Nguyên nhân giá trị cổ phiếu hãng thực phẩm Warren Buffett giảm 0,67% là gì?

The Kraft Heinz là một trong những công ty thực phẩm hàng đầu của Mỹ và nó nổi tiếng trên khắp thế giới. Được chính thức sáp nhập vào 2015, công ty đã nhiều lần thành công rực rỡ và đạt được nhiều thành tựu cho đến hiện tại. Tuy nhiên mới đây, Ủy ban chứng khoán và giao dịch Mỹ cho rằng Kraft Heinz đã vi phạm các điều khoản về kế toán và xác lập hợp đồng giả từ phía các nhà cung cấp vật liệu. Họ đã đánh tiếng cáo buộc Kraft Heinz thao túng tài chính. Ở diễn biến mới nhất, công ty đã phủ nhận cáo buộc đồng thời sẽ trả tiền bồi thường và giải quyết các mẫu thuẫn đặt ra.

Tìm hiểu về hãng thực phẩm Kraft Heinz

Công ty Kraft Heinz (KHC), thường được biết là Kraft Heinz. Đây là một công ty thực phẩm của Mỹ được thành lập bởi sự hợp nhất của Kraft Foods và Heinz. Đồng trụ sở chính tại Chicago, Illinoisvà Pittsburgh, Pennsylvania. Kraft Heinz là công ty thực phẩm và đồ uống lớn thứ ba ở Bắc Mỹ và lớn thứ năm trên thế giới với 25,0 tỷ đô la doanh thu hàng năm tính đến năm 2019.

Kraft Heinz là công ty thực phẩm của Mỹ
Kraft Heinz là công ty thực phẩm của Mỹ

Ngoài Kraft và Heinz, hơn 20 thương hiệu khác là một phần của hồ sơ công ty. Trong đó bao gồm Boca Burger, Gevalia, Túi màu xám, Oscar Mayer, Phô mai kem Philadelphia, Người trồng cây, Primal Kitchen, và Wattie’s trong đó có tám người có tổng doanh thu cá nhân trên 1 tỷ USD. Kraft Heinz xếp thứ 114 trong năm 2018 Fortune 500 danh sách các tập đoàn lớn nhất Hoa Kỳ. Thành tích này dựa trên tổng doanh thu năm 2017.

Kraft Heinz bị cáo buộc thao túng báo cáo tài chính

Ủy ban chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) cáo buộc hãng thực phẩm nổi tiếng Kraft Heinz thao túng báo cáo tài chính tuy nhiên hãng này không thừa nhận hay phủ nhận các cáo buộc và sẽ trả 62 triệu USD để giải quyết các yêu cầu. Tờ Wall Street Journal cho biết, SEC đã công bố kết quả điều tra Kraft Heinz vào hôm 3/9. Theo đó, trong khoảng thời gian từ quý IV/2015 đến cuối năm 2018, Kraft Heinz đã có nhiều hành vi vi phạm về kế toán. Đặc biệt là lập chiết khấu giả và lập hợp đồng giả từ các nhà cung cấp nguyên liệu.

Hành vi gian lận trên khiến EBITDA – chỉ số tài chính phản ánh lợi nhuận hoạt động của doanh nghiệp trước lãi vay, thuế và khấu hao – được đẩy lên cao hơn với số liệu thực tế. “Với sự tin tưởng của các nhà đầu tư, các công ty phải trung thực và đảm bảo chính xác 100% trong việc công bố thông tin. Đặc biệt là đối với báo cáo tài chính. Nếu họ không làm được điều này, chúng tôi sẽ buộc họ phải chịu trách nhiệm.” Ông Gurbir Greval, Giám đốc bộ phận thực thi của SEC đã chia sẻ.

Kraft Heinz lựa chọn không thừa nhận hay phủ nhận các cáo buộc mà dùng tiền để giải quyết. Con số mà hãng phải trả để giải quyết vụ việc là 62 triệu USD, Wall Street Journal tiết lộ.

Nghi vấn Kraft Heinz sửa đổi báo cáo tài chính

Sau cáo buộc của SEC, người phát ngôn của Kraft Heinz đã đứng ra giải thích. Công ty đã hợp tác với cuộc điều tra của cơ quan này. Thực hiện “các biện pháp khắc phục sâu rộng. Chủ động cải thiện các chính sách, thủ tục và kiểm soát nội bộ đối với báo cáo tài chính”.

Trước đó, vào năm 2019, sau khi SEC bắt đầu cuộc điều tra, Kraft Heinz đã sửa đổi kết quả trên báo cáo tài chính năm 2016 của mình. Họ đã thừa nhận có “sai sót nhất định”.

Kraft Heinz bị cáo buộc tham nhũng
Kraft Heinz bị cáo buộc tham nhũng

SEC đồng thời cáo buộc hai cựu giám đốc điều hành của Kraft Heinz. Eduardo Pelleissone và Klaus Hofmann, họ đã “nhắm mắt làm ngơ” các dấu hiệu sai lệch trong hạch toán chi phí của công ty trên báo cáo tài chính từ năm 2015 – 2018, cả hai đã buộc phải nộp phạt và Hofmann sẽ không thể giữ vị trí quản lý trong các công ty đại chúng trong vòng 5 năm tới.

Cổ phiếu Kraft Heinz giảm sau khi có kết quả điều tra

Cổ phiếu Kraft Heinz trên sàn Nasdaq giảm 0,67% trong phiên giao dịch ngày 3/9. Ngay sau khi kết quả điều tra được công bố. Kraft Heinz, được thành lập vào năm 2015. Đó là kết quả của sự hợp nhất của hai hãng thực phẩm quốc tế Kraft Foods và Heinz. Công ty này hiện là một trong những nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống hàng đầu thế giới.

Kraft Heinz chiếm giá trị đáng kể trong danh mục đầu tư của Warren Buffett. Họ nằm trong 5 vị trí hàng đầu và chiếm 4,53% danh mục đầu tư. Tổng cộng, Berkshire Hathaway hiện đang sở hữu 26,6175% cổ phần của công ty này. Ông thường được coi là “nỗi đau âm ỉ” đối với Berkshire. Năm 2016, Buffett công bố số tiền bỏ ra để đầu tư vào Kraft Heinz là 9,8 tỷ USD. Số tiền này tương đương mức giá 30 USD/cổ phiếu. Hiện giá cổ phiếu Kraft Heinz đang ở mức 35,83 USD/cổ phiếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *