Nhà đầu tư nội tháo chạy trước diễn biến tiêu cực của cổ phiếu

Những tháng đầu năm 2021, giao dịch về cổ phiếu nhộn nhịp bao nhiêu thì trong giai đoạn hiện tại, các nhà đầu tư lỗ rõ tâm lý chán nản vì đang nắm giữ cổ phiếu của các ngân hàng trong các danh mục các cổ phiếu chạm đáy và có xu hướng hạ giá. Các nhà đầu tư trong nước đang tỏ ra khá lo lắng và thất vọng trước những diễn biến tiêu cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Ngược lại những nhà đầu tư ngoại lại phát động thái mua lại cổ phiếu với tâm điểm là một số nhóm mã như CTG, LPB,…

Nhà đầu tư trong nước tỏ vẻ thất vọng và bán tháo cổ phiếu

Nhà đầu tư trong nước tỏ vẻ thất vọng và bán tháo cổ phiếu
Nhà đầu tư trong nước tỏ vẻ thất vọng và bán tháo cổ phiếu

Từ góc độ của phân tích kỹ thuật; khi đưa cổ phiếu ngân hàng ra thảo luận, những nhân viên môi giới chứng khoán cũng không còn hào hứng khi cổ phiếu liên tục lập đỉnh như trước. Thay vào đó là những khuyến nghị có phần thận trọng như đứng ngoài quan sát; thậm chí là cắt lỗ dể tìm kiếm các cơ hội khác trên thị trường.

Một điểm đáng quan tâm; nhóm ngân hàng đang chiếm tỷ trọng vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tại thời điểm 19/8/2021; cổ phiếu ngân hàng chiếm 31,64% quy mô vốn hóa của sàn HOSE. Bỏ xa nhóm thứ hai là bất động sản với 24,56%. Bởi vậy, cổ phiếu ngân hàng thường có sự tác động lớn đến xu hướng của VN-Index.

Tâm lý chờ bán mỗi nhịp hồi phục trong khi dè dặt mở vị thế mua mới; vô hình trung đã đẩy cổ phiếu ngân hàng rơi vào tình trạng tăng giá. Ít nhất khi thị trường hồi phục trong khi giảm mạnh nhất mỗi khi thị trường giảm điểm.

Nhóm “cổ phiếu vua” gây thất vọng

“Cổ phiếu ngân hàng mình đầu tư giảm khi thị trường tăng. Khi thị trường giảm sâu hơn; cổ phiếu mình nắm giữ giảm mạnh hơn nữa”, một nhà đầu tư chia sẻ. Nhìn sang các nhóm cổ phiếu dậy sóng giai đoạn vừa qua như cảng biển – logistic; phân bón, chứng khoán, tâm lý nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu ngân hàng có vẻ thêm nặng nề.

Trước đó, hàng loạt công ty chứng khoán đã có đưa ra những báo cáo điều chỉnh; giảm kết quả kinh doanh của loạt nhà băng lớn trong giai đoạn nửa sau năm 2021. Sau khi nhóm này đã ghi nhận những bứt phá cả về kết quả kinh doanh cũng như giá cổ phiếu trong nửa đầu năm.

Thêm vào đó, trong nửa cuối năm 2021 này; áp lực bán có thể sẽ gia tăng khi các ngân hàng phát hành thêm về tài khoản từ các đợt chia cổ tức; chào bán cho cổ đông hiện hữu. Theo đó, nhiều mã ngân hàng khác cũng giảm giá mạnh và bào mòn tài khoản nhà đầu tư trong giai đoạn này. Như vậy, từ chỗ được coi là cổ phiếu “vua”; nhóm ngân hàng đang trở thành áp lực với những nhà đầu tư nắm giữ thời điểm hiện tại.

Nhà đầu tư ngoại bắt đầu gom cổ phiếu

Nhà đầu tư ngoại bắt đầu gom cổ phiếu
Nhà đầu tư ngoại bắt đầu gom cổ phiếu

Kết hiên giao dịch cuối tuần ngày 27/8/2021; cổ phiếu ngân hàng vẫn tiếp tục sụt giảm bất chấp VN-Index, HNX-Index và UpCOM tăng mạnh. Trong nhóm giảm, LPB của LienVietPostBank giảm thê thảm nhất khi để mất 4,2% trong phiên hôm nay, tương đương 950 đồng và lui về 21.800 đồng/cổ phiếu.

Mức giảm của LPB cũng bỏ xa mức giảm của nhóm còn lại khi cổ phiếu giảm sâu thứ 2 là HDB của HDBank chỉ giảm 1,3% tương đương 350 đồng xuống 26.500 đồng/cổ phiếu. Được biết; hôm nay là ngày chốt danh sách chi trả cổ tức tỷ lệ 25% của HDB; và ngày điều chỉnh giá là hôm qua 26/8 khi giá từ trên 33.000 đồng lui về 27.050 đồng.

Những mức tăng của các nhóm cổ phiếu

CTG của VietinBank sụt giảm liên tục những phiên vừa qua; đến hôm nay có lúc tiếp tục rơi về vùng sát 30.000 đồng. Tuy nhiên, sau khi thiết lập đáy, cổ phiếu này đảo chiều hồi phục nhanh; đóng cửa tại 31.150 đồng chỉ còn giảm 50 đồng so với phiên trước và là cổ phiếu giảm nhẹ nhất trong số 17 mã kết phiên tại giá đỏ. So với mức giá điều chỉnh khi chia cổ tức; cổ phiếu CTG hiện vẫn thấp hơn khoảng 15%.

SHB của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội hôm qua tăng giá ấn tượng 2,8% nhờ thông tin bán công ty tài chính; thì đến phiên hôm nay lại quay đầu giảm bởi áp lực “tin ra là bán” của không ít nhà đầu tư. Đóng cửa phiên; SHB giảm 300 đồng về 27.900 đồng/cổ phiếu.

Điểm tích cực hôm nay là nhu cầu bắt đáy ở nhiều cổ phiếu ngân hàng đã xuất hiện cùng khối lượng giao dịch tăng cao trong đó đáng chú ý là LPB và CTG. Khối ngoại cũng miệt mài mua vào, tiếp tục mua ròng hơn 1,8 triệu cổ phiếu MBB của Ngân hàng Quân đội; mua ròng hơn 1,4 triệu cổ phiếu STB của Sacombank đồng thời mua ròng 700.000 cổ phiếu CTG.

Sự sụt giảm cổ phiếu ngân hàng khiến nhà đầu tư đau đầu

Sự sụt giảm cổ phiếu ngân hàng khiến nhà đầu tư đau đầu
Sự sụt giảm cổ phiếu ngân hàng khiến nhà đầu tư đau đầu

Sau khi thị trường điều chỉnh; đến nay nhóm cổ phiếu ngân hàng lại chưa lấy lại động lực tăng trở lại. Một loạt cổ phiếu sụt giảm mạnh có thể kể tên đến như VIB; CTG, BID, VCB và TCB. Đáng chú ý, một số mã cổ phiếu ngân hàng trong giai đoạn này dù có tin tốt như bán công ty tài chính thu về khoản lợi nhuận lớn; chuẩn bị chia cổ tức khủng nhưng thị giá cổ phiếu lại không thể bứt phá như SHB, MSB.

Dữ liệu thị trường ghi nhận có tới 19 trên tổng số 27 cổ phiếu ngân hàng giảm giá trong tháng 8. Với mức giảm phổ biến dao động khoảng 5-7% so với đầu tháng. Cụ thể, trong 27 cổ phiếu ngân hàng niêm yết trên HoSE; HNX và giao dịch trên UPCoM hiện nay, có tới 19 mã ghi nhận xu hướng giảm tháng 8 vừa qua.

Ngoài ra, hàng loạt cổ phiếu ngân hàng cùng ghi nhận mức giảm sâu trong tháng 8 này. Trong đó, chủ yếu là các cổ phiếu niêm yết trên HoSE. Cụ thể, cổ phiếu BID (BIDV); và LPB (LienVietPostBank) có cùng mức giảm 8% trong tháng 8,;hiện lần lượt giao dịch ở mức 38.950 đồng/cổ phiếu và 23.050 đồng/cổ phiếu.

Tương tự, cổ phiếu HDB (HDBank), STB (Sacombank). OCB (OCB) có cùng mức giảm 7% trong tháng; cổ phiếu CTG (VietinBank) giảm 6%; TCB (Techcombank) giảm 5%; NAB (NamABank) giảm 4%.

Ngược lại với nhóm kể trên; dù cũng chịu xu hướng điều chỉnh nhưng một số cổ phiếu ngân hàng vốn hóa lớn vẫn giữ được mức tăng trong một tháng qua như VCB (Vietcombank) và VPB (VPBank) tăng 2%; SHB và VAB (VietABank) cùng tăng 1%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *