Kienlongbank và Bac A bank có tỷ lệ COD cao nhất nhóm ngân hàng

Tỷ lệ COD của ngân hàng Kienlongbank và Bac A bank cao nhất trong hệ thống các nhóm ngân hàng. Ngược lại, có 5 ngân hàng có tỉ lệ COD thấp nhất là: Techcombank, VietinBank, Vietcombank, MB và MSB. Trong đó, chỉ số COD của Techcom là thấp nhất so với các ngân hàng khác. Lí do là bởi vì ngân hàng này cí khả nắng và tiềm lực huy động tiền gửi không kì hạn cao nhất. Ngân hàng có tỉ lệ COD thấp thì càng có lợi thế cạnh tranh giữa các ngân hàng. Cụ thể mức COD của từng ngân hàng chúng tôi sẽ cập nhật ở bài viết dưới đây.

Tỷ lệ chi phí lãi trên tổng huy động gọi tắt là tỉ lệ bank Cod

Nếu như Swift Code là Hiệp hội Viễn thông Tài chính Ngân hàng toàn cầu giúp kết nối các ngân hàng với nhau dựa trên việc thực hiện các giao dịch (chuyển/nhận) tiền quốc tế một cách dễ dàng, tiết kiệm chi phí và độ bảo mật cao thì Bank Code thực hiện các giao dịch này trong phạm vi quốc gia.

Mã Bank Code có thể được thay đổi xóa bỏ hoặc bổ sung theo sự phát triển trong hoạt động kinh doanh. Tại Việt Nam, mã Bank Code được cấp gồm chuỗi các chữ số và thường từ 8 ký tự chữ số viết liền nhau. Về bản chất, Bank Code là một đoạn mã định dạng được xác định nhằm nhận diện một ngân hàng hay một tổ chức tài chính nào đó trên thế giới với mục đích biết được nó nằm ở đâu và thuộc quốc gia nào trên thế giới.

Tỷ lệ chi phí lãi trên tổng huy động gọi tắt là tỉ lệ bank Cod
Tỷ lệ chi phí lãi trên tổng huy động gọi tắt là tỉ lệ bank Cod

Chi phí huy động vốn càng thấp càng có lợi thế ngân hàng

Chi phí huy động vốn càng thấp, càng giúp cho ngân hàng có lợi thế cạnh tranh hơn. Các ngân hàng có thể cải thiện được biên lãi ròng (NIM) nhờ chi phí huy động thấp. Tỷ lệ chi phí lãi trên tổng huy động (Cost of Deposit – COD) được sử dụng khi xem xét chi phí huy động vốn của ngân hàng. Bởi lẽ chi phí lãi trên tổng huy động cho biết ngân hàng phải huy động với mức chi phí là bao nhiêu.

Chi phí huy động vốn đóng vai trò như là giá vốn đầu vào của ngân hàng. Do đó khi chi phí huy động ở mức thấp trong ngành. Nhưng lãi suất cho vay không giảm tương ứng thì ngân hàng có điều kiện cải thiện được biên lãi thuần cao hơn. Hơn nữa, ngân hàng nào có chi phí huy động vốn thấp hơn thì ngân hàng còn nhiều dư địa để mở rộng cho vay. Đồng thời, ngân hàng sẽ có lợi thế trong việc chọn khách hàng để cho vay. Đó là các khách hàng có uy tín và khả năng thanh toán nợ vay tốt. Điều này giúp ngân hàng đảm bảo chất lượng nợ vay tốt hơn.

Nhà băng có tỷ lệ COD cao nhất là Kienlongbank và Bac A Bank

Dữ liệu của VietstockFinance cho thấy, Kienlongbank (KLB) và Bac A Bank (BAB) là 2 nhà băng có tỷ lệ COD cao nhất nhóm ngân hàng có cổ phiếu niêm yết trên sàn, lần lượt ở mức 3.75% và 3.73%. Trong đó, tỷ lệ COD của KLB tăng từ 2.84% của cùng kỳ năm trước tăng lên 3.75% yếu do chi phí lãi của nhà băng này tăng mạnh đến 41% so với cùng kỳ năm trước, lên gần 2,030 tỷ đồng. Đáng chú ý, Techcombank (TCB), Vietcombank (VCB), MSB, MB (MBB), VietinBank (CTG) là 5 nhà băng có tỷ lệ COD thấp nhất, chỉ ở mức 1.02%-1.55%.

Nhà băng có tỷ lệ COD cao nhất là Kienlongbank
Nhà băng có tỷ lệ COD cao nhất là Kienlongbank

Techcombank có chi phí huy động vốn thấp nhất

Trong đó, Techcombank có chi phí huy động vốn thấp nhất hệ thống ngân hàng. Ngân hàng này luôn giữ vị trí dẫn đầu về khả năng huy động tiền gửi không kỳ hạn (CASA); khi đã chấp nhận đánh đổi bằng việc hy sinh thu nhập từ phí dịch vụ. Techcombank được biết đến với vai trò tiên phong trong cuộc chiến “zero fees” cũng như chương trình hoàn tiền trên giá trị giao dịch qua thẻ để thu hút khách hàng. Hay như trường hợp của Vietcombank và MB cũng có tỷ lệ CASA lớn.

Các ngân hàng ra sức huy động tiền gửi không kỳ hạn

Tiền gửi không kỳ hạn là nguồn tiền được các nhà băng huy động. Nguồn tiền này chỉ dùng để thanh toán, có chi phí vốn bình quân khoảng 0.2%/năm. Tiền gửi không kỳ hạn được xem là nguồn tiền có chi phí vốn rẻ đối với ngân hàng. Bằng cách này, ngân hàng có thể duy trì được lượng tiền gửi không kỳ hạn tăng trưởng tốt so với tổng huy động. Ngoài ra, ngân hàng sẽ có khả năng bù đắp cho việc tăng chi phí; từ huy động có kỳ hạn và phát hành trái phiếu.

Tựu trung lại, ngân hàng có tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn cao và còn nhiều dư địa mở rộng đối với mảng ngân hàng bán lẻ. Cụ thể như Vietcombank, MB, Techcombank, VietinBank, MSB thì sẽ có chi phí vốn thấp hơn. Từ đó có nhiều cơ hội cải thiện biên lãi ròng. Trong báo cáo cập nhật ngành ngân hàng của CTCK ACBS có đề cập một trong những yêu tố tích cực. Chúng tác động đến triển vọng lợi nhuận nhóm này là thanh khoản hệ thống dồi dào và ổn định. Đồng thời giữ cho lãi suất huy động duy trì ở mức thấp.

Các ngân hàng ra sức huy động tiền gửi không kỳ hạn
Các ngân hàng ra sức huy động tiền gửi không kỳ hạn

Thanh khoản ngân hàng được hỗ trợ từ lợi nhuận hoặc cổ tức

ACBS cho biết một số yếu tố hỗ trợ cho thanh khoản hệ thống ngân hàng trong năm 2021. Đầu tiên là xu hướng giữ lại lợi nhuận thay vì trả cổ tức tiền mặt. Các ngân hàng niêm yết đã giữ lại 92.6% lợi nhuận trong năm 2020. Con số này cao hơn nhiều so với mức 42.4% trong năm 2013.

Theo ACBS, thanh khoản cũng được hỗ trợ bởi các khoản thu đột biến. Nguồn thu từ việc bán 49% vốn tại FE Credit của VPBank (32,000 tỷ đồng). Phí trả trước nhận được từ các thỏa thuận bancassurance độc quyền. Vietcombank: 9,000 tỷ đồng, VietinBank: 8,500 tỷ đồng, ACB 8,000 tỷ đồng,…

Mặt khác, các ngân hàng đang tiếp tục bổ sung nguồn vốn dài hạn. Đồng thời phát hành chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu và cổ phiếu. Nhu cầu tín dụng mặc dù vẫn đang mạnh nhưng cũng sẽ không thể cao hơn quá nhiều so với tăng trưởng huy động. Ngân hàng Nhà nước vẫn đang khống chế giới hạn tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng… Ngoài ra, việc Ngân hàng Nhà nước mua kỳ hạn 6 tháng 7 tỷ USD trong quý 1/2021. Đưa vào hệ thống 150,000 tỷ đồng trong quý 3/2021. Con số này sẽ giúp mặt bằng lãi suất huy động duy trì ở mức thấp ít nhất là đến hết năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *