Những diễn biến tích cực trên thị trường chứng khoán của một số nhóm doanh nghiệp

Theo kết quả cập nhật được trên sàn giao dịch chứng khoán trong 6 tháng cuối năm nay thì công ty chứng khoán Bản Việt đã đưa ra những diễn biến tích cực nhất về sự tăng trưởng đột phá trên thị trường chứng khoán của một số nhóm doanh nghiệp, gồm có: nhóm ngành thép, chứng khoán, ngân hàng và bất động sản. Đây là các nhóm ngành doanh nghiệp thu lợi nhuận khá cao và có giá trị cổ phiếu tăng nhanh trong thời gian qua. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về kết quả giao dịch chứng khoán của các nhóm ngành trên.

Những diễn biến tích cực của VN-Index trên sàn chứng khoán

Những diễn biến tích cực của VN-Index trên sàn chứng khoán
Những diễn biến tích cực của VN-Index trên sàn chứng khoán

VN-Index tích lũy trước ngưỡng  cửa lịch sử 1.200 điểm. VCSC nhận định, VN-Index có thể đạt mức 1.450 điểm vào cuối năm 2021 và 1.600 điểm cuối năm 2022. Đây là các mức đã được điều chỉnh nâng lên so với dự báo trước đó.

Mức tăng trưởng EPS cũng được VCSC dự báo lần lượt 33%/20%/17% cho giai đoạn 2021 – 2023. Tỷ lệ P/E dự phóng 12 tháng vào cuối năm 2021 là 14,3 lần – gần mức trung bình 14 lần kể từ cuối năm 2013. Lãi suất được kỳ vọng tiếp tục ở mức thấp là yếu tố hỗ trợ cho P/E.

Các yếu tố rủi ro

Tuy nhiên, công ty chứng khoán cũng đề cập đến các yếu tố rủi ro gồm: Các gián đoạn kinh tế lớn hơn từ COVID-19 khiến GDP tăng trưởng thấp hơn tính toán, làm chậm đà phục hồi của các lĩnh vực bị ảnh hưởng trực tiếp cũng như chất lượng tài sản ngân hàng; Nền kinh tế mở cửa trở lại sẽ chuyển hướng sự chú ý của nhà đầu tư cá nhân và dòng tiền sang các loại hình tài sản khác; Các chính sách hạn chế giao dịch của nhà đầu tư cá nhân; Lạm phát gia tăng dẫn đến thắt chặt chính sách, lãi suất cao hơn ảnh hưởng đến định giá và khẩu vị của nhà đầu tư cá nhân với cổ phiếu.

Những diễn biến tích cực của một số nhóm ngành

Những diễn biến tích cực của một số nhóm ngành
Những diễn biến tích cực của một số nhóm ngành

Trong nửa cuối năm; VCSC kỳ vọng dòng tiền sẽ luân chuyển vào các cổ phiếu tốt chưa bứt phá. Trên thực tế, nhóm ngành tài chính – bất động sản – vật liệu đã chiếm hơn 90% mức tăng của VN-Index trong 6 tháng đầu năm. Mặc dù các ngân hàng có thể tiếp tục ghi nhận tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ. VCSC cho rằng, định giá hiện tại đã là khá phù hợp và dư địa để tái định giá còn khá ít.

Nhóm bất động sản

Nhóm bất động sản cũng được đánh giá tích cực nhưng mã cổ phiếu vốn hoá lớn là NVL đã đóng góp gần 10% vào mức tăng trong 6 tháng đầu năm của VN-Index. VCSC cũng tin rằng; biên lợi nhuận của các công ty thép đã đạt đỉnh vào quý II/2021. Kịch bản là giá sản phẩm sẽ bình ổn quanh mức hiện tại; đồng thời mức giảm giá bán có thể ảnh hưởng đến biên lợi nhuận.

Nhóm ngành tiêu dùng

Các cổ phiếu ngành tiêu dùng trong nước đang chịu tác động từ làn sóng đại dịch thứ 4; nhưng đây chỉ là vấn đề tạm thời. Triển vọng tăng trưởng vẫn duy trì tích cực và định giá đã dần rẻ hơn.

VNM: Thị trường sữa Việt Nam phát triển dưới mức tiềm năng so với các nước xung quanh nếu tính theo tiêu thụ trên đầu người (19 lít/năm trong năm 2015 so với Thái Lan 34 lít; Philipines 22 lít, Trung Quốc 26 lít và Malaysia 51 lít). SSI Research cho rằng đây là một trong những yếu tố hàng đầu thúc đẩy tăng trưởng cho VNM.

DHG: Theo BMI; ngành dược Việt Nam dự kiến tăng trưởng CAGR vào khoảng 13,4% trong 4 năm tới. Với sản phẩm tốt và hệ thống phân phối rộng lớn; SSI Research tin rằng DHG có thể tăng trưởng doanh thu mảng sản xuất cao hơn trung bình ngành. Doanh thu mảng thương mại cũng sẽ tăng nhờ phân phối thuốc của Taiso và xuất khẩu. Khi DHG gia tăng sản xuất ở nhà máy mới; thuế suất giảm sẽ hỗ trợ lợi nhuận tăng trưởng trong 2-3 năm tới (giai đoạn ưu đãi thuế bắt đầu từ năm 2015 và kết vào cuối năm 2019).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *