Kiến thức phong thủy cần biết khi thiết kế thi công nhà vệ sinh

Trước đây, các thầy Phong thủy thường khuyên gia chủ nên thi công nhà vệ sinh càng nhỏ càng tốt và cách xa nhà chính. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta phải điều chỉnh thiết kế để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hiện đại. Đối với nhiều người, phòng tắm còn là nơi thư giãn, phục hồi năng lượng tinh thần sau những giờ làm việc căng thẳng. Ngoài phòng khách, phòng ngủ và nhà bếp, Phong thủy phòng tắm đã trở thành một phần rất quan trọng trong phong thủy toàn bộ ngôi nhà. Bởi vì Phong thủy hiện đại cho rằng sức khỏe và sự may mắn của gia chủ phần lớn phụ thuộc vào cách bài trí của phòng tắm phòng vệ sinh trong năm 2021.

Dưới đây là những lưu ý về phong thủy khi thiết kế nhà vệ sinh gia chủ nên biết cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Nhà vệ sinh không nên đặt ở hướng nào?

Hướng nhà vệ sinh
Hướng thi công nhà vệ sinh phòng tắm

Không đặt nhà vệ sinh ở khu vực Tây Bắc (Càn) hoặc Tây Nam (Khôn) Khi chọn vị trí đặt phòng vệ sinh, phòng tắm, cần bố trí chúng cách xa hai khu vực quan trọng nhất liên quan đến chủ nhà: Tây Bắc và Tây Nam. Tây Bắc thuộc quẻ Càn đại diện cho người chồng, người cha, người chủ nhà, người lao động chính, người trụ cột trong gia đình. Tây Nam thuộc quẻ Khôn đại diện cho người vợ, người mẹ, người phụ nữ trong gia đình.

Trong phong thủy, người ta luôn cố gắng giữ gìn sự may mắn, thịnh vượng của Mẹ và Cha, và vận may của những người còn lại trong gia đình sẽ theo sau. Do đó nên đặt vị trí khu vực vệ sinh của bạn tránh khỏi  2 khu vực này. Nếu bạn mua một ngôi nhà đã sẵn sàng với một phòng vệ sinh ở Tây Bắc hoặc Tây Nam, và bạn không thể thay đổi cách bố trí các phòng, thì cũng nên cố gắng đảm bảo rằng bồn cầu không nằm ở Tây Bắc hoặc Tây Nam của phòng vệ sinh.

Tránh làm bồn rửa bằng kim loại quý

Một số vị trọc phú trên thế giới thích “chơi trội” nên hay trang trí vàng, bạc trên bồn rửa, bồn cầu. Thậm chí có người còn làm chúng hoàn toàn bằng vàng. Đây thực sự là một điều không hay trong phong thủy. Những người giàu có thật sự không làm như vậy, họ trân quý của cải vàng bạc nên không bao giờ sử dụng chúng ở những nơi như bồn rửa, bồn cầu. Bởi khi rửa tay trên bồn rửa bạc hay xối nước trên bồn cầu vàng thì sẽ tượng trưng cho việc trút đi vận may tiền tài của mình xuống cống. Tốt hơn hết vẫn nên sử dụng vật dụng phòng vệ sinh bằng các vật liệu cơ bản: sứ, gốm, inox…

Không được đặt đầu giường tựa vào tường nhà vệ sinh

Đầu giường và đầu người nằm cần phải gối vào Sơn, tức nơi cao, tĩnh, ổn định thì sức khỏe mới ổn định. Nhà vệ sinh thuộc Thủy mang tính động. Việc bố trí giường tựa vào nhà vệ sinh; hoặc thậm chí chỉ cần giường áp sát với tường nhà vệ sinh; cũng đủ khiến cho giấc ngủ không ngon. Hơn nữa, phòng vệ sinh là nơi dễ phát tán các loại vi khuẩn gây bệnh; không tốt cho sức khỏe.

Nếu buộc phải bố trí giường ngủ sát với tường nhà vệ sinh nên cố gắng bố trí tường nhà vệ sinh phía đó không có đường nước, gương, bồn rửa, bồn cầu. Ngoài ra, có thể bố trí đèn điện trên tường nhà vệ sinh; giáp phòng ngủ, đồng thời đảm bảo tường được khô ráo thường xuyên.

Chọn màu sắc thích hợp

Xét theo âm dương, âm là sắc tối yên tĩnh hấp thụ màu; càng nhiều màu tối thì càng nhiều năng lượng âm; dương là sắc sáng chuyển động phản ánh màu, càng nhiều màu trắng thì càng nhiều năng lượng dương. Năng lượng dương mang lại sự năng động và thành công trong công việc. Năng lượng âm mang lại sự yên tĩnh, nghỉ ngơi.

Phòng ngủ là tốt khi chọn màu trầm mang tính âm nhiều hơn; vì không gian này là nơi để bạn nghỉ ngơi và bắt kịp giấc ngủ. Đối với nhà vệ sinh, phòng tắm; ngoài ý nghĩa là để thư giãn tái tạo tinh thần sau những giờ làm việc căng thẳng; đây cũng là nơi bạn tắm rửa và làm sạch bản thân; vì vậy nên thiết kế với màu trung tính giữa âm và dương. Không nên chọn những màu quá âm như đen, nâu đậm, tím than… cho phòng tắm, nhà vệ sinh.

Nếu nhà vệ sinh có bồn tắm thì không nên để màu phòng quá dương như cam, hồng, trắng; mà nên phối màu mang nhiều tính âm hơn để tạo cảm giác thư giãn nhất.

Điều tối kỵ trong phong thuỷ nhà vệ sinh theo tuổi

Điều tối kỵ trong phong thuỷ nhà vệ sinh theo tuổi
Điều tối kỵ trong phong thuỷ nhà vệ sinh theo tuổi

Phương vị của nhà vệ sinh kỵ tương xung với năm sinh: khi bố trí nhà vệ sinh bạn cũng nên chú ý; phương vị nhà vệ sinh phải tránh xung khắc với năm sinh (mệnh tuổi) của nam và nữ chủ nhà.

Kỵ để giường ngủ tựa lưng vào nhà vệ sinh: tối kỵ trong phong thuỷ; mà rất nhiều người nên tránh là không đặt giường ngủ ngay cạnh nhà vệ sinh.

Điện thờ kỵ đặt ở phía bên ngoài phòng tắm: đây là một đại kỵ trong cách bố trí phòng vệ sinh; vì như vậy vừa gây ô nhiễm lại vừa là hành vi đại bất kính.

Kiêng kỵ bố cục toilet tránh ảnh hưởng đến phong thuỷ

  • Kỵ dùng nước thải tưới cây trong toilet: khiến cây chết, ảnh hưởng tới vận khí; đồng thời ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người.
  • Cây cối trong toilet kỵ để bị dính bọt xà phòng: làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây. Từ đó, gây nên ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như vận khí của gia đình.
  • Kỵ sử dụng đồ vật kiểu gỗ dán bên ngoài: bởi hiệu quả chống nước của các đồ dùng này không tốt; dễ bị bong tróc, hư hỏng. Vì thế, cách tốt nhất là bạn nên sử dụng các đồ bằng đá hoặc nhựa, inox.
  • Kiêng kỵ quá nhiều đèn trong nhà vệ sinh: tạo gánh nặng, thậm chí là bị vào nước, gây hư hỏng. Bạn có thể tận dụng sử dụng 1 đèn chiếu sáng là đủ.
  • Gương trong toilet kỵ dùng loại quá nhỏ: Nên chọn loại gương trong phòng vệ sinh to một chút; để phản xạ đi khí bẩn, đồng thời mở rộng không gian. Gương soi phù hợp giúp cho không gian trở nên rộng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *