Bộ Tài chính Mỹ kêu gọi kế hoạch cải cách thuế toàn cầu

Nhằm ngăn chặn tình trạng trốn thuế, Bộ trưởng Tài chính Mỹ là Janet Yellen đã kêu gọi Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) thực hiện kế hoạch cải cách thuế toàn cầu. Trước đó, đã có hơn 130 quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), đại diện khu vực chiếm hơn 90% sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, đã nhất trí về quy định áp mức thuế tối thiểu trên phạm vi toàn cầu là 15%. Điều này giúp giải quyết tình trạng trốn thuế và tạo sự bình đẳng về thuế giữa các quốc gia. Sau đây là thông tin chi tiết của Grishland.com, mời quý độc giả cùng đọc.

Mức thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu

Tháng Bảy vừa qua, hơn 130 quốc gia đã ủng hộ mức thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu. Áp dụng chung cho cả thế giới là 15%. Động thái này nhằm ngăn chặn các nước cạnh tranh trong việc đưa ra mức thuế suất thấp. Nhằm thu hút các công ty đa quốc gia vốn. Luôn tìm cách giảm tối đa hóa đơn thuế của mình.

Thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu
Mức thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau Hội nghị, G7 cho biết: “Với thỏa thuận này, chúng tôi đã có một bước đi quan trọng hướng tới một hệ thống thuế công bằng hơn, phù hợp với thế kỷ XXI. Chấm dứt cuộc chạy đua đánh thuế rất thấp kéo dài suốt 40 năm qua”. Tuyên bố nhấn mạnh sự hợp tác này sẽ “tạo ra một sân chơi vững chắc hơn”. Giúp tăng thu thuế để hỗ trợ đầu tư và chấm dứt tình trạng trốn thuế. Nhất là của các công ty đa quốc gia có doanh thu cao. Như các “đại gia” công nghệ.

Tuy nhiên, cuộc cải cách đã vấp phải sự phản đối của Ireland (Ai-len). Quốc gia không thuộc G7 và là địa điểm đặt trụ sở của nhiều công ty Mỹ. Đặc biệt là công ty công nghệ và dược phẩm hàng đầu thế giới. Vốn ủng hộ mức áp thuế dưới 12,5%.

Vấn đề cải cách hệ thống thuế toàn cầu

Hiện Mỹ cũng đang đề xuất một kế hoạch cải cách thuế đánh vào các công ty có hành vi gian lận thuế. Bằng cách chuyển thu nhập đến các quốc gia có mức thuế thấp. Theo kế hoạch cải cách, các công ty này sẽ phải nộp mức thuế chung tối thiểu là 21%. Bất kể thuế suất áp dụng tại quốc gia. Mà họ kê khai lợi nhuận là bao nhiêu.

Hệ thống thuế toàn cầu
Vấn đề cải cách hệ thống thuế toàn cầu

Bộ trưởng Yellen cho rằng, cùng với thỏa thuận thuế doanh nghiệp toàn cầu. Chính sách này sẽ tạo ra nguồn vốn bền vững cho các khoản đầu tư quan trọng vào giáo dục, nghiên cứu và năng lượng sạch. Giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân Mỹ. Và giúp Mỹ duy trì vị thế là môi trường kinh doanh tốt nhất trên thế giới.

Vấn đề cải cách hệ thống thuế toàn cầu đã được thống nhất trong các cuộc đàm phán do Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) khởi động và dẫn dắt. Tại cuộc họp của các bộ trưởng tài chính. Thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Thỏa thuận cuối cùng về vấn đề này dự kiến sẽ được công bố trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 tại Rome, Italy vào tháng 10 tới. Với hy vọng rằng cải cách thuế có thể bắt đầu thực hiện vào năm 2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *