Thanh khoản phái sinh giảm kỷ lục thể hiện sự thận trọng cao

Phái sinh hiện đang là kênh đầu tư nhận được nhiều kỳ vọng lớn trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên mới đây việc các tay chơi ngắn hạn thể hiện sự thận trọng cao với thị trường cơ sở cho thấy đang có sự thiếu tin tưởng trên thị trường này. Thực tế việc thanh khoản phái sinh đang giảm ở mức thấp kỷ lục. Khi giá trị danh nghĩa của thị trường chỉ ghi nhận gần 19,9k tỷ. Điều này đã thể hiện rõ đang có vấn đề lớn ở thị trường cơ sở. Đồng thời càng khiến xu hướng ngắn hạn mập mờ hơn.

F1 chấp nhận mức chiết khấu lớn thể hiện sự thiếu tin tưởng

Phái sinh là kỳ vọng nhưng mức basis âm hơn 5 điểm cuối ngày của F2 tức là các tay chơi ngắn hạn không hào hứng gì với triển vọng tăng. Việc từ chối đặt cược mạo hiểm trên thị trường phái sinh thể hiện sự thận trọng cao với thị trường cơ sở… F1 đáo hạn vào thứ Năm tuần này mà basis hôm nay vẫn chấp nhận chiết khấu rất rộng. Bình quân basis buổi sáng tới trên 5 điểm, mức rộng nhất gần -8 điểm khi VN30 chớm vượt 1453.

Khoảng cách giữa ngưỡng cản gần nhất và hỗ trợ gần nhất tiếp tục rất rộng, vì vậy phải tham khảo mức tham chiếu của VN30. Basis chiết khấu quá rộng nên không thể Short được. Long cũng rất ít cơ hội vì không có setup nào chuẩn. Hai lần VN30 thời điểm nửa cuối phiên chiều retest 1445.xx, F1 có hai điểm Long nhưng basis làm giảm đáng kể biên độ.

Việc gần đáo hạn mà F1 chấp nhận mức chiết khấu lớn là điều đáng suy nghĩ. Rõ ràng là VN30 có một vài nhịp tăng rất triển vọng buổi sáng nhưng F1 không chạy theo. F2 thậm chí còn chiết khấu rộng hơn. Thị trường phái sinh đang thể hiện sự thiếu tin tưởng.

Thanh khoản phái sinh biến động dữ dội
Thanh khoản phái sinh biến động dữ dội

Thanh khoản phái sinh ở mức thấp kỷ lục

Phiên giao dịch chứng khoán trên sàn HoSE đã kết thúc nhiều giờ nhưng vẫn chưa khiến nhiều nhà đầu tư hết sốc. Khi thanh khoản trên thị trường phái sinh đang giảm ghê gớm. Tuy nhiên, theo chuyên viên kinh doanh của một công ty chứng khoán, yếu tố tác động từ thông tin trên chỉ là một phần. Trên thực tế, TPHCM vẫn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 chứ không phải mới bắt đầu hay lần đầu. Nhà đầu tư cũng không còn lạ lẫm với trạng thái giãn cách, cho nên tiếp nhận thông tin khó mà bị sốc tâm lý như trước đây.

Thực tế thì thị trường cơ sở đang trong giai đoạn khó chịu. Với cổ phiếu thì không có vấn đề gì lớn nếu tích lũy trong nhịp giảm cho tầm nhìn dài hạn, nhưng với phái sinh, dao động bị ảnh hưởng bởi basis sẽ rất khó giao dịch.

Giá trị danh nghĩa của thị trường

Phái sinh là kỳ vọng (lúc này qua F2) nhưng mức basis âm hơn 5 điểm cuối ngày tức là các tay chơi ngắn hạn không hào hứng gì với triển vọng tăng. Việc từ chối đặt cược mạo hiểm trên thị trường phái sinh thể hiện sự thận trọng rõ hơn nhiều so với thị trường cơ sở. Đó là chưa kể thanh khoản trên thị trường phái sinh đang giảm ghê gớm: Tổng giá trị danh nghĩa của thị trường này hôm nay (tất cả các kỳ hạn) chỉ còn gần 19,9k tỷ, mức thấp kỷ lục từ giữa tháng 4/2021.

Diễn biến của thị trường cổ phiếu hôm nay yếu dần về chiều khá rõ. Buổi sáng ít nhất độ rộng và các chỉ số còn dập dình trên tham chiếu. Đến chiều nỗ lực vượt tham chiếu chỉ xuất hiện ngắn ngủi chừng 15 phút cuối. VNI và VN30 nhú qua tham chiếu hoàn toàn nhờ các trụ được đẩy lên và đến cuối phiên thì lực xả lại dập các trụ xuống.

Thanh khoản phái sinh ở mức thấp kỷ lục 
Thanh khoản phái sinh ở mức thấp kỷ lục

Các chỉ số giảm buổi chiều khiến cho xu hướng ngắn hạn càng mập mờ hơn. Nhìn vào VN30 thì không có trụ nên ngưỡng cản 61,8% trong chiều hồi đã chặn lại rất rõ. Ít nhất thì các chỉ số phải bật lên cao hơn mức High tuần trước. Sau đó mới tính đến cơ hội quay lại đỉnh tháng 8. Chừng nào diễn biến này chưa rõ ràng thì vẫn có rủi ro. Đây là một nhịp hồi tạo đỉnh thứ 2 thấp hơn. Bất chấp kỳ vọng phía trước là có, thực tế thị trường và dòng tiền mới là yếu tố quyết định. Vì từ kỳ vọng đến xuống tiền là cả một khoảng cách xa.

Basis có thể hẹp lại

Thanh khoản hôm nay khá lớn, HSX đạt trên 21,6k tỷ (không tính thỏa thuận), HNX khoảng 3,39k tỷ. Dù vậy thanh khoản được tạo thành trong chiều giảm giá áp đảo. HPG, HSG, KBC, VHM bị dập xuống rất rõ. Điểm tốt là vẫn đang có cầu đỡ mạnh. Điểm dở là bán vẫn còn nhiều hàng. Chiến thuật hợp lý có lẽ là chờ giá thấp với blue-chips; đầu cơ nhanh tỷ trọng nhỏ với hàng nóng.

Đối với thị trường phái sinh, basis có thể hẹp lại dần. Tuần này các quỹ ETF cũng review. Vì vậy chỉ nên đánh cực ngắn, an toàn trên hết. Đồng thời kết hợp ngưỡng hỗ trợ/kháng cự của VN30 và dư mua dư bán ở các trụ để tìm điểm vào.

VN30 chốt hôm nay tại 1444.99, ngay tại một mốc hỗ trợ/kháng cự. Cản kế tiếp là 1450; 1458; 1464. Hỗ trợ 1439; 1432; 1426; 1422; 1417; 1411; 1407; 1404.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *