Nhà đầu tư có thể mua vào FPT cho mục tiêu dài hạn

Khi áp dụng mô hình (Sum Of The Parts) – định giá SOTP với các mảng kinh doanh, mức định giá lý thuyết với FPT là 131,952 đồng. Với mức giá này nhà đầu tư hiện tại có thể mua vào để chuẩn bị cho mục tiêu đầu tư dài hạn. Giá FPT liệu sẽ còn tăng mạnh? Câu hỏi này không dễ trả lời trong khi công nghiệp ICT có đóng góp khá lớn cho ngân sách nhà nước. Theo đó, Việt Nam vươn lên trở thành một trong các quốc gia dẫn đầu trong sản xuất phần cứng và điện tử – viễn thông. Chúng ta xếp thứ 2 thế giới về sản xuất điện thoại và thứ 10 thế giới về sản xuất điện tử. Rõ ràng nhà đầu tư có thể mua vào FPT cho mục tiêu dài hạn của mình. Chi tiết hơn, các bạn tham khảo qua bài viết của grishland.com.

Ngành công nghiệp ICT đang có những tăng trưởng tích cực

Ngành công nghiệp ICT đang có những tăng trưởng tích cực
Ngành công nghiệp ICT đang có những tăng trưởng tích cực

Tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR – Compound Annual Growth Rate). Của giai đoạn 2016-2020 ở mức 15.53% và công nghiệp ICT. Đã trở thành một trong những ngành có đóng góp đáng kể cho ngân sách nhà nước. Điều này giúp cho Việt Nam chuyển mình. Thành một trong những quốc gia dẫn đầu sản xuất công nghệ phần cứng. Và điện tử – viễn thông với việc xếp thứ 2 về sản xuất điện thoại. Thứ 10 về sản xuất điện tử. Cùng với đó, Việt Nam cũng đứng 13 thế giới về dịch vụ công nghệ số.

Nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 của ngành này là. Là tỉ lệ doanh nghiệp công nghệ số tính trên 1,000 dân đạt 0.6. Tốc độ tăng trưởng doanh thu hằng năm 2.5 lần GDP. Tốc độ phát triển doanh nghiệp công nghệ số hàng năm 20% – 30%. Tỉ lệ tăng năng suất lao động hàng năm tại các doanh nghiệp công nghiệp công nghệ số 7% – 10%.

Bộ Thông tin và Truyền thông đặt kế hoạch phát triển trong giai đoạn 2021-2025. Xây dựng ngành công nghiệp CNTT, điện tử viễn thông Việt Nam. Có tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng năm gấp từ 2 – 2.5 lần. Tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước và đứng đầu trong các ngành. Có giá trị hàng xuất khẩu lớn.

Ngành công nghiệp CNTT chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ

Chuyển đổi số đang được ứng dụng ngày một rộng rãi. Trong hầu hết các doanh nghiệp trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Phê duyệt Chiến lược quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đến năm 2030.

Trong đó nêu rõ định hướng phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Phấn đấu từng bước làm chủ công nghệ, chủ động thiết kế, chế tạo các sản phẩm. Chủ động trong sáng tạo các dịch vụ, giải pháp, mô hình kinh doanh mới. Hợp tác nhưng không phụ thuộc vào các doanh nghiệp công nghệ nước ngoài.

Ngành công nghiệp CNTT chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ
Ngành công nghiệp CNTT chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ

Mục tiêu đến năm 2025 – 2030 sẽ phát triển 70,000 – 100,000 doanh nghiệp công nghệ số. Giá trị xuất khẩu của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ đạt. Tăng trưởng bình quân từ 10 – 20%/năm. Đóng góp từ 10 – 20% tăng trưởng GDP. Việt Nam sẽ thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về công nghệ thông tin (IDI). Thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về chỉ số cạnh tranh (GCI). Thuộc nhóm 35 nước dẫn đầu về đổi mới sáng tạo (GII).

Công nghệ là động lực tăng trưởng chính

FPT hiện đang định hướng tập trung vào ba hoạt động kinh doanh. Cốt lõi là công nghệ, viễn thông và giáo dục. Trong đó, khối công nghệ là trụ cột tăng trưởng chính, trong giai đoạn 2020-2022. FPT sẽ tập trung phát triển lĩnh vực chuyển đổi số, với mục tiêu doanh thu khối công nghệ. Đạt 1 tỉ USD vào năm 2021, cùng tốc độ tăng trưởng đạt 40-50%/năm.

Ngoài ra, FPT còn thông qua việc thành lập đơn vị kinh doanh mới với tên gọi là. FPT Smart Cloud vốn 100 tỷ đồng, tập trung chính vào mảng Cloud (điện toán đám mây). Và AI (trí tuệ nhân tạo) với mục dẫn đầu thị trường nội địa trong 5 năm tới.

FPT cho hiệu quả sinh lời cao và rủi ro tài chính ở mức thấp

Mặc dù nền kinh tế chịu ảnh hưởng tiêu cực từ Covid-19. Nhưng kết quả kinh doanh năm 2020 của công ty vẫn ghi nhận sự tăng trưởng so với cùng kỳ.

Năm 2021 dự kiến sẽ tiếp tục là một năm thành công của FPT. Chỉ số ROEA được giới phân tích dự đoán là sẽ vượt mức 20% trong năm nay.

Các chỉ số FFO/Debt, Debt/EBITDA… đều ở mức khá lý tưởng. FPT hiện tại vẫn đang duy trì xếp hạng rủi ro tài chính Modest (tương đương mức rủi ro thấp) theo tiêu chuẩn xếp hạng của Standard & Poor’s.

Ngành công nghiệp CNTT chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ
Ngành công nghiệp CNTT chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ

Giá cổ phiếu FPT sẽ còn tăng trưởng mạnh

Áp dụng mô hình định giá SOTP (Sum Of The Parts) cho các mảng kinh doanh. Ta có mức định giá lý thuyết của FPT là 131,952 đồng. Như vậy, nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua vào ở mức hiện tại cho mục tiêu đầu tư dài hạn.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán liên tục lập đỉnh mới cùng giao dịch bùng nổ thời gian qua. Cổ phiếu CTCP FPT (mã FPT) là một trong những điểm sáng nổi bật với đà tăng mạnh mẽ từ cuối tháng 1/2021.

Sau nhịp điều chỉnh sâu cùng thị trường chung, FPT hồi phục khá nhanh. Và không mất nhiều thời gian để lấy lại những gì đã mất. Không dừng lại ở đó, cổ phiếu này tiếp tục “lầm lũi” đi lên qua đó lập đỉnh mới tại 95.500 đồng/cổ phiếu. Vào ngày 20/5, ghi nhận mức tăng 63% sau gần 4 tháng.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán liên tục lập đỉnh, hiện FPT đã điều chỉnh nhẹ về mức 93.500 đồng/cổ phiếu tương ứng P/E 2021/2022 là 18,2x/15,4x. Trong khi các công ty trong khu vực là 22x/19x. Theo SSI Research, FPT có thể đạt giá mục tiêu 1 năm ở mức 108.000 đồng/cổ phiếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *