Thị trường chứng khoán Mỹ đón nhận nguồn vốn đầu tư mạnh mẽ

Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn cho thấy được sự vững vàng sau nhiều biến động sàn chứng khoán toàn cầu. Bất chấp đại dịch covid diễn biến phức tạp và lan tràn mạnh mẽ, chứng khoán Mỹ vẫn cho thấy được ưu thế rõ ràng của mình. Họ chính là nơi đầu nguồn của việc kéo vốn. Các nhà đầu tư khắp nơi vẫn đổ dồn vốn vào thị trường chứng khoán Mỹ. Trái phiếu toàn cầu cũng đã được các nhà đầu tư chú ý đến, nó cao gấp nhiều lần so với tuần trước. Điều này đã thấy rõ được hướng đi của thị trường Mỹ trong thời gian gần đây. Quỹ cổ phiếu toàn cầu được rót vốn mạnh mẽ, phá kỷ lục những tuần qua.

Sự tiện lợi của dòng tiền chảy vào thị trường

Vào thời điểm hơn một năm trước. Tháng 6/2020, Chính phủ phê duyệt chương trình “Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Đặt mục tiêu Việt Nam trở thành quốc gia số. Bằng nhiều giải pháp, Chính phủ thúc đẩy các chủ thể. Các ngành kinh tế chuyển đổi sang nền tảng số.

Đẩy mạnh xu hướng thanh toán không tiền mặt
Đẩy mạnh xu hướng thanh toán không tiền mặt

Chuyển động rõ nét nhất 1 năm qua có thể thấy ở lĩnh vực ngân hàng. Dòng chảy của tiền thuận tiện đến mức chỉ cần một cú click chuột là có thể làm mọi việc. Từ đầu năm đến nay, thanh toán không dùng tiền mặt qua Internet, qua điện thoại di động, qua QR code lần lượt tăng 65%; 86%; 95% về số lượng giao dịch so với cùng kỳ năm trước. Sự chuyển động của dòng tiền trong nền kinh tế dường như chưa bao giờ thuận tiện và dễ dàng như bây giờ.

Chủ tịch Fed xoa dịu thị trường vì biện pháp hỗ trợ kinh tế

Tại Hội nghị Jackson Hole ngày 27/8 vừa qua. Chủ tịch Fed – ông Jerome Powell đã xoa dịu bớt sự lo ngại của thị trường về một đợt siết chặt các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế nhanh. Bằng cách ám chỉ Ngân hàng Trung ương Mỹ vẫn thận trọng trong việc tăng lãi suất. Và họ đang cố giúp nền kinh tế tối đa hóa việc làm.

Số liệu từ Lipper cho thấy, nhà đầu tư trong tuần tính đến ngày 1/9 đã rót 19,19 tỷ USD vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu. Cụ thể, nhà đầu tư thế thế giới đã bơm ròng 11,64 tỷ USD vào các quỹ cổ phiếu Mỹ. Bên cạnh đó, các quỹ cổ phiếu châu Âu và châu Á lần lượt thu hút được 4,78 tỷ USD. Tăng rất nhiều so với tuần trước là 1,54 tỷ USD.

Nhà đầu tư rót số vốn khổng lồ cho ngành công nghệ

Tính theo lĩnh vực, nhà đầu tư rót 1,64 tỷ USD cho ngành công nghệ. Ghi nhận dòng tiền vào hàng tuần lớn nhất trong 6 tuần trở lại đây. Các quỹ tài chính được các nhà đầu tư mua ròng 879 triệu USD. Còn lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ghi nhận dòng vốn là 702 triệu USD.

Vốn từ khắp các nơi rót về thị trường chứng khoán Mỹ
Vốn từ khắp các nơi rót về thị trường chứng khoán Mỹ

Nhà đầu tư cũng chú ý đến các quỹ trái phiếu toàn cầu. Đặc biệt, tuần trước ghi nhận vốn đầu tư lớn nhất 8 tuần trở lại đây, đạt 16,87 tỷ USD. Cụ thể, các quỹ trái phiếu lợi suất cao thu hút 2,38 tỷ USD. Nhiều nhất 2 tháng qua còn các quỹ trái phiếu ngắn và trung hạn ghi nhận mức đầu tư 3,77 tỷ USD. Tăng 56% so với tuần trước đó.

Trong khi đó, các quỹ trái phiếu chính phủ lại chỉ thu hút được 1,37 tỷ USD. Giảm 40% so với tuần trước đó. Về hàng hóa, các quỹ kim loại quý ghi nhận giá trị mua ròng 236 triệu USD sau 3 tuần bị rút vốn liên tiếp.

Ở chiều ngược lại, các quỹ năng lượng lại ghi nhận dòng tiền rời đi tuần thứ ba liên tiếp. Các quỹ thị trường tiền tệ toàn cầu trong tuần trước cũng ghi nhận 46,25 tỷ USD rời khỏi các quỹ này, nhiều nhất trong 10 tuần qua.

Kết quả một phân tích với 23.859 quỹ thị trường mới nổi cho thấy nhà đầu tư mua ròng 1,47 tỷ USD quỹ cổ phiếu và 986 triệu USD quỹ trái phiếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *