Các đối tượng được đề xuất tăng 15% lương hưu, trợ cấp xã hội

Sự phát triển của kinh tế xã hội cũng ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị tiền tệ. Từ vấn đề này, Bộ Lao động thương binh và xã hội cũng đưa ra một đề xuất với lương hưu. Theo đó, bộ đề xuất xin ý kiến của các bộ, ngành để tăng lương hưu cũng như một số trợ cấp xã hội. Ý kiến này được đề xuất nhằm bù đắp cho giá trị của lương hưu xứng đáng hơn. Cụ thể là tăng 15% lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội. Nếu quyết định này được thông qua, sẽ có 8 đối tượng được nhận đề xuất trên. Hãy tham khảo bài viết để biết thêm thông tin chi tiết về chế độ này nhé.

Đề xuất tăng 15% lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội

Đề xuất tăng 15% lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội
Đề xuất tăng 15% lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội

Phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế

Bộ Lao động – thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) đã trình Chính phủ dự thảo nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng, sau khi lấy ý kiến các bộ, ngành từ giữa tháng 3-2021. Đây là đề xuất đáng quan tâm của Bộ Lao động – Thương binh xã hội. Nó có thể mang lại sự cân bằng hơn trong cơ cấu xã hội.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết bộ đề xuất mức điều chỉnh là 15% nhằm đảm bảo bù đắp trượt giá để duy trì giá trị của khoản lương hưu, trợ cấp hiện hưởng của người thụ hưởng do tác động bởi yếu tố lạm phát và chia sẻ một phần thành quả từ phát triển kinh tế của 3 năm từ 2019 đến 2021 do trong hai năm 2020, 2021 không thực hiện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội. Biện pháp này để mang lại sự công bằng hơn cho các hưu trí. Một phần họ không thể tham gia vào sự phát triển và hệ quả lạm phát thời gian qua.

Chi tiết về mức điều chỉnh trợ cấp

Ngoài ra, mức điều chỉnh trên thấp hơn mức lãi suất đầu tư Quỹ Bảo hiểm xã hội trong 3 năm từ 2019 – 2021 (cụ thể tăng khoảng gần 17%) nên phù hợp với tốc độ tăng trưởng đầu tư của Quỹ Bảo hiểm xã hội.

Người hưởng lương hưu, trợ cấp trước ngày 1-1-1995 có mức thấp sẽ được điều chỉnh. Điều này nhằm bù đắp thêm để đạt 2,5 triệu đồng/tháng. Cụ thể, người hưởng thấp hơn 2,3 triệu đồng thì tăng thêm 200.000 đồng/tháng. Nếu mức hưởng dao động 2,3 đến dưới 2,5 triệu đồng thì điều chỉnh sao cho đủ 2,5 triệu đồng.

Những đối tượng được hưởng chế độ trợ cấp này

Những đối tượng được hưởng chế độ trợ cấp này
Những đối tượng được hưởng chế độ trợ cấp này

Theo đề xuất, dự kiến hơn 878.000 người thuộc 8 nhóm được thụ hưởng chính sách mới bao gồm: cán bộ xã, phường, người hoạt động không chuyên trách cấp xã; người hưởng trợ cấp mất sức lao động, công nhân cao su, người hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; bộ đội, công an tham gia kháng chiến chống Mỹ đã xuất ngũ về địa phương…

Bên cạnh đó, kinh phí ngân sách nhà nước điều chỉnh tăng thêm hơn 6.300 tỉ đồng, tăng chi trả từ Quỹ Bảo hiểm xã hội khoảng 20.000 tỉ đồng. “Với số tiền trên, ngân sách nhà nước và quỹ bảo hiểm đủ sức chi trả. Chính sách thể hiện nỗ lực của Nhà nước trong đảm bảo đời sống người nghỉ hưu. Việc tăng còn để rút bớt khoảng cách giữa người hưởng lương hưu cao và thấp”, Bộ LĐ-TB&XH lý giải thêm. Sự cân bằng này sẽ giúp khoảng cách xã hội không quá chênh lệch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *