Lệnh cắt lỗ trong đầu tư chứng khoán: Liệu có khó?

Có rất nhiều vấn đề trong đầu tư chứng khoán ở cả trước, trong và sau khi đầu tư. Nhưng khó và rộng nhất có lẽ là giai đoạn trong quá trình đầu tư. Chứng khoán biến động còn nhanh hơn cả thời tiết. Vậy nên việc thất bại trên sàn chứng khoán là chuyện hết sức bình thường. Ngay cả những người đầu tư lâu năm, giàu kinh nghiệm cũng có khi rơi vào trường hợp đó. Nhưng dù sao hạn chế thất bại cũng sẽ tốt hơn. Bài viết về lệnh cắt lỗ trong đầu tư chứng khoán sau đây sẽ giúp bạn hạn chế thất bại, thua lỗ hơn.

Ai cũng có cần thất bại trong đầu tư chứng khoán

Không ai có thể chiến thắng trong tất cả các lần giao dịch. Ngay cả những nhà giao dịch giỏi nhất trên thế giới như Livermore, Gann hay Soros cũng vẫn có các giao dịch thua lỗ. Sự khác biệt lớn nhất giữa giới chuyên nghiệp và các nhà đầu tư chứng khoán chưa “giỏi” và mới học cách chơi chứng khoán là kỹ năng cắt lỗ. Giới chuyên nghiệp cắt lỗ dứt khoát, nhẹ nhàng và không để khoản lỗ ảnh hưởng nhiều đến tài khoản.

Trong khi đó các nhà đầu tư chứng khoán chưa “giỏi” ngồi cầu nguyện giá lên. Hay bực tức: “lại sai nữa rồi” rồi vài tháng sau, đến khi lỗ nhiều quá rồi thì mặc kệ tài khoản. Nếu tài khoản bị lỗ 5 – 10%, không quá khó để đưa nó về trạng thái ban đầu. Nếu tài khoản bị lỗ 20 – 25%, mọi chuyện bắt đầu phức tạp hơn nhiều. Nếu tài khoản bị lỗ 50%, tức là bạn sẽ cần “nhân đôi” tài sản hiện tại để đưa tài khoản về trạng thái ban đầu. Bao nhiêu người có thể nhân đôi được tài khoản? Con số đó không nhiều.

Chúng ta đừng tự đặt mình vào tình thế khó. Mà oái oăm hơn, khi tài khoản bị thua lỗ nhiều thì người ta lại mong giành lại những gì đã mất một cách nhanh chóng. Lúc đó, đầu từ chứng khoán đã bị họ biến thành một trò cờ bạc mất rồi.

Lệnh cắt lỗ là một khái niệm cơ bản trong chứng khoán
Lệnh cắt lỗ là một khái niệm cơ bản trong chứng khoán

Tại sao các bạn lại đặt lệnh cắt lỗ trong đầu tư chứng khoán?

Động cơ đầu tiên liên quan đến mức độ chấp nhận rủi ro. Khi thị trường biến động quá mạnh mẽ, nếu không đặt stop loss, tài khoản của bạn sẽ rất dễ bị cháy chứ đừng nói gì đến mất nhiều hơn mong đợi. Vậy thì, đặt stop loss để an tâm hơn rằng mình sẽ bị thua lỗ tối đa “chừng đó” cho dù thị trường có biến động mạnh cơ nào.

Động cơ thứ hai liên quan đến hệ thống giao dịch và đó cũng chính là ý nghĩa thật sự của stop loss. Khi thị trường đi ngược dự đoán và chạm vào một mức giá nhất định, bạn quyết định dừng giao dịch bằng lệnh stop loss tại mức giá đó. Vậy thì, câu hỏi đặt ra là tại sao không

Con số thua lỗ chấp nhận được trong đầu tư chứng khoán

Bạn không nên bị thua lỗ quá 10% tài khoản/giao dịch. Tốt hơn là cắt lỗ ở mức 5 – 7%. Nhưng nói thì dễ hơn là làm. Đa số nhà đầu tư chứng khoán, đặc biệt là những người có ít hơn 3 năm kinh nghiệm không làm được điều này, không phải là họ không biết. Họ sợ “nhỡ cắt xong nó lại lên thì sao”. Hoặc là không chấp nhận giao dịch lần này bị thua lỗ. Chừng nào bạn chưa thể thoả mái với một giao dịch bị lỗ thì bạn cũng đừng hy vọng kiếm được tiền trên thị trường tài chính. Nhưng tại sao một tay đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp có thể thoả mái với một lệnh thua được? Rõ ràng là bị mất tiền cơ mà?

Vì sao nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể thoải mái trước lệnh thua?

Lý do thứ nhất là ngay từ trước khi vào lệnh, họ biết trước họ sẽ cắt lỗ ở đâu và tối đa họ sẽ mất bao nhiêu % tài khoản. Cái đó gọi là quản trị rủi ro. Điều này đòi hỏi kỹ năng xác định điểm cắt lỗ tốt, thường là các điểm có thể tạo ra một xu hướng mới của giá.

Lý do thứ hai là tỷ lệ lệnh thắng/thua và mức lãi/mức lỗ. Một tay chuyên nghiệp sẽ chỉ vào lệnh khi có mức chốt lời bằng 2 – 3 lần mức cắt lỗ. Và thường họ sẽ thắng tối thiểu 7/10 tổng số lệnh. Do đó, các tay đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp sẽ chẳng hề nao núng vì thua một hai lệnh nếu họ đang làm đúng nguyên tắc của mình.

Hãy chọn thời điểm cắt lỗ phù hợp
Hãy chọn thời điểm cắt lỗ phù hợp

Giả sử bạn có 1000 đồng, mua một cổ phiếu X đang có giá 43 đồng. Giả sử bạn dừng lỗ 7% tài khoản – tương đươc với 70 đồng. Nếu bạn xác định sẽ cắt lỗ cổ phiếu X ở mức giá 38, tức 5 đồng/cổ phiếu, thì khối lượng cổ phiếu giao dịch sẽ là 14 cổ phiếu (70 : 5). Đó chính là cách mà giới chuyên nghiệp cắt lỗ và quản trị rủi ro.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn có những quyết định đầu tư thật hợp lý. Xem thêm những bài viết mới về đầu tư chứng khoán tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *