Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi quốc hội giải quyết vấn đề trần nợ

Ngày 2 tháng 8 vừa qua, Bộ trưởng tài chính Mỹ, bà Janet Yellen đã kêu gọi quốc hội thực thi biện pháp giải quyết vấn đề mức trần nợ của chính phủ liên bang. Kể từ 2/8, Bộ Tài chính Mỹ phải tạm dừng các khoản thanh toán thường kỳ cho một số quỹ hưu trí, phúc lợi liên bang. Nếu Quốc hội không nâng hay đình chỉ mức trần nợ công thì Bộ Tài chính sẽ ngừng bán trái phiếu Chính phủ liên bang, địa phương, cũng như đến ngày 30 tháng 9 tới sẽ ngừng đầu tư vào quỹ hưu trí của Chính phủ. Để nắm thông tin chi tiết, mời quý độc giả đọc bài viết sau của Grishland.com.

Thống kê nợ công và thâm hụt ngân sách của Mỹ

Năm 2019, Quốc hội Mỹ đã đình chỉ việc áp dụng mức trần nợ công trong vòng 2 năm. Quyết định này hết hiệu lực vào ngày 31/7 vừa qua. Điều này đồng nghĩa Bộ Tài chính Mỹ không thể huy động tiền mặt từ việc bán trái phiếu chính phủ. Do đó, bộ trên đã phải thực thi “các biện pháp bất thường”. Nhằm duy trì nợ dưới mức trần. Cũng như tiếp tục cấp tiền cho các hoạt động của chính phủ.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế tư nhân cho rằng các biện pháp này sẽ chỉ giúp duy trì việc bán trái phiếu chính phủ trong vài tuần. Sau đó sẽ gặp khó khăn về việc trả nợ nếu không tăng hoặc đình chỉ mức trần nợ công. Do đó, trong bức thư gửi tới các lãnh đạo Quốc hội, bà Yellen đề nghị cơ quan lập pháp hành động “càng sớm càng tốt”.

Thống kê nợ công và thâm hụt ngân sách
Thống kê nợ công và thâm hụt ngân sách của Mỹ

Thống kê cho thấy nợ công và thâm hụt ngân sách của Mỹ đã tăng vọt trong đại dịch COVID-19. Sau khi nước này thông qua 3 dự luật chi tiêu khổng lồ. Nhằm giảm bớt tác động của dịch bệnh đối với kinh tế. Theo Văn phòng Ngân sách quốc hội Mỹ (CBO) nợ công của nước này tính đến tháng 6/2020 là 28.500 tỷ USD và thâm hụt trong năm 2021 ước tính sẽ lên tới 3.000 tỷ USD. Chỉ thấp hơn mức thâm hụt kỷ lục trong năm 2020.

Vấn đề nâng trần nợ công gây tranh cãi trong quốc hội Mỹ

Trong bức thư trước đó gửi tới Quốc hội hồi đầu tháng 7, bà Yellen cũng nhấn mạnh rằng việc nâng mức trần nợ công không chỉ giúp tăng chi tiêu. Mà còn cho phép Bộ Tài chính cấp kinh phí cho các hoạt động được Quốc hội thông qua. Thậm chí, bà cảnh báo nguy cơ nước Mỹ rơi vào tình trạng “vỡ nợ thảm khốc”.

Vấn đề nâng trần nợ công
Vấn đề nâng trần nợ công gây tranh cãi trong quốc hội Mỹ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết nếu Quốc hội không nâng trần nợ công hoặc đình chỉ mức trần nợ công. Bộ sẽ ngừng bán trái phiếu chính phủ liên bang và địa phương. Cũng như ngừng đầu tư vào các quỹ hưu trí của chính phủ đến ngày 30/9 tới. Theo CBO, Bộ Tài chính chỉ có thể trang trải kinh phí cho đến tháng 10 hoặc tháng 11. Sau thời điểm đó, bộ trên có thể phải hoãn thanh toán hoặc vỡ nợ. Kéo theo hỗn loạn về kinh tế.

Nnâng trần nợ công là một vấn đề gây tranh cãi trong Quốc hội Mỹ. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối kế hoạch chi tiêu đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden. Trong bối cảnh đại dịch gây ra cuộc khủng hoảng tài chính. Đồng thời kêu gọi phải có nguyên tắc tài chính. Nguy cơ Chính phủ phải ngừng hoạt động ám ảnh trong các cuộc thương lượng. Về ngân sách tại Quốc hội Mỹ. Các nghị sĩ đảng Dân chủ hiện cũng chưa đưa ra đề xuất kế hoạch. Nhằm giải quyết vấn đề này trong bối cảnh các nhà lập pháp Mỹ chuẩn bị rời Washington cho kỳ nghỉ thường niên. Trước khi họp trở lại vào tháng 9 tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *