Thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng giá các nguyên vật liệu thô

Nguyên vật liệu thô là những hàng hóa chiếm vai trò vô cùng quan trọng trong các công ty hạng nặng. Nó không phải hàng hóa thiết yếu, nhưng lại có tầm quan trọng to lớn trong việc phát triển của đất nước. Những ngày gần đây, giá hàng hóa nguyên vật liệu thô của Trung Quốc tăng mạnh. Cổ phiếu trên thị trường của các công ty khai thác cũng nương theo đó mà phục hồi đà tăng nhanh chóng. Đồng dạng với việc tăng giá nguyên liệu, giá vận tải cũng tăng sát sao, gây khó khăn và tạo áp lực rất lớn cho thị trường chứng khoán Trung Quốc. Trung Quốc đã phải bán tháo kho dự trữ để hạn chế đà tăng này.

Nguyên vật liệu thô tăng giá mạnh

Trong tháng 8, nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu thô dẫn dắt đà tăng tại sàn Thượng Hải và Hồng Kông (Trung Quốc). Cổ phiếu của những công ty khai thác nguyên vật liệu thô Trung Quốc tăng giá mạnh theo đà tăng mạnh của giá hàng hóa và lo ngại thiếu nguồn cung cho thấy vẫn còn dư địa để nhóm ngành này tiếp tục đi lên.

Hàng hóa Trung Quốc lo ngại thiếu nguồn cung
Hàng hóa Trung Quốc lo ngại thiếu nguồn cung

Trong tháng 8, nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu thô dẫn dắt đà tăng tại sàn Thượng Hải và Hồng Kông (Trung Quốc) trong bối cảnh lực cầu tăng vọt khiến giá các kim loại cơ bản như thép và than tiếp tục lập đỉnh mới. Trong số 10 cổ phiếu có diễn biến tốt nhất của chỉ số CSI 300. 7 cổ phiếu là của các công ty sản xuất hàng hóa. Ví dụ như giá cổ phiếu của Huaneng Power International tăng 72%, Aluminium Corp. of China tăng 67%. Cổ phiếu nguyên vật liệu cũng là nhóm tăng trưởng tốt trong chỉ số Hang Seng.

Đà tăng nương theo đà phục hồi của kinh tế

Giá hàng hóa và nguyên vật liệu nói chung đang ngày càng tăng. Đà phục hồi của kinh tế thế giới sau đại dịch thúc đẩy lượng cầu tăng mạnh. Tuy nhiên, Trung Quốc lại đang thực hiện các chính sách siết chặt quản lý với các ngành tiêu thụ nhiều năng lượng. Trong đó kể đến như thép và nhôm, làm hạn chế nguồn cung cho thị trường.

Trên thị trường năng lượng, Trung Quốc lại cắt giảm sản lượng than để thực hiện các cam kết giảm ô nhiễm môi trường. Điều này khiến nguồn cung than giảm. Đẩy giá than lên cao kỷ lục và làm tăng nguy cơ thiếu điện. “Đà tăng của nhóm cổ phiếu này còn tiếp tục trong năm nay. Bởi giá hàng hóa vẫn tăng vượt kỳ vọng. Khoảng trống nguồn cung khó có thể lấp đầy trong ngắn hạn. Tất cả những yếu tố trên chưa được tính vào giá”, Fan Jituo, chiến lược gia tại Cinda Securities nói.

Đà tăng mạnh mẽ gây áp lực lớn cho thị trường Trung Quốc
Đà tăng mạnh mẽ gây áp lực lớn cho thị trường Trung Quốc

Giá nguyên vật liệu tăng cao cùng với chi phí vận tải, năng lượng tăng. Điều này còn cho thấy những khó khăn mà Trung Quốc phải đối mặt để kiểm soát chỉ số giá sản xuất (PPI). Chỉ số này trong tháng 8 đã tăng lên mức đỉnh cao nhất trong vòng 13 năm qua. Trung Quốc trong tuần này đã thông báo bắt đầu bán dầu và một số kim loại từ kho dự trữ quốc gia. Họ đang cố hạn chế đà tăng giá nguyên vật liệu. Nhưng việc này có vẻ chiến lược này không thành công lắm.

Thông tin thêm

Vật liệu thô (hay còn gọi là nguyên liệu thô) là dạng vật liệu cơ bản. Từ đó hàng hóa, sản phẩm hoàn thiện hay vật liệu trung gian được sản xuất hay tạo ra. Thuật ngữ này thường được sử dụng với nghĩa mở rộng. Vật liệu thô biểu thị cho giá trị quan trọng trong việc sản xuất các sản phẩm khác. Ví dụ, dầu mỏ là vật liệu thô để cung cấp các sản phẩm hoàn thiện như nhiên liệu, chất dẻo và các ngành trong công nghiệp hóa học hay dược phẩm.

Thuật ngữ vật liệu thô còn được dùng để biểu thị cho vật liệu đến từ tự nhiên. Nó có tình trạng chưa sản xuất hoặc sản xuất một cách hạn chế. Chẳng hạn như than đá, dầu mỏ, khí quyển Trái Đất hay nước biển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *