhuận và rủi ro

Cần vững tâm và kiên định, đặc biệt trong thời kỳ khó khăn

Đầu tư giá trị và đầu tư dài hạn là hai nguyên tắc đầu tư không thể tách rời và luôn được các nhà đầu tư chứng khoán lỗi lạc như Warren Buffett vận dụng triệt để trong quá trình phân tích và đầu tư chứng khoán. Nhà đầu tư huyền thoại này đã khuyên các Trader khác rằng một khi đã mua một cổ phiếu, hãy nắm giữ nó bất kể điều gì, thậm chí có lúc nền kinh tế suy thoái, đang ở thời kỳ khó khăn tột độ; nhưng sau đó, nền kinh tế phục hồi, và bạn sẽ có được khoản lợi nhuận vô cùng lớn.

Chỉ cần sở hữu 5 kỹ năng cơ bản cùng khả năng tư duy đầu tư tốt thì chắc chắn nhà đầu tư sẽ nhận được nguồn lợi nhuận bất ngờ, giảm thiểu tối đa rủi ro trong các dự án đầu tư.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn có những quyết định đầu tư thật hợp lý. Xem thêm những bài viết mới về đầu tư chứng khoán tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *