Những trụ cột mới của chuyển đổi số ngày nay

Chuyển đổi số lĩnh vực tài chính – ngân hàng là một trong những yếu tố then chốt cho chuyển đổi số nói chung cũng như thúc đẩy chuyển đổi số trong các lĩnh vực khác và ngành tài chính là một trong những bộ, ngành đã tiên phong chủ động triển khai. Vừa qua với sự đồng ý của Bộ Tài chính, một trang báo đã phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức diễn đàn trực tuyến, nhằm tạo diễn đàn trao đổi về sự phát triển của kinh tế số, chuyển đổi số và trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng của nước ta. Để biết những thông tin được đưa ra từ các diễn giả từ diễn đàn này, hãy đọc bài viết sau của chúng tôi.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng

Với vai trò mạch máu của nền kinh tế, chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng sẽ là một trong những yếu tố then chốt cho chuyển đổi số nói chung và thúc đẩy chuyển đổi số trong các lĩnh vực khác. Ngành Tài chính là một trong những bộ, ngành đã tiên phong chủ động triển khai lộ trình chuyển đổi số. Trong đó, đặt ra các mục tiêu trong giai đoạn 2021-2025 xây dựng tài chính điện tử, tài chính số. Dựa trên dữ liệu và dữ liệu mở. Tới năm 2030, Bộ Tài chính phấn đấu thiết lập hệ thống tài chính số hóa hoàn toàn và nền tài chính thông minh.

Nhằm tạo diễn đàn trao đổi về sự phát triển của kinh tế số và chuyển đổi số. Chuyển đổi số lĩnh vực tài chính – ngân hàng Việt Nam hiện nay, được sự đồng ý của Bộ Tài chính, một trang báo tài chính đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức Diễn đàn Trực tuyến: “Tài chính số 2021”.

Ba trụ cột chính của chuyển đổi số

Chuyển đổi số
Ba trụ cột chính của chuyển đổi số

TS Nguyễn Việt Hùng, Phó cục trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính (Bộ Tài chính) cho biết, chuyển đối số có 3 trụ cột: Chính phủ số, xã hội số và kinh tế số. Quá trình chuyển đổi số là xây dựng hệ sinh thái số. Trong đó cả Chính phủ, người dân và doanh nghiệp đều phải thay đổi.

Năm 2018, BTC đã xây dựng kiến trúc Chính phủ điện tử. 2020 đổi thành kiến trúc tổng thể. Hướng tới mục tiêu thiết lập xong hệ sinh thái tài chính số. Trong đó, Chính phủ đóng vai trò kiến tạo kết nối với các đơn vị. Thông qua việc mở, chia sẻ dữ liệu nền tảng số hóa,…

Để đạt được điều này, hệ sinh thái tài chính số phải có năng lực xây dựng, tích hợp, chia sẻ dữ liệu tài chính ngân sách công cho nhiều đối tượng theo pháp luật, được tiếp cận nhanh. Những dữ liệu tài chính ngân sách là nguyên liệu cho người dân, doanh nghiệp khai thác. Để sinh ra những dịch vụ số phù hợp mô hình kinh doanh, nhu cầu. Qua đó tối ưu hóa kế hoạch kinh doanh.

Năm 2018, BTC đã sửa đổi Nghị định giao dịch điện tử. Để hoạt động điện tử ngành tài chính làm nền tảng cho kinh tế số, Chính phủ số. Được VCCI đánh giá là một đấu mốc của cải cách hành chính năm 2018. “Năm 2030, chúng tôi kỳ vọng, quyết tâm thông qua ngành tài chính hiện đại vững mạnh dẫn dắt sự phát triển kinh tế số. Dựa trên đẩy mạnh giá trị gia tăng của các dịch vụ tài chính, chuyển đổi mô hình kinh tế,…”.

Những bước tiến về quản lý thuế và hải quan

Bước tiến về quản lý thuế và hải quan
Những bước tiến chuyển đổi số về quản lý thuế và hải quan

GS.TS Hoàng Văn Cường – Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đại biểu Quốc hội khóa XV cũng cho rằng, thời gian qua ngành tài chính đã đạt được những thành công trong cải cách, ứng dụng tin học hóa và số hóa.

Đặc biệt, hai lĩnh vực nổi trội về quản lý thuế và hải quan đã có bước tiến vượt bậc. Mang tính chất thay đổi căn bản. Chuyển từ phương thức quản lý dịch vụ công dựa trên giấy tờ. Giao tiếp trực tiếp chuyển sang phương thức quản lý hiện đại. Dựa vào ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng thiết bị hiện đại để số hóa.

Cụ thể, Tổng cục thuế thực hiện chương trình kê khai nộp thuế. Thông qua hệ thống công nghệ thông tin, triển khai hệ thống kê khai thuế điện tử kết nối được với hệ thống ngân hàng. Để thực hiện quá trình giao dịch, nộp tiền, chuyển tiền, thanh toán tiền doanh nghiệp đã giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Những lợi ích mang lại của chuyển đổi số

Lợi ích mang lại của chuyển đổi số
Những lợi ích mang lại của chuyển đổi số

Với ứng dụng công nghệ thông tin kết nối với ngân hàng và thực hiện dịch vụ 24/7. Các thủ tục đã được thực hiện nhanh chóng. Giúp thời gian hao phí trước đây tính bằng giờ, bằng ngày thì nay tính bằng phút. Ngoài ra, ngành Hải quan hiện có đến 99% thủ tục thông quan đều được thông quan điện tử và gần như các doanh nghiệp tiếp nhận ngay phương thức này. Ngân hàng Thế giới đã có đánh giá khách quan và thừa nhận thành công này của ngành Hải quan. Theo tính toán, sự cắt giảm thời gian nhờ thông quan điện tử đã tiết kiệm 200 triệu USD/năm.

Theo GS.TS Hoàng Văn Cường, điều này không chỉ tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân lực cho doanh nghiệp, người dân. Mà còn tăng tính công khai, minh bạch. Làm thay đổi phương thức giao tiếp, giảm thiểu tiêu cực. Tạo ra môi trường kinh doanh có lợi cho doanh nghiệp. Thu hút nhà đầu tư yên tâm đầu tư kinh doanh trong nền kinh tế.

Hiện nay, kinh tế số đang trở thành đặc trưng và là xu thế tất yếu trên thế giới được nhiều quốc gia nghiên cứu, ứng dụng và phát triển. Đặc biệt, dưới tác động của đại dịch Covid-19, chuyển đổi số đã không còn là lựa chọn. Mà trở thành yêu cầu bắt buộc đối với mỗi quốc gia và doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *