Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người dân Hà Nội

Dịch Covid ảnh hưởng sâu sắc đến kinh tế nhiều gia đình. Đối với những người quá độ tuổi lao động, bảo hiểm xã hội hà nội đã đã có phương án chi trả chi tiết cho từng đối tượng. Ngoài ra họ cũng có biện pháp hỗ trợ cho những người thuộc diện bảo hiểm thất nghiệp. Người dân sẽ nhận được hỗ trợ trong tháng 9 và tháng 10. Chính sách chi trả cũng khác biệt với từng đối tượng. Cụ thể phương pháp đưa hỗ tợ khác nhau tùy vào mức độ ảnh hưởng của từng vùng. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho người dân cũng những người có vai trò đưa hỗ trợ.

Bảo hiểm thất nghiệp và lương hưu sẽ được chi trả trong tháng 9 và tháng 10

Bảo hiểm thất nghiệp và lương hưu sẽ được chi trả trong tháng 9 và tháng 10
Bảo hiểm thất nghiệp và lương hưu sẽ được chi trả trong tháng 9 và tháng 10

Theo đó, liên ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội và Bưu điện Việt Nam thống nhất phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho hơn 588.000 người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9 với số tiền trên 2.893 tỉ đồng.

Tháng 10 chia 2 đợt. Đợt 1 sẽ có hơn 588.000 người thụ hưởng với khoảng 2.805 tỉ đồng. Đợt 2 (trường hợp duyệt mới, chuyển từ BHXH tỉnh khác…) sẽ có dữ liệu liên thông vào ngày 30-9. Với chi trả qua tài khoản cá nhân (ATM), người dân nhận chi trả tháng 9 và đợt 1 của tháng 10 từ ngày 6-9, trong khi chi trả đợt 2 tháng 10 từ ngày 4-10.

Biện pháp chi trả bảo hiểm

Trao trực tiếp cho những khu vực cảnh báo cao

Về chi trả tiền mặt, người dân nhận chi trả tháng 9 và đợt 1 tháng 10 từ ngày 8-9. Trường hợp nhận đợt 2 tháng 10 sẽ diễn ra từ ngày 4-10.
Bưu điện Hà Nội tổ chức chi trả tại nhà cho bà con ở vùng 1 (vùng đỏ). Những vùng tiếp tục giãn cách theo chỉ thị 16 và một số biện pháp ở mức cao hơn. Bao gồm toàn bộ địa giới hành chính 10 quận, huyện Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai và một phần địa giới 5 quận, huyện gồm Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Nhận bảo hiểm qua bưu điện ở vùng 2 vùng 3

Người dân tại vùng 2 và vùng 3 (nơi thực hiện chỉ thị 15 và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn) sẽ nhận chi trả tại bưu điện. Vùng 2 gồm toàn bộ 5 quận huyện Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

Vùng 3 gồm toàn bộ 10 huyện, thị xã Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên và một phần 5 quận, huyện là Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Tùy theo tình hình thực tế, cơ quan bưu điện sẽ phối hợp BHXH địa phương đưa ra phương án. Căn cứ vào chỉ đạo UBND cấp trên để xây dựng phương án chi trả mới. Bưu điện Hà Nội lưu ý người hưởng tại nhà phải xuất trình thẻ chi trả và CMND/CCCD, giấy ủy quyền (nếu có). Trường hợp không nhận tại địa chỉ đăng ký thì bưu điện sẽ thông báo nhận chế độ sau khi hết áp dụng chỉ thị 16.

Nhận diện nhân viên chi trả

Nhận diện nhân viên chi trả, tránh lừa đảo
Nhận diện nhân viên chi trả, tránh lừa đảo

Để nhận diện, nhân viên chi trả đeo thẻ kiểm soát, mặc đồng phục VNPost, mang giấy tờ tùy thân, giấy đi đường được cấp theo quy định và tuân thủ quy định 5K, đeo kính chống giọt bắn. Trong khi đó, mỗi điểm/bưu cục chi trả không quá 20 người. Phải thực hiện giãn cách 2m theo quy định. Nhân viên được tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19 và có test nhanh/xét nghiệm PCR âm tính.

Người có tên trong danh sách nhận tiền mặt tháng 9 và tháng 10 chưa nhận tiền, hưu trí đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua thẻ ATM, ứng dụng VssID-BHXH số thì nhận vào tháng 11-2021.

Ông Đặng Đình Thuận – phó giám đốc BHXH Hà Nội – nhấn mạnh: “Thực hiện đúng quy trình chi trả. Đảm bảo chi đủ, đúng, nhanh, rút ngắn thời gian chờ đợi của người hưởng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *