Các nhà đầu tư cân não trong tình thế thị trường biến thiên chênh lệch

Thị trường chứng khoán đang có những biến đổi rất lớn, xu hướng tăng dương trở nên được chú ý nhiều hơn. Sau nhiều lần rớt điểm thảm hại thì hiện nay thị trường chứng khoán còn gây đau đầu hơn với tình trạng tăng điểm đột ngột với số điểm lớn. Các nhà đầu tư trong nước đã chịu thử thách tâm lý vô cùng lớn trong giai đoạn thị trường lên xuống thất thường. Đa số các nhóm cổ phiếu đều đảo chiều bất ngờ, gây khó khăn rất lớn cho việc chuẩn đoán xu hướng thị trường hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ nhiều hơn về vấn đề các nhà đầu tư cân não trong tình thế thị trường biến thiên chênh lệch nhé!

Cổ phiếu đảo chiều

Thêm một tuần thử thách tâm lý nhà đầu tư trôi qua khi thị trường liên tục trồi sụt cực mạnh. Sau những phiên giao dịch “sụt hố” 40 – 50 điểm là các phiên còn cân não hơn khi thị trường biến thiên từ âm cả chục điểm sang dương với số điểm tương ứng.

Các nhóm cổ phiếu đảo chiều với độ rộng khó tưởng tượng. Chẳng hạn như nhóm chứng khoán có phiên đầu tuần rực rỡ sắc tím thì phiên hôm sau đã giảm sàn hàng loạt. Nhà đầu tư thận trọng đa số sẽ chọn thái độ “án binh bất động” trong những phiên giảm “khủng”, nhưng thật khó mà không dao động khi thị trường chuyển thái cực rất mạnh trong cùng một phiên. Nói thị trường cân não là vì vậy!

Cổ phiếu đảo chiều liên tục gây áp lực lớn
Cổ phiếu đảo chiều liên tục gây áp lực lớn

Thực tế, khi bám sàn, tâm lý nhà đầu tư biến đổi rất nhanh theo bảng điện. Vui mừng khi sắc xanh bao phủ và bi quan khi màu đỏ thắng thế. Trong những thời điểm này, quản trị cảm xúc là yếu tố rất quan trọng. Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Đầu tư Dragon Capital cho rằng, điều mà những người đầu tư chưa chuyên nghiệp thường mắc phải là quá vui khi thị trường tăng mạnh. Và ngược lại, quá buồn khi thị trường lao dốc. Như vậy rất dễ để lại những cảm xúc thái quá. Nó ảnh hưởng đến những quyết định “bỏ tiền” tiếp theo.

Đầu tư là một quá trình dài hơi

Đầu tư không đơn giản chỉ dừng lại ở một thắng lợi lớn hay một thất bại. Đó là câu chuyện dài hơi. Tâm lý không vững đến nỗi mất ăn mất ngủ cho từng quyết định của mình. Các nhà đầu tư sẽ khó đi dài trên hành trình đầu tư mà rất dễ chấp nhận thua cuộc và bỏ giữa chừng. Chủ yếu họ sẽ bỏ cuộc khi đã thua lỗ nặng nề.

Cơ hội đầu tư không có nhiều
Cơ hội đầu tư không có nhiều

Ông Tuấn giải thích tâm lý này do hạn chế kiến thức chỉ là một phần. Nhiều trường hợp hiểu biết của bạn “đúng”. Nhưng thị trường lại “sai” thì cái “đúng” ấy chưa chắc sẽ “đúng” nữa. Có những giai đoạn, người đầu tư sẽ gặp phải những sự “oái oăm” như thế. Khi đó có thể cực kỳ thất vọng về chính mình. Thậm chí không tin vào những tri thức của mình. Bởi vậy, phải giữ tâm lý thật vững để theo đuổi hành trình của mình lâu dài. Bởi phần thưởng thường dành cho những người kiên nhẫn.

Ví dụ đến từ việc đầu tư giá trị

Sau nhiều lần trading toàn thua, một nhà đầu tư chia sẻ anh đã chọn đầu tư giá trị. Anh mua các cổ phiếu tốt và khi có tiền cứ có điểm mua phù hợp là gom thêm. Cách đầu tư này khiến một số nhà đầu tư cùng nhóm nói vui. Đến một lúc nào đó anh bạn chuyên gom hàng kia có chân trong hội đồng quản trị của doanh nghiệp. Đến nay, cả nhóm tổng kết và rút ra rằng, tỷ suất lợi nhuận của anh bạn chuyên mua gom đạt mức cao nhất.

Trong tình dịch bệnh hiện tại, khi nghe thông tin về số ca nhiễm hằng ngày, khi nhìn thấy nơi nơi rào chắn, giăng dây, nhiều người có tâm lý bi quan. Dù vậy, những người có năng lực nhìn “xuyên” qua sự bi quan nhìn thấy cơ hội. Trong khi đó, mọi người sợ hãi, đôi khi phần thưởng lại là rất lớn.

Cần nắm bắt chuẩn xác tình hình thị trường
Cần nắm bắt chuẩn xác tình hình thị trường

Đại dịch rồi sẽ qua đi, nhìn các nền kinh tế phát triển đã mở cửa mạnh mẽ trở lại. Niềm tin vững chắc rằng Việt Nam rồi sẽ kiểm soát được dịch bệnh. Khi ấy, rất có thể nền kinh tế sẽ có một sự bùng nổ rất lớn. Chiếc lò xo đang ngày càng nén chặt. Những vô lý của thị trường hôm nay rồi sẽ dần trở lại bằng sự có lý của thị trường.

Chu kỳ tăng trưởng

Điều quan trọng hơn cả là nền kinh tế thế giới và Việt Nam đều được nhận định đang ở chu kỳ tăng trưởng. Nó sẽ có những bước đột phá rất lớn trong tương lai gần. Lý giải những chuyển động lớn của thị trường trong thời điểm này. Đặc biệt tìm hướng đi của các dòng tiền nội, ngoại để tìm ra điểm tựa vững vàng cho tâm lý nhà đầu tư. Đây là chủ đề được Đầu tư Chứng khoán khắc họa đậm nét trong Tiêu điểm số báo này. Cần nghĩ xa về những cơ hội để đầu tư. Đón đầu sự hồi phục vượt bậc về cả kinh tế và xã hội khi Covid-19 kiểm soát được. Đây chắc hẳn sẽ có một tâm thế dễ chịu hơn là “bám sàn” từng phút, từng giờ.

Nhận định trong báo cáo triển vọng ngành năm 2021 công bố gần đây. Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho hay tuy dịch Covid-19 là điều kiện gây ra suy thoái kinh tế. Tăng trưởng sản xuất chỉ ghi nhận mức chậm lại. Không có bong bóng quá mạnh ở vùng hay ngành/lĩnh vực nào, lạm phát được kiềm chế.

Do đó, công ty chứng khoán này cho rằng mức suy thoái sẽ được giới hạn ở mức thấp. Dự kiến tăng trưởng kinh tế chung sẽ chịu điều chỉnh ngắn hạn trong 1-2 năm. Đối với Việt Nam, BSC đánh giá các chỉ tiêu kinh tế hiện tại cho thấy nước ta đang ở cuối giai đoạn suy thoái kinh tế. Thị trường đang trong giai đoạn pha phục hồi ban đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *