Các hợp đồng tương lai và chỉ số cơ sở duy trì đà tăng tích cực

Hiện nay tại thị trường Việt Nam, chứng khoán phái sinh đang được cung cấp đến các nhà đầu tư với hai dòng sản phẩm chính. Cụ thể là hợp đồng tương lai trên trái phiếu Chính phủ hoặc trên chỉ số cổ phiếu. Theo ghi nhận mới nhất cho thấy: Do bên mở vị thế Mua đang chiếm được ưu thế. Cho nên các hợp đồng tương lai và chỉ số cơ sở đều đã có những phiên tăng điểm tích cực. Điều này cho thấy tình hình thị trường cơ sở đang dần có sự khởi sắc trở lại.

Các hợp đồng tương lai có sự khởi sắc

Các hợp đồng tương lai và chỉ số cơ sở tiếp tục có phiên tăng điểm tích cực, nhờ bên mở vị thế Mua chiếm ưu thế. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường phái sinh giảm trở lại, trong bối cảnh thị trường cơ sở có sự khởi sắc trở lại.

Trên thị trường phái sinh mới đây, các hợp đồng tương lai tiếp tục đóng cửa trong sắc xanh, với mức tăng điểm khá tốt. Đây cũng là diễn biến của chỉ số VN30 trên thị trường cơ sở. Theo đó, các hợp đồng tương lai tăng từ +5,0 điểm đến +14,9 điểm; trong khi chỉ số cơ sở tăng +13,57 điểm.

Sau chuỗi phiên chứng kiến bên Short chiếm ưu thế, bên Long đã trở lại trong ngày, đặc biệt vào phiên chiều và giúp VN30F2019 tăng +14,9 điểm, đạt 1.446 điểm. Nhờ đó, khoảng cách chênh lệch âm giữa hợp đồng tháng 9 với chỉ số cơ sở được thu hẹp về -1,28 điểm. Các hợp đồng khác cũng duy trì chênh lệch âm với mức âm lớn hơn.

Các hợp đồng tương lai có sự khởi sắc 
Các hợp đồng tương lai có sự khởi sắc

Khối lượng giao dịch các hợp đồng tương lai giảm

Thanh khoản thị trường phái sinh giảm trở lại, trong bối cảnh thị trường cơ sở có sự khởi sắc trở lại, ít nhất là trong phiên này. Theo đó, khối lượng giao dịch các hợp đồng tương lai giảm còn 155.802 hợp đồng. Trong đó, riêng hợp đồng tháng hiện tại là 155.263 hợp đồng.

Theo SSI Research, với trạng thái giằng co, đi ngang là diễn biến chính. Việc bên Long và bên Short liên tục thay nhau kiểm soát vận động của VN30F2109 là điều dễ hiểu. Tuy nhiên cũng vì trạng thái chính là đi ngang. Do đó thị trường tương lai hiện tại phù hợp hơn với các giao dịch trong ngày có sự kết hợp với các mức dừng lỗ để quản trị rủi ro kịp thời. Trên đồ thị 5 phút, kháng cự gần của VN30F2109 là 1.450 điểm. Trong khi hỗ trợ gần là 1.440 – 1444 điểm.

Khối lượng giao dịch các hợp đồng tương lai giảm

Chỉ số VN30 quay lại với sắc xanh

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường sẽ có khả năng tăng điểm trong phiên sáng. Vì để VN-Index kiểm định lại kháng cự (yếu) của đường MA5 tại 1358 điểm và cao hơn là kháng cự tại 1370-1375 điểm. Sự rung lắc, giằng co có thể sẽ diễn ra ở vùng giá cao. Đặc biệt tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ nhiều khả năng sẽ tiếp tục tận dụng nhịp tăng này để tăng giá.

Trên thị tường cơ sở, VN30 quay lại với sắc xanh. Chỉ số đóng cửa sát với mức cao nhất trong phiên, đạt 1.447,28 điểm (+0,95%). Trên đồ thị kỹ thuật, chỉ số hình thành nến trắng thân ngắn. Vì vậy lấy lại mức giảm trong ngày gần nhất đi cùng với khối lượng cải thiện. Tuy nhiên, khối lượng vẫn ở mức thấp so với bình quân 20 phiên. Đồng thời chỉ số vẫn nằm trong trạng thái đi ngang, tích lũy trong 2 tuần qua.

Chỉ số VN30 tăng 0,95% với khối lượng giao dịch tăng 9,2%. Đây là tín hiệu tích cực trong bối cảnh khối lượng giao dịch chung gần như đi ngang. Trước tín hiệu này, đà tăng của chỉ số khả năng sẽ tiếp tục. Thậm chí hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.450 – 1.486 điểm. Trong khi đó, chỉ số đang được hỗ trợ tại vùng 1.431 – 1.400 điểm./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *