Xin cấp thẻ BHYT bị mất tại địa phương đang sống

Những khó khăn về mất giấy tờ làm ảnh hưởng đến rất nhiều người. Một số giấy tờ khi mất phải quay về quê quán để làm lại. Điều này làm gián đoạn công việc và kéo dài thời gian rất nhiều. Mới đây đã có công văn cho phép người dân xin cấp thẻ BHYT bị mất tại địa phương đang sống. Đây là một phương án tạo điều kiện thuận lợi để kịp thời khám chữa bệnh. Tuy rằng hiện tại đã có ứng dụng VssID có thể dùng để thay thẻ giấy, nhưng không phải cũng có thể sử dụng và cài đặt ứng dụng này nhất là với người lớn tuổi. Cùng theo dõi quy định về việc cấp mới, đổi thẻ bảo hiểm tại địa phương để thực hiện nhé.

Hướng dẫn về việc cấp lại và đổi thẻ BHYT không thay đổi thông tin

Thẻ bảo hiểm y tế trên VssID
Thẻ bảo hiểm y tế trên VssID

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có công văn số 2701/BHXH-TST. Hướng dẫn Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế không thay đổi thông tin.

Có thể dùng thẻ trên ứng dụng VssID để thay thế

Theo đó, để tổ chức thực hiện hiệu quả, đồng thời tạo thuận lợi cho người dân tham gia bảo hiểm y tế khi đi công tác, học tập, du lịch… ở địa phương khác bị mất thẻ bảo hiểm y tế hoặc thẻ bảo hiểm y tế bị rách, nát, hỏng… có nhu cầu cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế (không thay đổi thông tin) để khám chữa bệnh, Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh, cấp huyện hướng dẫn người dân sử dụng thiết bị di động thông minh cài đặt ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số”. Và sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng này để khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Không cần phải thực hiện cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế giấy.

Vẫn giải quyết cấp lại thẻ BHYT giấy

Trường hợp người dân tham gia bảo hiểm y tế không sử dụng thiết bị di động thông minh. Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh, cấp huyện thực hiện việc cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế giấy. Cấp thẻ BHYT bị mất ban hành tại quyết định số 1666/QĐ-BHXH ngày 3-12-2020 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới). Thời hạn giải quyết trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Những thay đổi về cấp lại và đổi thẻ BHYT

Đổi thẻ BHYT không thay đổi thông tin
Thẻ BHYT mẫu mới

Trước đó, tại quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14-4-2017. Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định, Bảo hiểm xã hội huyện, tỉnh nào có thẩm quyền cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế đối với thẻ không thay đổi thông tin ở huyện, tỉnh đó.

Nay, theo quyết định số 811/QĐ-BHXH ngày 16-8-2021. Bảo hiểm xã hội đã sửa đổi, bổ sung Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ. Theo đó, Bảo hiểm xã hội huyện, tỉnh có thẩm quyền cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế (mà không thay đổi thông tin) theo mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới cho người tham gia bảo hiểm y tế ở các huyện, tỉnh khác.

Tổng kết

Như vậy, hiện nay, người tham gia bảo hiểm y tế có 2 cách dùng BHYT. Sử dụng ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên VssID thay cho thẻ bảo hiểm y tế giấy. Dùng để đi khám, chữa bệnh ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. Mà không lo trì hoãn việc khám, chữa bệnh khi thẻ bảo hiểm y tế bị hỏng hoặc mất. Đây là cách thức nhanh chóng và đơn giản nhất hiện nay. Vì hầu như ai cũng sở hữu điện thoại thông minh và biết sử dụng mạng internet.

Trong trường hợp bị mất, hỏng thẻ bảo hiểm y tế giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh. Người tham gia bảo hiểm y tế có thể đến cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi gần nhất. Và yêu cầu làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *