Thị trường chứng khoán của nhóm ngành vận tải biển đang có sự biến động

Trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay thì nhiều nhóm ngành kinh tế cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dẫn đến giá cổ phiếu của một số nhóm ngành trên thị trường chứng khoán cũng gặp những biến động thất thường. Trong đó, vận tải biển là nhóm ngành cũng cũng bị tác động một phần. Theo thống kê kết quả giao dịch của nhóm ngành này thì giá cổ phiếu đang có sự tăng mạnh đột biến. Nhiều nhà đầu tư đang thắc mắc rằng không biết kết quả này có ổn định không hay chỉ mang tính tạm thời trong thời điểm này.

Nhóm cổ phiếu vận tải biển bứt phá mạnh trong khi thị trường chứng khoán trượt dốc

Nhóm cổ phiếu vận tải biển bứt phá mạnh trong khi thị trường chứng khoán trượt dốc
Nhóm cổ phiếu vận tải biển bứt phá mạnh trong khi thị trường chứng khoán trượt dốc

Việc giá cước vận tải liên tục tăng mạnh trong thời gian qua; đã giúp lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp vận tải biển cổ phiếu cảng. Vận tải biển phục hồi nhanh chóng; đồng thời tại tiền đề cho sự bứt phá mạnh của nhóm cổ phiếu ngành này. Ngay cả khi thị trường chứng khoán điều chỉnh mạnh trong tháng 7.

Theo ghi nhận, chỉ trong nửa tháng – từ cuối tháng 7 đến nay; mã MVN của Vinalines đã tăng gấp gần 3 lần từ 18.000 đồng lên 50.700 đồng chốt phiên 13/8. Cùng với đó; vốn hoá của MVN cũng tăng lên mức gần 61.000 tỷ đồng; tương đương 2,4 tỷ USD, nằm trong Top doanh nghiệp có vốn hoá lớn nhất cả nước.

Không chỉ MVN, nhiều cổ phiếu cảng biển; vận tải biển tăng bằng lần như PHP tăng gấp đôi lên 32.000 đồng. HAH tăng gấp 3 lần lên 56.500 đồng, VOS tăng gấp 5,7 lần lên 13.150 đồng. VNA với mức tăng gấp 7,5 lần chỉ sau hơn 8 tháng – cũng là mức kỷ lục trên cả 3 sàn chứng khoán.

Các cổ phiếu vận tải biển như VNA; VOS, HAH, MVN, VST nhìn chung có tốc độ tăng mạnh hơn so với nhóm cảng biển. Ở nhóm cảng, ngoài PHP, CCR, SGP tăng “bằng lần”; các mã khác có tốc độ tăng dưới 100% như VSC (27%), DVP (28%), GMD (48%),… Dù vậy, đây cũng đã là mức rất cao so với thị trường chung.

Những động lực tăng trưởng của cổ phiếu logistics

Việc giá cước vận tải biển chưa hạ nhiệt cùng tiềm năng lưu chuyển hàng hoá vẫn là động lực tăng trưởng của cổ phiếu logistics. Trên thực tế, các doanh nghiệp nhóm này đã ghi nhận; kết quả kinh doanh tích cực nửa đầu năm trong đó MVN lãi 1.066 tỷ đồng – tăng gấp 8 lần cùng kỳ năm ngoái. HAH lãi sau thuế 183 tỷ đồng nửa đầu năm – gấp 2,6 lần; VOS lãi 222 tỷ đồng trong khi năm ngoái lỗ 118 tỷ đồng; VNA lãi 69 tỷ đồng – gấp 30 lần cùng kỳ…

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư đánh giá nhóm cổ phiếu cảng biển, logistics đã tăng quá nóng. Dòng tiền đầu cơ dồn dập đổ vào với thanh khoản tăng mạnh; dẫn tới nguy cơ thiếu bền vững. Cũng như đặt ra vấn đề dự báo triển vọng tăng trưởng trong nửa cuối năm, đặc biệt với nhóm vận tải biển.

Những động lực tăng trưởng của cổ phiếu logistics
Những động lực tăng trưởng của cổ phiếu logistics

Chia sẻ của Ông Đỗ Bảo Ngọc

Theo ông Đỗ Bảo Ngọc; Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (VNCS); nếu nói về nền tảng, những năm vừa qua nhóm ngành cảng, vận tải biển gặp nhiều khó khăn. Phản ánh qua báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Còn câu chuyện dịch bệnh COVID-19 xảy ra khiến việc thông thương trở nên khó khăn; và đẩy giá vận tải biển tăng lên cao chỉ là vấn đề mang tính thời điểm.

Điều này có thể giúp các doanh nghiệp cải thiện kết quả kinh doanh trong thời gian gần đây. Và có thể trong cả năm 2021; song nhiên không phải doanh nghiệp nào thuộc nhóm này cũng được hưởng lợi lớn. Những doanh nghiệp đã có nền tảng, có đội tàu lớn thì mới tận dụng được những lợi thế này và tạo đột phá, phát triển bền vững. Trong khi đó, hầu hết doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ vẫn còn khó khăn và đà tăng của những cổ phiếu này chỉ mang tính chất hưởng lợi sóng ngành.

Những rủi ro của ngành cho thị trường chứng khoán

Trong khi đó; Công ty chứng khoán Agribank (Agriseco) cho biết, dù vẫn được đánh giá là đang “phất” nhưng thị trường cảng, vận tải biển vẫn luôn tồn tại những rủi ro tiềm ẩn. Thậm chí quyết định đến sự thành bại của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này. Chẳng hạn như áp lực cạnh tranh với các hãng tàu container nước ngoài; và hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam trong ngành này còn thiếu liên kết.

Tương tự, SSI Research phân tích; sự leo thang của các yếu tố ngắn hạn có thể đẩy giá cước vận chuyển lên mức cao mới. Tuy nhiên mức giá cước cao như vậy sẽ không bền vững trong dài hạn. “Giá cước có thể đạt đỉnh vào quý IV/2021, sau đó sẽ điều chỉnh nhẹ vào nửa đầu năm 2022; rồi giảm đáng kể trong năm 2023 khi nguồn cung tàu mới đi vào hoạt động nhưng duy trì ở mức cao hơn mặt bằng trước dịch COVID”, SSI Research nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia; thời kỳ giá cước tăng cao là giai đoạn các doanh nghiệp vận tải biển cần tích luỹ lợi nhuận, tái cơ cấu đội tàu. Nâng cao chất lượng quản trị, dự báo, nhằm gia tăng sức cạnh tranh thời kỳ hậu đại dịch khi mà các hãng tàu quốc tế phục hồi và chắc chắn sẽ gia tăng sức ép lớn đối với các đội tàu trong nước. Những doanh nghiệp chỉ lãi lớn nhờ giá cước tăng mà thiếu đi tư duy tái cơ cấu, tái đầu tư; sẽ khó duy trì được sức cạnh tranh khi giá cước đi xuống.

Những triển vọng nhóm ngành này trên thị trường chứng khoán

Những triển vọng nhóm ngành này trên thị trường chứng khoán
Những triển vọng nhóm ngành này trên thị trường chứng khoán

“Theo Drewry, giá cước bình quân có thể tăng 23% trong năm nay; và có thể giảm nhẹ khoảng 9% trong năm 2022. Do nhu cầu trở lại mức bình thường; trong khi giá cước dài hạn dự kiến sẽ vẫn cao hơn mức trước dịch Covid-19. Vì các hãng vận tải có nhiều kinh nghiệm hơn trong quản lý nguồn cung; và tăng hợp tác”, SSI nhấn mạnh.

Công ty Chứng khoán Agriseco cũng đưa ra nhận định; việc giá cước vận tải bị đẩy lên cao đã mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực khai thác tàu và kho bãi.

Cụ thể, tốc độ lưu thông hàng hóa chậm lại sẽ làm gia tăng nhu cầu lưu kho hàng hóa, giúp các doanh nghiệp sở hữu đội tàu quy mô lớn được hưởng lợi. Đồng thời; các doanh nghiệp cũng có thể thu được khoản lợi nhuận đột biến từ việc thanh lý những con tàu có tuổi đời cao. Nguyên nhân do tăng giá thuê tàu giúp giá thị trường của đội tàu tăng lên đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *