Cách xem thông tin BHXH, BHYT đã và đang tham gia

Tham gia bảo hiểm xã hội là quyền lợi của người lao động khi làm việc tại doanh nghiệp. Ngày trước nếu muốn biết thông tin về thời gian tham gia, hạn bảo hiểm y tế, … đều phải chờ đợi giấy tờ liên quan. Nhưng khi internet xuất hiện, việc tra cứu đã dễ dàng hơn trước rất nhiều. Hầu như các thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm của bạn đều được cập nhật trên trang web và ứng dụng. Chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách xem thông tin BHXH, BHYT đã và đang tham gia để dễ dàng kiểm tra cũng như tính toán quyền lợi của bản thân.

Xác định mã BHXH hoặc BHYT

Xác định mã BHXH hoặc BHYT
Xác định mã BHXH hoặc BHYT

Trước khi tra cứu bạn cần có được thông tin mã BHXH và BHYT của mình. Mã BHYT có trên thẻ còn mã BHXH thì trên sổ, tuy nhiên nếu không giữ sổ bạn cũng có thể tra cứu mã BHXH trên trang tra cứu bằng cách cung cấp thông tin như: tỉnh/TP, Họ và tên, sđt, ….

Xem thông tin BHXH, BHYT trên trang web

Cách tra cứu này chỉ áp dụng đối với người lao động đăng ký đúng số điện thoại đang sử dụng với cơ quan Bảo hiểm xã hội. Bởi hệ thống Bảo hiểm xã hội sẽ yêu cầu nhập số điện thoại nhận OTP. Sau khi yêu cầu hệ thống gửi mã OTP về điện thoại để xác thực người dùng.
Truy cập trang Bảo hiểm xã hội GOV, chọn “Tra cứu trực tuyến”

Tra cứu quá trình tham gia BHXH bằng tin nhắn

Đây là cách tra cứu Bảo hiểm xã hội không cần mã OTP. Áp dụng trong trường hợp người lao động không còn sử dụng số điện thoại đã đăng ký với cơ quan Bảo hiểm xã hội. Đây là cách sử dụng số điện khác để nhắn tin tra cứu.
  • Tra cứu tổng thời gian đã tham gia Bảo hiểm xã hội. Người lao động soạn tin nhắn với cú pháp: BH QT {mã số bảo BHXH}  gửi đến 8079.
  • Tra cứu thời gian tham gia Bảo hiểm xã hội theo khoảng thời gian. Người lao động soạn tin nhắn với cú pháp: BH QT {mã số bảo hiểm xã hội} {từ tháng-năm} {đến tháng-năm} gửi đến 8079.
  • Tra cứu thời gian tham gia Bảo hiểm xã hội theo khoảng thời gian theo năm. Người lao động soạn tin nhắn với cú pháp: BH QT {mã số bảo hiểm xã hội} {từ năm} {đến năm} gửi đến 8079.
Tra cứu qua điện thoại di động thông tin trả về không đầy đủ như tra cứu trực tuyến. Người lao động sẽ chỉ nhận được kết quả về tổng thời gian tham gia Bảo hiểm xã hội hoặc trong khoảng thời gian chứ không biết chi tiết thông tin Bảo hiểm xã hội của mình như mức đóng, chức vụ…

Sử dụng ứng dụng VssID để xem thông tin

Ứng dụng VssID
Ứng dụng VssID
VssID là ứng dụng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Người lao động có thể tải ứng dụng để tra cứu các thông tin liên quan đến quá trình đóng bảo hiểm xã hội của mình.
Người lao động sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng ở cả hệ điều hành iOS và Android để cài đặt ứng dụng. Sau đó thực hiện theo các bước sau.
  • Bước 1: Vào ứng dụng và tìm kiếm VssID
  • Bước 2: Tải và cài đặt tương tự các ứng dụng khác.
  • Bước 3: Nhập mã số Bảo hiểm xã hội và mật khẩu để đăng nhập ứng dụng. Sau đó xem quá trình đóng Bảo hiểm xã hội như hướng dẫn. Xem thông tin về thẻ Bảo hiểm y tế và hình ảnh thẻ Bảo hiểm y tế trên ứng dụng.

Trên đây là 3 cách xem thông tin BHXH, BHYT đã tham gia. Với những cách thức này, bạn sẽ dễ dàng theo dõi và giải quyết thắc mắc dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *