Đầu tư công được kỳ vọng rất lớn trong các ngành công nghiệp nặng

Thời gian gần đây, chứng khoán vẫn chưa có sự khởi sắc nào, các hạng mục đầu tư do dịch bệnh gây giãn cách xã hội nên đã dần không được chú trọng đến. Hiện nay, đầu tư công có vẻ như sẽ là niềm hi vọng lớn nhất đối với các nhà đầu tư. Nó hướng đến việc chuyển biến thị trường sang xu hướng tích cực, các sàn chứng khoán cũng chưa cho thấy được sự điều chỉnh rõ ràng. Một số ngành công nghiệp đã có sự chuyển biến do đầu tư công, nhưng tựu chung mức độ đầu tư vẫn chênh lệch nhau khá lớn. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và tìm hiểu về sự kỳ vọng từ đầu tư công trong các ngành công nghiệp nặng nhé!

Đầu tư công

Dựa vào 2 chữ kỳ vọng từ đầu tư công, nhiều cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng, ngành đá, nhựa đường, đã tăng giá vài chục phần trăm trong gần một tháng qua…

Đầu tư công có vẻ như là trụ cột được các nhà đầu tư kỳ vọng lớn nhất trong việc “giữ lửa” thị trường những tháng cuối năm khi trên hầu hết diễn đàn chứng khoán. Các cổ phiếu được cho là hưởng lợi từ hoạt động đầu tư của Chính phủ. Họ đã được “điểm mặt, chỉ tên” và bàn luận rất sôi nổi. Còn theo thống kê của HOSE, trong tháng 8, chỉ số ngành công nghiệp (VNIND) tăng 11,96%. Ngành nguyên vật liệu (VNMAT) tăng 8,21% so với tháng trước đó. Đây là mức tăng đáng kể khi VN-Index đã có những ngày điều chỉnh giảm mạnh. Trong tháng qua chỉ tăng 1,64% so với trước đó..

Đầu tư công được kì vọng sẽ là nguồn giữ lửa thị trường
Đầu tư công được kì vọng sẽ là nguồn giữ lửa thị trường

Rất dễ kết nối sự liên quan giữa việc tăng điểm. Hút dòng tiền của rổ cổ phiếu ngành công nghiệp vật liệu xây dựng. Chính phủ đẩy mạnh giải ngân đầu tư công khi trong thời gian qua, nhiều động thái đốc thúc đẩy nhanh tiến độ và những con số đầu tư công phải giải ngân từ nay đến cuối năm được cập nhật.

Nhìn lại tháng 7/201, tháng bắt đầu thực hiện giãn cách tại TP.HCM theo Chỉ thị 16 ở mức độ cao. Tập đoàn Hòa Phát cho biết, sản lượng bán hàng giảm mạnh ở thị trường phía Nam. Nhưng tổng sản lượng vẫn tăng so với cùng kỳ nhờ các dự án đầu tư công vẫn triển khai.

Thông điệp đẩy mạnh đầu tư công

Tiêu thụ chung của toàn ngành thép có thể được cải thiện nhờ đầu tư công. Nhưng nếu chỉ nhìn riêng nhóm cổ phiếu thép niêm yết thì mức độ hưởng lợi từ đầu tư chênh lệch nhau rất lớn. Trong khi đó, dòng tiền chỉ cần nhìn một cổ phiếu đầu ngành hưởng lợi là lan tỏa ra các cổ phiếu khác.

Sóng cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công đã diễn ra không ít lần trên thị trường chứng khoán. Nó vừa quay trở lại trên thị trường khi Chính phủ. Đã có những thông điệp về đẩy mạnh đầu tư công. Cần thực hiện kế hoạch tăng trưởng trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận một thực tế là việc giải ngân đầu tư công trong thời điểm các địa phương đều căng mình chống dịch chủ yếu nằm ở chủ trương. Hồ sơ hơn là đi vào công đoạn giải ngân. Nhất là đối với những tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội nghiêm ngặt.

Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công
Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công

Trong khi đó, dựa vào 2 chữ kỳ vọng, nhiều cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng, ngành đá, nhựa đường, đã tăng giá vài chục phần trăm trong gần một tháng qua… Đó là chưa kể nhìn lại những cổ phiếu mà trong quá khứ đã từng tăng giá rất mạnh. Đó là nhờ kỳ vọng hưởng lợi từ đầu tư công thì thực tế doanh thu và lợi nhuận lại không tăng trưởng trong giai đoạn đầu tư công được giải ngân mạnh. Điều này giống như nửa cuối năm 2020.

Nguồn đầu tư tư nhân co lại

Rõ ràng, trong thời điểm nguồn vốn đầu tư tư nhân co lại vì giãn cách. Tâm lý thận trọng thì việc đẩy mạnh đầu tư công là chủ trương quan trọng và cần thiết. Nhưng nó hoàn toàn có thể bị chậm trễ, không đạt 100% kế hoạch giải ngân. Lý do khách quan là dịch bệnh và việc cung ứng vật liệu, nhân công bị gián đoạn. Như vậy, việc nắm giữ không ít cổ phiếu được cho là hưởng lợi từ đầu tư công trên thị trường hiện nay có thể là “ứng trước kỳ vọng”, chứ khó trông chờ các doanh nghiệp này tăng trưởng thực chất ngay trong năm nay nhờ đầu tư công được đẩy mạnh giải ngân.

Các ngành công nghiệp nặng đang hướng đến việc kiếm lời nhanh
Các ngành công nghiệp nặng đang hướng đến việc kiếm lời nhanh

Dòng tiền trên thị trường chứng khoán luôn đi theo những câu chuyện để tìm kiếm cơ hội sinh lời nhanh. Nhiều doanh nghiệp niêm yết ngành vật liệu, xây lắp… ĐIều này có thể hưởng lợi từ việc đẩy mạnh đầu tư công là một câu chuyện hấp dẫn. Nhưng có lẽ “chuyện hay còn ở… thì tương lai”. Đâu là những kỳ vọng hợp lý, đâu là những câu chuyện “đuổi hình bắt bóng”. Điều quan trọng nhất là tận dụng các con sóng tạo ra bởi kỳ vọng như thế nào để khi thủy triều rút… Không bị mất tiền là những chủ đề mà Đầu tư Chứng khoán muốn cùng bàn luận với nhà đầu tư trong Tiêu điểm số báo tuần này.

Một số cổ phiếu đáng chú ý

Một số cổ phiếu đáng chú ý trong nửa đầu phiên sáng nay. Chúng đã có hai mã ngành vận tải là TCO và VOS. Khi đã leo nhanh lên mức giá trần, hay ở nhóm cổ phiếu vẫn đang được chú ý. Các công ty chứng khoán là APG và VIX đang khá khả quan. Khi này giá trị cổ phiếu đã có được sắc tím. Trong đó, đáng kể là VIX. Hôm nay là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 100:25. Thực hiện quyền mua cổ phiếu theo tỷ lệ 1:1. Mức giá hiện tại là 1.000 đồng/cổ phiếu. Giá cổ phiếu VIX đã +6,8% lên 18.250 đồng. Con số này khớp hơn nửa triệu đơn vị và còn dư mua giá trần lên tới gần 6,4 triệu đơn vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *