Dự kiến tuần đáo hạn hợp đồng phái sinh VN30F1M sẽ có nhiều rung lắc

Thực tế theo nhiều chuyên gia nhận định trong tuần đáo hạn hợp đồng phái sinh thường sẽ xảy ra nhiều biến động và rủi ro cao. Cho nên dù tuần đáo hạn hợp đồng phái sinh VN30F1M trùng với tuần giao dịch cuối cùng với các quỹ ETF. Nhưng cũng sẽ khả năng có nhiều sự rung lắc. Nhiều khả năng VN30-Index sẽ tiếp tục duy trì ở ngưỡng cản 1.450 điểm. Bên cạnh đó các cổ phiếu vốn hóa lớn cũng sẽ có xu hướng bị bán mạnh, lực bán sẽ xuất hiện đột ngột ở các phiên ATC. Chính vì vậy các nhà đầu tư nên thận trọng trong giai đoạn này.

Tuần đáo hạn của hợp đồng phái sinh VN30F1M

Tuần giao dịch cuối cùng đối với các quỹ ETF trong việc tái cơ cấu danh mục. Đây cũng là tuần đáo hạn của hợp đồng phái sinh VN30F1M dự kiến sẽ có nhiều rung lắc.

VN30-Index cải thiện dần bức tranh kỹ thuật ngắn hạn

Cuối cùng, dòng tiền trên thị trường Việt Nam cũng đã “chịu” dịch chuyển từ các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sang nhóm VN30-Index. Sự chuyển giao chưa hẳn suôn sẻ, bởi dòng tiền tập trung vào nhóm vốn hóa lớn ít dẫn dắt như MWG, MSN…, nhưng cũng giúp cho VN30-Index cải thiện dần bức tranh kỹ thuật ngắn hạn.

Chỉ số tăng dần và tạo đáy sau cao hơn đáy trước, đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, hay còn gọi là mẫu hình kênh tăng giá. Chắc hẳn nhà đầu tư cũng nhận ra lực bán xuất hiện đột ngột ở các phiên ATC trong tuần, nguyên nhân chính là do các diễn biến cơ cấu danh mục của các quỹ ETF đã được đề cập trong bài viết trước đó.

Tuần đáo hạn của hợp đồng phái sinh VN30F1M
VN30-Index cải thiện dần bức tranh kỹ thuật ngắn hạn

Mặc dù vậy, có hai điểm trừ dễ nhận ra vào lúc này, VN30-Index tiếp tục “đầu hàng” ở ngưỡng cản 1.450 điểm và thanh khoản chưa thực sự cải thiện bởi nhóm cổ phiếu ngân hàng không hút tiền. Do đó, chiến lược mua khi điều chỉnh nên được áp dụng cho tuần giao dịch mới, hạn chế tham gia các vị thế mua đuổi theo tín hiệu.

Quỹ ETF tái cơ cấu danh mục

Thị trường có tuần đầu giao dịch tháng 9 tương đối suôn sẻ. Bối cảnh liên thị trường dần cải thiện với chứng khoán châu Á như chỉ số Nikkei 225 đã quay trở lại vùng đỉnh cũ, hay chỉ số US Dollar Index (DXY) quay đầu điều chỉnh sau khi không thể vượt qua kháng cự 93 điểm. Thế nhưng, có một yếu tố không thay đổi, đó là lực bán ròng của khối nhà đầu tư nước ngoài.

Chắc hẳn nhà đầu tư cũng nhận ra lực bán xuất hiện đột ngột ở các phiên ATC trong tuần. Nguyên nhân chính là do các diễn biến cơ cấu danh mục của các quỹ ETF đã được đề cập trong bài viết trước đó.

Tuần này (13 – 17/9/2021) sẽ là tuần giao dịch cuối cùng đối với các quỹ ETF trong việc tái cơ cấu danh mục. Đồng thời cũng trùng khớp với tuần đáo hạn của hợp đồng phái sinh VN30F1M (mã VN30F2108). Các cổ phiếu vốn hóa lớn bị bán mạnh có thể kể đến là MSN, VNM, VHM, HSG…

Chiến lược giao dịch ngắn hạn

Trọng tâm giao dịch trong tuần mới sẽ nằm ở các pha điều chỉnh kỹ thuật. Rung lắc tất yếu sẽ xảy ra. Do các mã cổ phiếu trong rổ VN30-Index chưa đạt trạng thái hưng phấn. Dòng tiền phái sinh trên VN30F1M hoạt động yếu với thanh khoản và khối lượng hợp đồng mở (OI) giảm.

Đáo hạn hợp đồng phái sinh VN30F1M hứa hẹn hấp dẫn
Chiến lược giao dịch ngắn hạn hứa hẹn nhiều hấp dẫn

Kỳ vọng, ngưỡng hỗ trợ trung hạn 1.410 điểm sẽ được giữ vững. Nhưng xu hướng trung hạn là chưa rõ ràng. Vì thế, đối với chiến lược “giao dịch theo xu hướng”. Nhà đầu tư cần tiết chế mở vị thế mới. Đặc biệt là trong tuần đáo hạn của VN30F1M (phiên giao dịch cuối cùng là ngày 16/9).

Đối với chiến lược “giao dịch ngắn hạn”, giá điều chỉnh về quanh mức 1.430 điểm sẽ là cơ hội để mở vị thế mua mới. Ưu tiên giao dịch trong biên độ với biên lợi nhuận khoảng 20 điểm. Vì lướt sóng trong biên hẹp nên nhà đầu tư cũng cần đóng vị thế trong trường hợp thị trường phản ứng xấu. Nhất là khi VN30F1M thủng 1.425 điểm.

Nhận định giao dịch phái sinh

Trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ lễ, người viết áp dụng chiến lược giao dịch trong biên độ như kế hoạch. Trong đó, tập trung chốt lời các vị thế mua khi giá hồi phục về kháng cự 1.450 điểm.

Theo nhận định của công ty chứng khoán, nhịp hồi phục của VN30-Index bị ngắt quãng. Đồng thời cần thêm thời gian thăm dò cung cầu. VN30-Index tăng nhẹ nhưng lưỡng lự. Thanh khoản giảm so với phiên trước, cho thấy dòng tiền vẫn đang thận trọng trước áp lực chốt lời. Tuy nhiên nhiên áp lực bán tạm thời vẫn chưa lớn. Do vậy, nhà đầu tư có thể xem xét lướt tại vùng an toàn đến khi có tín hiệu cụ thể hơn. Hoặc nhà đầu tư có thể cân nhắc những nhịp canh Mua (Long) cho các hợp đồng ngắn hạn.

Theo kinh nghiệm trong sóng tăng kéo dài từ giữa năm 2020; nếu thị trường tích lũy biên hẹp thì tuần đáo hạn phái sinh thường có diễn biến tích cực. Điều này là phù hợp. Bởi thị trường vẫn đang trong sóng tăng trưởng dài hạn. Ngoài ra đã có đủ điều kiện ngắn hạn để “kích nổ” một số cổ phiếu trụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *