Với 5 triệu đồng liệu có thể đầu tư chứng khoán không?

Rất nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề tài chính trong đầu tư chứng khoán. Nào là tỷ lệ phân bổ vốn cá nhân như thế nào, ban đầu cần đầu tư bao nhiêu,… Hay nhiều người còn thắc mắc bao nhiêu tiền là đủ cho một lần đầu tư chứng khoán. Một tình huống đặt ra là có thể đầu tư chứng khoán với 5 triệu đồng được không. Theo bạn thì số tiền này đã đủ cho một phiên đầu tư chưa? Cùng xem phân tích của chuyên gia trong bài viết sau để có thêm kinh nghiệm nhé.

Có thể đầu tư chứng khoán với chỉ 5 triệu đồng không?

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu là đủ? Nhiều người lo lắng phải cần nhiều tiền mới tham gia được sân chơi này. Vậy đầu tư chứng khoán với 5 triệu có được không và cách đầu tư như thế nào? Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như các Công ty chứng khoán chưa có quy định cụ thể về số tiền tối thiểu để đầu tư chứng khoán. Nhưng đối với mỗi sàn chứng khoán tại Việt Nam sẽ có quy định tối thiểu với số lượng cổ phiếu phải mua:

  • Sàn HOSE: Số lượng giao dịch tối thiểu là 10 cổ phiếu/lô giao dịch.
  • Sàn HNX/UPCOM: Số lượng giao dịch tối thiểu là 100 cổ phiếu/lô giao dịch.

Như vậy, số tiền tối thiểu để mua chứng khoán chỉ bằng số tiền mua đủ 10 cổ phiếu là được.

Bạn có thể tham khảo ví dụ cụ thể sau đây để hiểu rõ hơn:

Ví dụ: 1 cổ phiếu BID (Ngân hàng BIDV trên sàn HOSE) ngày 12/08/2020 có giá 40.100đ. Do đó, để giao dịch thành công, bạn cần số tiền tối thiểu vừa đủ để mua được 10 cổ phiếu BID là: 10 x 40.100 = 401.000 đồng.

Tóm lại, với 5 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, đây không phải là số tiền lớn nên bạn hãy tính toán chi tiết.

Số tiền tối thiểu để mua chứng khoán chỉ bằng số tiền mua đủ 10 cổ phiếu
Số tiền tối thiểu để mua chứng khoán chỉ bằng số tiền mua đủ 10 cổ phiếu

Gợi ý cách đầu tư chứng khoán thông minh chỉ với 5 triệu đồng

Với 5 triệu đồng trong tay, bạn vẫn nên dành khoảng 1 triệu đồng trong quỹ tìm hiểu các kiến thức về chứng khoán, việc đầu tư vào sách và một số tài liệu miễn phí sẽ giúp bạn có những kiến thức cơ bản về thị trường, hiểu sơ qua cách vận hành và các khái niệm.  (link sang bài sách chứng khoán cho người mới bắt đầu). Ngoài ra, bạn cũng nên kết nối với những bạn bè, người quen có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để học hỏi được chút ít trải nghiệm thực tế mà không có trong sách vở.

Bên cạnh đó, NĐT có thể tham gia những sàn chứng khoán ảo (mô phỏng những sàn chứng khoán thật như HOSE, HNX) để được giao dịch như thật, sử dụng nguyên tắc đặt lệnh, khớp lệnh,… Nhưng bạn sẽ không có thiệt hại về đầu tư, và không bị áp lực tâm lý.

Thực tế, tham gia những sàn chứng khoán ảo như Đấu trường Vietstock,  Sàn chứng khoán Việt, Marketwatch… có thể mất một chút chi phí (khoảng 10k – 200k) hoặc không mất phí nhưng sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm trước khi thực chiến trên các sàn giao dịch chính thống.

Sau khi đầu tư 1 triệu cho kiến thức, bạn dành 4 triệu đầu tư. Bạn nên chi 4 triệu ra làm 4 lần đầu tư, mỗi tháng bỏ ra 1 triệu để mua chứng khoán. Như vậy, bạn vừa hạn chế được những rủi ro khi đầu tư, đồng thời vẫn có thể dành số tiền này đầu tư trong một khoảng thời gian nhất định để nghe ngóng diễn biến và có đấu pháp phù hợp.

Lưu ý

Với số tiền nhỏ, bạn nên tìm những mã chứng khoán có giá dưới 50.000 đồng nhưng có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ để đầu tư, chọn danh mục từ 2 – 3 mã chứng khoán với nhiều ngành sẽ hạn chế rủi ro tốt hơn. Sau đó là sự kiên nhẫn chờ đợi, điều chỉnh hợp lý theo sự biến động của thị trường, dần dần bạn sẽ vào đà và có thể thành công.

Như vậy, đầu tư chứng khoán với 5 triệu là hoàn toàn có thể, có khả năng tạo ra chút ít lợi nhuận nếu bạn đi đúng phương pháp cộng thêm chút may mắn. Tuy nhiên, nếu chưa thể lãi ngay thì 5 triệu cũng sẽ là khoản phí hợp lý để bạn vừa nhận được kiến thức vừa được thực hành với kênh đầu tư đầy tiềm năng này. Biết đâu bạn sẽ thành công trong tương lai.

Với số tiền nhỏ, bạn nên tìm những mã chứng khoán có giá dưới 50.000 đồng
Với số tiền nhỏ, bạn nên tìm những mã chứng khoán có giá dưới 50.000 đồng

Liệu lúc này đầu tư vào thị trường chứng khoán có hợp lý?

Câu trả lời nhận được từ những người từng tham gia là:

+ Có sóng thật nhưng là sóng ở cổ nào, ngành nào thôi. Nên chơi từ ít vốn và cũng phải bị úp, bị sập vài lần, rồi sẽ có kinh nghiệm hơn. Kỷ luật và chọn được công ty tốt thì sẽ lời.

+ Bạn phải chọn những công ty làm ăn tốt thì cổ phiếu mới tăng; chứ không phải thị trường chứng khoán tăng là tất cả các mã đều tăng. Nói như bạn thì làm gì có công ty trên sàn hiện có giá trên 100 ngàn/cp và nhiều công ty hiện có giá vài ba ngàn/cp.

+ Quan trọng là biết chọn mã. hãy tham gia và học hỏi dần dần, giải ngân từ ít đến nhiều. Không được nắm quá nhiều mã, 50 triệu đồng thì chỉ nên nắm 3 mã thôi. Bắt đầu không nên chơi T+ (lướt sóng) vì dễ mua đỉnh bán đáy. Chỉ nên lắng nghe và tổng hợp, không nên đánh theo tin đồn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn có những quyết định đầu tư thật hợp lý. Xem thêm những bài viết mới về đầu tư chứng khoán tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *