Cần biết kiến thức gì khi tạo cảnh quan sân vườn năm 2021

Bạn đã có những kiến thức cải tạo sân vườn đúng chuẩn hợp phong thủy? Nếu yếu tố cảnh quan được thiết kế theo phong thủy, các thành viên trong gia đình sẽ được tận hưởng không gian yên tĩnh, thoải mái với không khí trong lành. Trong bối cảnh Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, mọi người phải làm việc tại nhà nhiều hơn. Làm vườn hay cải tạo cảnh quan sân vườn đã trở thành một xu hướng phổ biến giúp con người có được cuộc sống chất lượng hơn. Cảnh quan sân vườn chính là mảng xanh tạo ra nguồn năng lượng tích cực. Đem đến cho gia chủ cuộc sống an lành, gặp nhiều may mắn trong mọi công việc.

Phong thủy cảnh quan là gì?

Phong thủy cảnh quan
Phong thủy cảnh quan

Phong thủy cảnh quan là sự bố trí không gian sân vườn với Nhà ở, biệt thự sao cho hợp phong thủy theo hướng, hợp Phong thủy theo mệnh. Yếu tố quan trọng nhất đối với phong thủy cảnh quan là cây xanh và nước. Cây xanh phát triển chứng tỏ là nơi tụ khí tốt, gia đình có tài lộc dồi dào. Cộng thêm nhân tố mặt nước tạo sự hài hòa, thư giãn đem đến sự cân bằng, điều hòa không khí, phong thủy cảnh quan tốt

Tạo cảnh quan sân vườn hợp phong thủy cần lưu ý những gạch đầu dòng sau đây

Mảng xanh đúng phong thủy

Cây xanh rất được coi trọng trong phong thủy vì chúng có thể xua đuổi tà khí và thanh lọc không khí, thậm chí có thể trấn yểm những vị trí phong thủy xấu. Chú ý chọn đất trồng đủ tốt để đảm bảo cây cối luôn phát triển, mang lại sinh khí và thịnh vượng cho gia đình.

Những cây có gai nhọn có thể sinh ra sát khí, do đó không nên trồng quá nhiều trong vườn.

Những cây uốn cong hoặc có hình dáng kỳ lạ là bất lợi cho phong thủy. Ví dụ, cây khô héo, thân rỗng, cây có dáng nghiêng đổ… đều cần phải loại bỏ

Những khu vườn nhỏ thì không nên chọn những cây to hoặc quá nhiều loại cây; nếu không, khu vườn sẽ trở nên lộn xộn.

Hoa mang đến nguồn năng lượng dồi dào

Hoa cũng là yếu tố mang lại sinh khí và năng lượng cho ngôi nhà; những loài hoa thích hợp còn có thể tạo ra hiệu ứng phong thủy tốt. Lưu ý những loại hoa màu sắc sặc sỡ nên được trồng ở phía trước ngôi nhà để thu hút sinh khí, ngược lại cần loại bỏ hoa héo úa vì chúng mang năng lượng tiêu cực. Về mặt phong thủy sân vườn, không nên chọn các loại hoa có gai.

Hồ cá thác nước đem đến sự thịnh vượng

Nước được coi trọng trong phong thủy và nó có tác dụng tạo ra sự thịnh vượng. Nước cũng rất quan trọng trong các yếu tố cấu thành của một khu vườn vì nó đóng vai trò không thể thay thế trong việc chiêu tài, nhập khí, khai sáng trí tuệ, nuôi dưỡng cuộc sống hoặc cải thiện sinh khí. Ngoài ra, nước phải sạch và trong chứ không để đục và tù.

Về nguyên tắc hồ nước, thác nước, bể cá sẽ được đặt ở hướng thịnh vượng của căn nhà. Tuy nhiên, việc xác định hướng tốt nên được chuyên gia phong thủy tư vấn. Phong thủy hiện đại khuyến cáo khách hàng không nên tự tiện xây hòn non bộ, bể cá theo ý thích.

Hòn non bộ tự nhiên

Hòn non bộ (hay còn gọi là giả sơn) được sử dụng nhiều trong phong thủy với tác dụng biểu trưng cho núi, đồi tự nhiên. Nên làm số lượng hòn là số lẻ như 3, 5, 7… tránh số chẵn. Ngoài ra không nên làm các hòn bằng nhau. Non bộ phải tròn, nhẵn, tránh những tảng đá có hình thù kỳ dị, góc nhọn mất trật tự, nếu không nó sẽ mang đến nhiều năng lượng xấu hơn là năng lượng tốt.

Ánh sáng tạo điểm nhấn

Ánh sáng tạo điểm nhấn
Ánh sáng tạo điểm nhấn

Ánh sáng là một phần đặc biệt quan trọng trong việc thiết kế cảnh quan, cũng như tạo cho khu vườn các điểm nhấn đặc sắc và rực rỡ mỗi khi đêm về.

Tùy khu vực sử dụng mà phân bổ nguồn sáng hợp lý: đường dạo, sân chơi ngoài trời, chỗ ăn ngoài trời, cổng, những khoảng cây trồng đẹp mắt… Ngoài ra, người thiết kế còn sử dụng ánh sáng để thu hút thị giác, cho phép người dùng thưởng thức không gian, cung cấp tầm nhìn, kết nối các phân khu chức năng trong sân vườn…

Lối đi

Không nên thiết kế theo dạng đường thẳng với những khúc cua nhọn. Trái lại, nên thiết kế lối đi theo dạng uốn lượn, mềm dẻo tạo cho người ngoạn có cảm nhận khu vườn rộng ra,có chiều sâu tạo nên cảm giác thư thái, dễ chịu.

Đừng đặt những tấm đá lót đường đi hướng thẳng tới cửa chính.

Nên trồng hoa hai lối đi. Chúng vừa làm đẹp cho khu vườn, vừa tạo ra dương khí, đem đến vận may cho bạn.

Chọn vật liệu, kiểu dáng: Tránh những vật có bề mặt không bằng phẳng. Chọn chất liệu chắc, vững và dễ đi. Những lối đi bằng gạch nên được lát theo nhiều kiểu khác nhau: thẳng, liên tục hay gợn sóng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *