Trong 10 năm qua lạm phát Eurozone có mức tăng cao nhất

Theo ước tính sơ bộ công bố cuối tháng 8, ở Eurozone giá tiêu dùng trong tháng này tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tháng 7 tăng 2,2%. Số liệu đưa ra sau khi giá tiêu dùng của Đức tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008. Với tỷ lệ lạm phát toàn phần 3,4% trong tháng 8. Pháp hôm 31/8 cũng đã ghi nhận mức lạm phát cao nhất trong gần 3 năm qua.

Các chuyên gia đánh giá, mức lạm phát ước tính được công bố có thể gây áp lực lên các Ngân hàng Trung ương của khu vực Eurozone. Đặc biệt trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ đã đánh tiếng thu hẹp chương trình mua vào tài sản trước cuối năm 2021. Như vậy để năm thông tin chi tiết về các vấn đề trên, hãy đọc bài viết sau của chúng tôi.

Lạm phát tại khu vực sử dụng đồng tiền chung euro tiếp tục tăng

Lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) tiếp tục tăng lên trong tháng Tám. Giữa lúc một cuộc họp quan trọng của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ diễn ra sau hơn một tuần nữa. Theo ước tính sơ bộ được công bố ngày 31/8. Giá tiêu dùng ở Eurozone trong tháng Tám đã tăng 3%. So với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi tăng 2,2% trong tháng Bảy.

Lạm phát tại khu vực sử dụng đồng tiền chung euro tiếp tục tăng
Lạm phát của Eurozone

Số liệu trên được đưa ra sau khi Đức ngày 30/8 cho biết giá tiêu dùng của nước này đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008. Với tỷ lệ lạm phát toàn phần đạt 3,4% trong tháng Tám. Pháp ngày 31/8 cũng ghi nhận mức lạm phát cao nhất trong gần ba năm qua. Dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 9/9. ECB được dự đoán sẽ thảo luận về tương lai của chương trình mua tài sản. Khi hội đồng thống đốc của ngân hàng này đang có những quan điểm khác nhau. Về thời điểm bắt đầu nới lỏng các biện pháp kích thích.

Áp lực mức lạm phát ước tính lên Ngân hàng Trung ương Eurozone

Trong bài phát biểu hôm 30/8, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp, ông Francois Villeroy de Galhau cho rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu nên cân nhắc đến sự phục hồi kinh tế gần đây. Khi thảo luận về những quyết định đối với gói kích thích thời Covid-19 của mình.

Còn Thống đốc Ngân hàng Trung ương Phần Lan, ông Olli Rehn trả lời phỏng vấn tờ Politico tuần trước rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu cần phải thận trọng. Về việc rút lại gói kích thích. Theo biên bản cuộc họp chính sách gần đây nhất của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Một số thành viên Hội đồng quản trị cho rằng lập trường của cơ quan này. Đã đánh giá thấp nguy cơ lạm phát tăng cao.

Áp lực mức lạm phát ước tính
Áp lực mức lạm phát ước tính lên Ngân hàng Trung ương Eurozone

Các chuyên gia đánh giá, mức lạm phát ước tính được công bố trên. Có thể gây áp lực lên các Ngân hàng Trung ương. Của khu vực Eurozone. Đặc biệt là trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã đánh tiếng sẽ xem xét thu hẹp chương trình mua vào tài sản trước cuối năm nay.

ECB đặt mục tiêu lạm phát toàn phần ở mức 2% trong trung hạn. ECB hiện dự đoán lạm phát của Eurozone sẽ đạt 1,9% trong năm nay. Do các yếu tố mà ECB cho là mang tính tạm thời. Cũng theo dự báo của ECB, lạm phát của khu vực này sẽ giảm xuống các mức lần lượt là 1,5% và 1,4% trong năm 2022 và 2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *