Thanh khoản thị trường phái sinh vẫn trong tình trạng suy giảm

Hiện nay trên thị trường phái sinh, áp lực bán vẫn đang gia tăng, hợp đồng tương lai và chỉ số cơ sở vẫn chìm trong sắc đỏ. Chính điều này đã khiến thanh khoản thị trường phái sinh vẫn đang trên đà suy giảm. Theo nhiều chuyên gia nhận định nguyên nhân có thể là do ngày đáo hạn hợp đồng tháng 9 sắp tới. Bên cạnh đó việc VN30-Index vẫn duy trì diễn biến giằng co. Vì thế nhiều nhà đầu tư cũng có xu hướng thận trọng hơn khi trạng thái của thị trường không có nhiều sự thay đổi qua các phiên giao dịch gần đây.

Thanh khoản thị trường phái sinh chưa thoát khỏi xu hướng giảm

Các hợp đồng tương lai và chỉ số cơ sở đóng cửa trong sắc đỏ. Vì áp lực bán có phần thắng thế về cuối phiên. Thanh khoản thị trường phái sinh vẫn chưa thoát ra khỏi xu hướng giảm. Vì tâm lý thận trọng kết hợp với ngày đáo hạn hợp đồng tháng 9 sắp tới gần.

Trên thị trường phái sinh mới đây, các hợp đồng tương lai và chỉ số cơ sở đều đóng cửa trong sắc đỏ. Ngoại trừ hợp đồng VN30F2112, mức giảm của các hợp đồng tương lai còn lại không lớn. Nhưng vẫn có mạnh hơn một ít so với chỉ số VN30. Cụ thể, các hợp đồng giảm từ -5,1 điểm đến -24,3 điểm. Còn mức giảm của chỉ số cơ sở là -3,34 điểm.

Thanh khoản thị trường phái sinh chưa thoát khỏi xu hướng giảm
Thanh khoản thị trường phái sinh chưa thoát khỏi xu hướng giảm

Trạng thái rung lắc xuất hiện trên thị trường cơ sở vào cuối phiên tạo điều kiện để bên Short đẩy mạnh vị thế trên thị trường tương lai. VN30F2109 giảm -5,1 điểm lúc đóng cửa. Hiện ghi nhận khoảng cách chênh lệch -3,0 điểm so với chỉ số VN30. Giảm điểm và duy trì chênh lệch âm cũng là diễn biến chung tại các hợp đồng còn lại.

Thanh khoản thị trường phái sinh vẫn chưa thoát ra khỏi xu hướng giảm. Nguyên nhân có thể do sự kết hợp giữa tâm lý thận trọng và ngày đáo hạn hợp đồng tháng 9 sắp tới gần (16/9). Cụ thể, tổng giá trị giao dịch các hợp đồng tương lai đạt 132.392 hợp đồng. Trong đó hợp đồng tháng 9 đạt 130.805 hợp đồng. Hợp đồng tháng 10 thanh khoản tăng dần lên với 1.520 hợp đồng.

Thị trường phái sinh sẽ tiếp tục chịu áp lực trong các phiên tới

Theo các chuyên gia SSI Research, trạng thái của thị trường nhìn chung không có sự thay đổi nhiều trong phiên. Do đó chiến lược của nhà giao dịch vẫn nên ưu tiên các vị thế giao dịch trong phiên; kèm với các ngưỡng dừng lỗ để quản trị rủi ro. Cơ hội xuất hiện đối với cả bên Long và bên Short khi thị trường vẫn đang rung lắc, giằng co. Để đánh giá khả năng tăng vị thế đối với bên Long hay bên Short trong thời gian tới. Nhà giao dịch cần chờ đợi phiên xác nhận xu hướng trên chỉ số cơ sở VN30.

Thị trường phái sinh sẽ tiếp tục chịu áp lực trong các phiên tới 
Thị trường phái sinh sẽ tiếp tục chịu áp lực trong các phiên tới

Trên thị trường cơ sở, VN30-Index duy trì diễn biến giằng co; đi ngang trong phiên đầu tuần. Chỉ số đóng cửa dưới tham chiếu với mức giảm nhẹ -0,23%, về 1.444,99 điểm. Khối lượng khớp lệnh của VN30 cải thiện nhẹ, tăng 17% so với phiên liền trước. Tuy nhiên vẫn thấp hơn đáng kể so với bình quân 20 phiên.

SSI Research cho rằng, chỉ số VN30 vẫn chưa thoát khỏi xu hướng đi ngang. Tín hiệu trong phiên cho thấy chỉ số khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực trong các phiên tới với vùng hỗ trợ gần 1.431 – 1.400 điểm.

Trong bản tin nhận định, nhiều Công ty chứng khoán đã đưa ra quan điểm thận trọng hơn sau các phiên điều chỉnh liên tiếp của thị trường. VN-Index vẫn dao động nhỏ trong vùng 1.444,99 điểm. Thanh khoản đang trong xu hướng giảm cũng cho thấy áp lực bán không lớn. Do vậy, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp rung lắc để cơ cấu danh mục. Đồng thời nhà giao dịch cần chờ đợi phiên xác nhận xu hướng trên chỉ số cơ sở VN30.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *